6 thói quen rất xấu mẹ cần giúp trẻ sớm từ bỏ

Mê đồ ăn ngọt, nghiện xem tivi, nói bậy, cắn móng tay, nói leo… là những tật xấu có thể gặp ở bất kỳ đứa trẻ nào. Để giúp bé “chia tay” với những tật xấu này, các mẹ hãy thử áp dụng những bí quyết dưới đây nhé!

banner ads

1. Trẻ mê ăn kẹo, uống nước ngọt

Đồ ngọt có sức hấp dẫn khó cưỡng đối với hầu hết trẻ. Các bé có thể ăn bánh kẹo, uống nước ngọt không thấy chán nếu có dịp. Đây là nguyên nhân gây béo thì, sâu răng, bé biếng ăn, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương…

16199-tat-xau-o-tre-1.jpg

Đồ ngọt thường có sức hấp dẫn khó cưỡng đối với hầu hết trẻ

Bí quyết cho ba mẹ: Nếu ba mẹ bắt trẻ bỏ hẳn đồ ngọt chắc chắn bé sẽ càng thèm và “lén lút” ăn. Thay vì vậy nên đưa ra những “giao kèo” rõ ràng khi nào bé được uống nước ngọt/ăn bánh kẹo như dịp sinh nhật, ăn mừng… Ba mẹ nên thay lượng đường trong bánh kẹo, nước ngọt bằng các món ăn hấp dẫn khác như: sữa chua trái cây, hoa quả ướp lạnh, trái cây dầm, sinh tố (hạn chế ít đường càng tốt). Một điều quan trọng nữa là bạn không nên dự trữ sẵn bánh kẹo, nước ngọt trong nhà.

2. Nói bậy, chửi tục

Trẻ nói bậy, chửi tục có thể do bắt chước bạn bè hay nghe người lớn nói và thường trẻ sẽ không biết ý nghĩa của những từ xấu đó. Nếu không giúp trẻ từ bỏ những từ này, khi lớn lên trẻ sẽ dễ trở thành một người thiếu lịch sự.

Bí quyết cho ba mẹ: Không cho trẻ xem chương trình tivi không phù hợp hay tiếp xúc với những người nói bậy. Nếu trong gia đình có ai nói những từ bậy thì cần bỏ ngay để trẻ không bắt chước. Động viên, khuyến khích bé không dùng những từ này nữa. Trong trường hợp trẻ vẫn nói bậy thì các mẹ cần đưa ra các hình thức phạt như không dẫn đi chơi sở thú, không mua quà, không được ăn món yêu thích…

3. Mê xem tivi/ chơi game trên điện thoại

16200-tat-xau-o-tre-2.jpg

Ngồi hàng giờ trước tivi không tốt chút nào cho trẻ

Bé ngồi hàng giờ trước tivi để xem các bộ phim hoạt hình mặc dù ba mẹ luôn nhắc nhở. Coi tivi thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến thị lực, bé bị béo phì, ảnh hưởng phát triển ngôn ngữ, có thể bị tự kỷ.. Tương tự, trẻ suốt ngày chúi đầu vào các thiết bị điện tử thông minh cũng gây ra những ảnh hưởng như vậy.

Bí quyết cho ba mẹ: Ba mẹ cần đưa ra quy định giờ giấc cụ thể mà bé được phép xem tivi, chẳng hạn tổng thời gian mỗi ngày chỉ xem 1-2 giờ. Vào những thời gian không được xem tivi, ba mẹ cần đặt điều khiển tivi xa tầm tay bé hay ngắt luôn nguồn điện tivi. Để trẻ không tập trung đến tivi, ba mẹ nên trò chuyện, chơi với bé, dẫn bé đi dạo… Hãy mua cho bé món đồ chơi thú vị hay những quyển sách hay để thu hút bé.

4. Bé nói leo

Bé xen vào khi ba mẹ đang nói chuyện với bé hay người khác, trò chuyện qua điện thoại… là những biểu hiện của tật nói leo. Điều này kéo dài sẽ làm bé không biết để ý đến cảm xúc của người khác hay bé nghĩ mình có quyền được tất cả mọi người phải quan tâm.

Bí quyết cho ba mẹ: Thay vì tức giật quát mắng, ba mẹ nên giải thích cho trẻ những tình huống nào cần đến sự giúp đỡ của ba mẹ và tình huống nào thì trẻ tự giải quyết. Giữa mẹ và bé cần thống nhất cách ra dấu hiệu bằng tay khi muốn hỏi bạn điều gì thay vì bé xen vào cuộc nói chuyện của người lớn. Nếu bạn đang bàn với ai đó về công việc hay cần tập trung vào cuộc nói chuyện, hãy tạo những trò chơi, hoạt động thu hút bé.

5. Ngoáy mũi, cắn móng tay

Thói quen xấu này dễ làm bé bị nhiễm bệnh vì tay thường chứa nhiều loại vi khuẩn, vi rút.

16198-tat-xau-o-tre-3.jpg

Ngoáy mũi là thói quen không tốt ba mẹ nên giúp bé sớm từ bỏ

Bí quyết cho ba mẹ: Đối với tật xấu ngoáy mũi, bạn nên đặt vào túi của bé chiếc khăn tay hay một ít khăn giấy và nhắc bé sử dụng chúng khi cần thay vì đưa thẳng tay vào mũi. Để đôi tay của bé không quá “rảnh rỗi”, ba mẹ nên cho bé chơi các trò chơi xếp hình, đất nặn, phụ ba tưới cây, giúp mẹ phơi đồ… Nếu đã thử các biện pháp mà bé vẫn ngoáy mũi thì nên đưa bé đến bác sĩ tai mũi họng hay bác sĩ tâm lý để tìm nguyên nhân.

Đối với tật cắn móng tay, ba mẹ nên giúp bé quên đi bằng cách tập trung vào các hoạt động khác như các trò chơi ghép hình, đất nặn, chơi đàn, hay đưa bé đi ra ngoài đạp xe, chạy nhảy…

6. Nói trống không

“Con khát nước, đưa cho con đồ chơi, con ăn táo …” là những câu nói trống không thường gặp ở các bé. Bé sẽ bị đánh giá là không lịch sự, thiếu tôn trọng người lớn.

Bí quyết cho ba mẹ: Nhắc nhở bé khi nói với người lớn cần lễ phép, đúng vai vế, nói có chủ ngữ. Mẹ hướng dẫn bé nói chậm, nhìn vào người đối diện để nhớ phải xưng hô như thế nào. Bên cạnh đó, ba mẹ cần làm gương để bé nói theo.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI