Các sai lầm cần tránh khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Mặc dù thuốc tránh thai hàng ngày được đánh giá là khá an toàn và cho hiệu quả ngừa thai cao. Tuy nhiên có nhiều người than phiền rằng, tại sao họ đã uống thuốc tránh thai mà vẫn bị “vỡ kế hoạch”.

banner ads

Có nhiều cách lý giải khác nhau xung quanh vấn đề này nhưng nguyên nhân chính vẫn là do việc sử dụng thuốc tránh thai sai quy cách. Dưới đây là những lỗi mà phụ nữ nên tránh khi uống thuốc tránh thai hàng ngày.

1. Uống chung với thuốc chống trầm cảm

Không nên uống chung với thuốc chống trầm cảm

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, những phụ nữ đang điều trị chứng trầm cảm không nên chọn phương pháp ngừa thai bằng thuốc tránh thai nội tiết tố. Vì trong thuốc chống trầm cảm có chứa một hàm lượng Hypericum perfortum- làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Do vậy, khi sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố sẽ không an toàn và hiệu quả như mong đợi. Việc có thai ngoài ý muốn là điều có thể xảy ra nếu như uống kết hợp giữa hai loại thuốc này.

Vì thế các bác sĩ khuyến cáo, nếu chị em đang uống thuốc chống trầm cảm nên lựa chọn các phương pháp tránh thai khác.

2. Quên uống thuốc

Quên uống thuốc là một trong những sai lầm mà nhiều chị em thường gặp phải khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ mặc dù đã uống thuốc tránh thai nhưng vẫn có thai ngoài ý muốn.

Nếu quên uống thuốc nguy cơ có thai ngoài ý muốn rất cao

Lý giải về điều các bác sĩ cho biết, trong thuốc tránh thai hàng ngày có chứa hormone sinh sản nữ, khi thuốc đi vào cơ thể sẽ ức chế quá trình rụng trứng, ngăn không cho trứng rụng nên có tác dụng tránh thai. Nhưng thuốc chỉ phát huy tác dụng khi bạn uống đẩy đủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Khi quên uống thuốc sẽ làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ, trứng sẽ rụng nếu quan hệ tình dục trong ngày quên uống thuốc tỷ lệ thụ thai là rất cao.

Vì thế các bác sĩ khuyên nếu quên uống thuốc, khi sinh hoạt tình dục các cặp vợ chồng nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai khẩn cấp, …

3. Uống thuốc không đều đặn, đúng giờ

Thuốc tránh thai hàng ngày được ghi nhận là khá an toàn cho sức khỏe người phụ nữ. Tuy nhiên để thuốc phát huy tác dụng bạn cần uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày thì hiệu quả tránh thai mới cao.

Ảnh minh họa

- Đối với thuốc tránh thai hàng ngày chỉ có progesterone thì bạn nên uống thuốc cùng thời điểm mỗi ngày thuốc mới phát huy tác dụng. Nếu như thời gian uống ngày hôm sau chậm hơn ngày hôm trước, sẽ làm suy giảm nồng độ hormone khiến thuốc không còn tác dụng ngừa thai.

- Tuy nhiên với loại thuốc tránh thai có chứa cả progesterone và estrogen, bạn có thể uống cách nhau từ 6-12 tiếng cũng không ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

4. Uống chung với các thuốc khác

Nếu đang điều trị lao, nấm hay co giật nên hỏi ý kiến bác sĩ về các biện pháp tránh thai khác

Một số phụ nữ đang điều trị bệnh lao, nấm hoặc thuốc chống co giật hay thuốc ngừa HIV không nên uống thuốc tránh thai hàng ngày vì các thành phần có trong các loại thuốc này sẽ phá hủy tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày. Khi sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh trên, chúng sẽ làm gia tăng quá trình trao đổi chất trong gan, phá hủy kích thích tố trong thuốc tránh thai, khiến thuốc không còn phát huy được tác dụng như mong muốn.

Vì thế với những phụ nữ đang điều trị lao, nấm, co giật và nghi dương tính với HIV nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn nhất.

5. Uống hoặc ăn chung với bưởi

Ăn bưởi làm mất đi công dụng của thuốc tránh thai

Các nghiên cứu cho thấy trong trái bưởi có chứa chất có tác dụng kìm hãm sự chuyển hóa estrogen. Vì thế, các nhà khoa học nghi ngờ bưởi cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày. Do vậy, bạn không nên uống nước bưởi hoặc ăn bưởi trước hoặc sau khi uống thuốc tránh thai.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI