Hậu họa từ thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo chỉ nên sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp để tránh vỡ kế hoạch. Không nên lạm dụng thuốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nữ giới.

Đối tượng sử dụng

Thuốc tranh thai khẩn cấp được bác sĩ chỉ định sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để tránh thai ngoài ý muốn. So với các biện pháp tránh thai khác thì dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cho hiệu quả ngừa thai rất cao, cao hơn nhiều so với các biện pháp ngừa thai thông thường. Thuốc được dùng trong các trường hợp sau:

- Quan hệ vợ chồng mà không sử dụng các biện pháp tránh thai khác, chồng đi công tác về đột xuất...

- Bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng vào ngày trứng rụng

- Cho các cặp vợ chồng trẻ chưa muốn có con, hoặc cho người lần đầu tiên quan hệ tình dục

- Trường hợp tính sai ngày rụng trứng, xuất tinh ngoài không hiệu quả.

Hậu hoạ từ thuốc tránh thai khẩn cấp

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới

Nhiều cặp vẫn vợ chồng cho rằng, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ngoài tính tiện dụng còn cho hiệu quả ngừa thai cao hơn các biện pháp tránh thai khác nên thường lạm dụng quá mức.

Đây là thói quen xấu, bạn nên loại ra khỏi cuộc sống của mình, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và làm giảm hiệu quả tránh thai.

Vì trong thuốc tránh thai khẩn cấp có lượng nội tiết cao hơn nhiều so với thuốc tránh thai hàng ngày. Nếu sử dụng quá 2 viên trong 1 tháng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới, làm tăng nội tiết tố khiến nội mạc tử cung bị tổn thương, dễ gặp phản ứng phụ như rối loạn nội tiết tố, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Khi uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp, quá liệu lượng chỉ định thì hiệu quả tránh thai cũng giảm mạnh, bạn vẫn có thể có thai bình thường.

Do vậy, nên nhớ chỉ được dùng thuốc tránh thai trong những trường hợp khẩn mà thôi. Nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc dùng bao cao su khi quan hệ tình dục vừa an toàn vừa ngăn ngừa thai hiệu quả hơn.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI