Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn

Có nhiều cách để tránh thai như dùng bao cao su, tính ngày kinh, dùng thuốc tránh thai…Trong đó thuốc tránh thai khẩn cấp là một cách phòng tránh thai tức thời.

Loại thuốc tránh thai này không được khuyến khích sử dụng vì những tác hại có thể gây ra của nó đối với cơ thể phụ nữ và mức độ an toàn phòng tránh manh thai thường giảm sút nếu không được dùng đúng cách.

4386-thuoc-tranh-thai-khan-cap.jpg

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới

Do đó, việc hiểu rõ cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn có thể giúp chị em tự bảo vệ mình.

Các biện pháp tránh thai tự nhiên và lâu dài thì tốt hơn cho phụ nữ. Vì vậy chị em chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi:

- Xuất hiện “tai nạn đột xuất” khi yêu như bao cao su bị rách, vòng tránh thai bị tuột…

- Quan hệ tình dục lần đầu không sử dụng các biện pháp phòng tránh thai và không muốn mang thai.

Cách sử dụng

Cách sử dụng thuốc tranh thai khẩn cấp tùy thuộc vào nhãn hiệu thuộc mà bạn sử dụng. Dưới đây là một số nhãn hiệu thuốc tranh thai khẩn cấp phổ biến hiện nay:

- Postinor: Một vỉ postinor có hai viên. Nếu bạn có sẵn thì uống 1 viên duy nhất sau khi giao hợp 1 giờ đồng hồ. Nếu quá khoảng thời gian trên bạn uống hai viên, viên thứ hai cách viên thứ nhất 12 giờ. Tuy nhiên bạn cần uống thuốc trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp.

- Choice, Microgynon, Rigevidon: Đây là các loại thuốc tránh thai thông thường, có tác dụng thấp hơn Postinor. Do đó trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp bạn cần uống 4 viên trắng ( uống càng sớm càng tránh thụ thai) và uống tiếp 4 viên nữa sau đó 12 giờ.

- Microlut, Microval, Norgeston: Uống 25 viên đầu tiên trong vòng 8 giờ sau giao hợp. Uống 25 viên sau cách các viên đầu 8 giờ.

- Orvrette: Uống 20 viên trong vòng 8 giờ sau giao hợp. Uống 20 viên tiếp theo sau đó 8 giờ.

Một số điểm lưu ý

-Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục càng sớm càng tốt. Điều này giúp tăng hiệu quả phòng tránh thai lên.

- Không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trong tháng vì hiệu quả bị giảm sút và bạn có thể bị dính bầu dù đã dùng thuốc.

- Nếu bạn buồn nôn và nôn khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm. Bạn nên uống ngay 1 liều khác để thay thế cho lượng thuốc vừa rồi

- Thuốc tránh thai có thể gây ra các tác dụng phụ như: rong huyết, chóng mặt, đau đầu… Một số phụ nữ có thể bị dị ứng với thuốc tránh thai khẩn cấp.

- Thuốc tránh thai khẩn cấp không phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV…

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI