Đặt vòng tránh thai sau sinh bạn cần lưu ý những gì?

Đặt vòng tránh thai sau sinh là một trong những phương pháp kiểm soát sinh sản mà bạn nên nghĩ đến ngay từ khi còn mang bầu hoặc ngay sau khi sinh. Vì khi mới sinh con, nếu bạn quan hệ không dùng bất kì biện pháp bảo vệ nào thì khả năng có thai sẽ rất cao. 

banner ads
Vòng tránh thai
Vòng tránh thai là một phương pháp kiểm soát sinh sản khá hiệu quả. Ảnh Internet 

Thực tế, một số phụ nữ mang thai sớm sau sinh, dù rằng chu kỳ kinh nguyệt của mình chưa quay lại. Việc chủ động áp dụng biện pháp tránh thai như đặt vòng tránh thai sau sinh sẽ giúp bạn không tiếp tục mang thai ngoài ý muốn. Do, cơ thể bạn cần được hồi phục hoàn toàn sau khi sinh nở. Cũng như, bạn cần một khoảng thời gian nhất định để chăm sóc em bé mới chào đời.

Đặt vòng tránh thai hay còn gọi là đặt dụng cụ tử cung là việc đưa dị vật vào để ngăn chặn trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung. Khi áp dụng cách này sau sinh, có một số yếu tố bạn cần chú ý để đảm bảo mức độ an toàn và hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1. Vì sao bạn cần nghĩ đến việc tránh thai sau sinh thật sớm?

Sau khi sinh, ngay khi cơ thể bạn ổn định thì kinh nguyệt có thể xuất hiện trở lại. Tùy thuộc vào cơ thể mỗi phụ nữ cũng như thời gian lịch trình cho bé bú mẹ mà thời điểm có kinh lại khác nhau. Nhưng sớm nhất, kì kinh đầu tiên có thể xuất hiện lại 4 tuần sau sinh (thường gọi là kinh non). Một điều đáng lưu ý là trứng có thể rụng trước khi bạn gặp lại cô nàng đèn đỏ. Do vậy, nếu chủ quan bạn có thể mang thai một cách không ngờ đến.

Đó là lý do việc tránh thai sớm sau sinh rất cần thiết. Bạn không bắt buộc phải lựa chọn đặt vòng tránh thai . Nhưng nếu đây là biện pháp bạn đã lên kế hoạch thực hiện thì có một số điều bạn cần lưu ý. 

Bien phap tranh thai
Bạn nên áp dụng biện pháp tránh thai sớm sau sinh để đề phòng trường hợp có thai lại ngoài kế hoạch. Ảnh: Internet

2. Đặt vòng tránh thai sau sinh bạn cần lưu ý những gì

Khi dự định đặt vòng tránh thai sau sinh, thì câu trả lời của những câu hỏi dưới đây sẽ là những lưu ý bạn nên quan tâm:

2.1. Bạn nên trao đổi về việc đặt vòng tránh thai sau sinh vào lúc nào?

Nếu đặt vòng tránh thai là phương pháp bạn lựa chọn, hãy trao đổi về nó với bác sĩ sản khoa ngay từ khi bạn còn đang mang thai. Nếu không, hãy nói chuyện với ông ấy/ cô ấy ngay sau khi sinh, trước khi bạn rời bệnh viện. Bác sĩ sẽ cung cấp những hướng dẫn cụ thể để bạn quyết định một cách phù hợp.

2.2. Bạn nên đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào sau sinh?

Sau khi em bé chào đời khoảng 4 tuần bạn đã có thể đặt dụng cụ tử cung để tránh thai. Khoảng thời gian này cần thiết cho tử cung của bạn hồi phục và tiếp nhận được một dị vật như vòng tránh thai .

Bạn cần trao đổi với bác sĩ về ý muốn của mình để được kiểm tra và tư vấn. Đôi khi tình trạng sức khỏe của bạn không hoặc chưa phù hợp cho việc đặt vòng. Lúc này bác sĩ có thể có chỉ định khác phù hợp hơn. 

Vòng để tránh thai
Đặt vòng tránh thai sau sinh có thể thực hiện khá sớm, thậm chí ngay sau khi em bé chào đời. Ảnh: Medical News Today 

Thông thường việc đặt vòng thường được thực hiện ít nhất 4 tuần sau sinh. Tuy nhiên một số phụ nữ quyết định đặt chúng vào tử cung ngay sau khi sinh (kể cả sinh thường và sinh mổ ). Mặc dù việc đặt dụng cụ tử cung ngay sau khi sinh được xem là an toàn, nhưng một số phụ nữ có thể bị nhiễm trùng và chảy máu nghiêm trọng.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần trao đổi kĩ càng với bác sĩ để đưa ra các hướng xử lý phù hợp với tình trạng cụ thể của bạn khi sinh.

2.3. Đặt vòng tránh thai sau sinh có ảnh hưởng đến việc bạn cho con bú mẹ không?

Việc đặt vòng tránh thai sau sinh được xem là khá an toàn (nếu không có các chống chỉ định). Nó sẽ không ảnh hưởng đến việc bạn cho con bú mẹ. Vì vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng phương pháp này nếu muốn.

2.4. Đặt vòng tránh thai sau sinh hiệu quả như thế nào

Đặt vòng tránh thai có hiệu quả khá cao so với những biện pháp tránh thai khác như dùng thuốc và bao cao su .

Trong năm đầu tiên sử dụng, có 1/100 phụ nữ đặt vòng hoặc cấy que có thai. Trong khi tỉ lệ đó, ở phụ nữ dùng thuốc tỉ lệ này là 9/100 và dùng bao cao su (đối với nam giới) là 18/100. 

Vòng tránh thai rơi khỏi âm đạo
Vòng tránh thai rơi khỏi âm đạo là hiện tượng có thể xảy ra mà bạn nên lưu ý. Ảnh: Insider 

2.5. Đặt vòng tránh thai sau sinh có rủi ro gì không?

Các biến chứng nghiêm trọng từ dụng cụ tử cung được đưa vào ngay sau khi sinh là rất hiếm. Khi vấn đề xảy ra, chúng có thể bao gồm những hiện tượng sau:

  • Rơi vòng tránh thai khỏi âm đạo : Ở một số ít phụ nữ, vòng tránh thai có thể rơi khỏi âm đạo. Nguy cơ này cao hơn một chút nếu vòng được đưa vào tử cung ngay sau khi sinh. Điều này sẽ không gây hại cho bạn nhưng bạn sẽ có khả năng mang thai vì không còn vật cản trong tử cung. Lúc này bạn nên sử dụng  biện pháp tránh thai tạm thời cho đến khi cấy lại một chiếc vòng khác
  • Mang thai : Đây là hiện tượng rất hiếm gặp với những phụ nữ sử dụng vòng tránh thai. Và nếu nó xảy ra, khả năng lớn đó sẽ là thai ngoài tử cung. Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm cần được can thiệp sớm
  • Thủng tử cung : Thủng tử cung do dụng cụ tử cung chui qua thành tử cung vào ổ bụng. Đây là hiện tượng xảy ra ngay tại thời điểm đưa vòng vào tử cung hoặc diễn ra từ từ theo thời gian. Lúc này kĩ thuật siêu âm sẽ giúp phát hiện dị vật và phương pháp nội soi sẽ được sử dụng để đưa chiếc vòng đi lạc ra ngoài. 
Phụ nữ và bác sỹ trao đổi
Đặt vòng tránh thai sau sinh cũng có những rủi ro nhất định. Ảnh Internet 

Đặt vòng tránh thai sau sinh là một phương pháp kiểm soát sinh sản khá hiệu quả. Nó cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định như bất cứ biện pháp tránh thai nào khác. Nếu bạn quan tâm đến biện pháp này, hy vọng những thông tin trên sẽ phần nào giúp ích cho bạn. Và nếu bạn quyết định lựa chọn nó, hãy trao đổi với bác sĩ sản khoa của mình để sắp xếp thực hiện một cách hợp lý nhất nhé.

Theo ACOG

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI