8 sự thật về thuốc tránh thai khẩn cấp phụ nữ nên biết

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai tiện lợi, nhưng khi sử dụng phương pháp tránh thai này bạn phải lưu ý những điều dưới đây.

1. Thuốc vẫn có tác dụng trong vòng 72 giờ

33376-thuoc.jpg

Thuốc vẫn có tác dụng sau 72 giờ

Nhiều người lầm tưởng thuốc tránh thai hàng ngày phải uống ngay sau khi giao hợp hoặc vào buổi sáng hôm sau. Tuy nhiên các bác sĩ cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể uống sau khi quan hệ 72 giờ vẫn cho hiệu quả ngừa thai như mong muốn. Nhưng tốt nhất là bạn nên uống thuốc gần thời điểm sau khi quan hệ tình dục sẽ cho hiệu quả ngừa thai cao hơn.

2. Thuốc có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

33374-roi-loan-kinh-nguyet.jpg

Thuộc có thể làm rong kinh

Một trong những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc tránh thai khẩn cấp là có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Người sử dụng có thể bị rong kinh, chậm kinh, có kinh sớm hơn thời gian dự đoán.

3. Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là thuốc phá thai

33377-co-thai.jpg

Thuốc không có tác dụng như thuốc phá thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa các thành phần làm chậm quá trình rụng trứng và ngăn tinh trùng không gặp được trứng để thụ tinh, chứ không có tác dụng để phá thai. Vì thế, bạn không được tự ý mua và sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày với mục đích phá thai.

4. Mỗi tháng không nên uống quá 2 lần

33378-uong.jpg

Mỗi tháng không nên uống quá 2 lần

Mặc dù đây là biện pháp tránh thai khá tiện lợi tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng, mỗi tháng không được uống quá 2 lần, nếu quá lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này và sức khỏe của người sử dụng.

5. Thuốc có tác dụng với cả những người thừa cân, béo phì

Nếu như thuốc tránh thai hàng ngày giảm tác dụng với những người thừa cân, béo phì thì thuốc tránh thai khẩn cấp không bị giới hạn vì điều này. Thuốc có tác dụng vẫn có tác dụng với cả những người thừa cân béo phì.

6. Thuốc tránh thai khẩn cấp không phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục

33373-phong-tranh-tinh-duc.jpg

Thuốc không tránh được các bệnh lây qua đường tình dục

Cũng như thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng bảo vệ bạn tránh có thai ngoài ý muốn chứ hoàn toàn không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nguy hiểm khác.

7. Thuốc có thể gây tác dụng phụ

33375-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai.jpg

Thuốc có thể gây đau đầu

Một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể kể đến như: đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, bị chuột rút, rong kinh và làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

8. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể có thai ngoài ý muốn

33371-co-thai-ngoai-y-muon.jpg

Thuốc vẫn có thể có thai ngoài ý muốn

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa một lượng nội tiết tố rất cao, nếu bạn quá lạm dụng và uống không đúng theo chỉ dẫn, ngoài các tác dụng phụ nêu trên thì việc lạm dụng thuốc cũng sẽ làm giảm hiệu quả ngừa thai dẫn đến tình trạng dù đã uống thuốc mà vẫn có thai như thường.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI