1. Các loại bột - nguyên liệu làm bánh cơ bản quan trọng
Bột được xem là nguyên liệu chủ đạo để tạo ra một chiếc bánh. Có rất nhiều loại bột khác nhau, mỗi loại có thể dùng để làm được nhiều loại bánh và những loại bánh ngon đôi khi cũng đòi hỏi phải dùng loại bột phù hợp nhất. Thông thường và cơ bản các loại bột chúng ta hay sử dụng nhất là các loại sau đây:
1.1. Bột mì
Bộ mì là một nguyên liệu phổ biến, được nhiều bà nội trợ lựa chọn để chế biến thành nhiều loại bánh khác nhau. Bột mì cũng có nhiều loại như:
- Bột mì mịn : Bột mì mịn hay cake flour hoặc gọi với tên khác là soft flour, bột này thường được dùng để làm các loại bánh bông lan. Vì, trong bột có một phần tinh bột giúp tăng độ mềm cho bột. Nếu bạn muốn làm bánh ngay nhưng trong bếp lại chẳng có bột mì mịn thì hãy làm theo cách sau: dùng 90g bột mì đa dụng trộn cùng với 20g bột ngô, vậy là bạn đã có 100g bột mì mịn để làm bánh rồi.
- Bột mì dai : Bột mì dai hoặc bread flour được sử dụng làm bánh mì . Trong bột có chứa nhiều gluten giúp tạo độ dai cho bánh khi được trộn chung với nước. Và, bột cũng được nhiều bà nội trợ sử dụng để làm một số loại vỏ bánh nướng.
- Bột trộn sẵn : Các loại bột trộn sẵn từ bột bánh pancake, bột bánh bông lan,...Các loại bột này đã được trộn với tỉ lệ phù hợp cho từng loại bánh nhất định. Thành phần gồm bột mì, bột nở, và có thể gồm một số phụ gia khác.
- Bột mì đa dụng : là loại bột mì được sử dụng phổ biến nhất, dùng làm nhiều loại bánh từ bánh gato, bánh mì, bánh quy,..Và khi bạn dùng bột mì đa dụng này, thì cần kết hợp bột với nhiều nguyên liệu phù hợp theo từng loại bánh.
1.2. Bột gạo
Bột gạo cũng giống như bột mì, là nguyên liệu làm bánh thường được nhiều chị em ưa chuộng chế biến các món bánh thông dụng. Bột gạo được sử dụng để làm nhiều loại bánh truyền thống Việt Nam như: bánh chay, bánh rán, bánh trôi, bánh bột lọc, bánh dẻo,...
Bột gạo có 2 loại chính là bột gạo nếp và bột gạo tẻ. Bột gạo nếp làm từ gạo nếp, dùng làm các món bánh như: bánh chay, bánh rán,...Còn bột gạo tẻ được làm từ gạo tẻ, dùng làm bánh bèo, bánh đúc, bánh cuốn,..
Hiện nay, tại các cửa hàng đồ khô hay các siêu thị đều có các loại bột gạo đa dạng, kể cả các loại bột gạo trộn sẵn thích hợp cho từng loại bánh phổ biến. Do vậy, nếu bạn thích làm bánh bèo, bánh rán hay làm bánh cuốn tại nhà, đều có các loại bột này để làm khá tiện lợi.
1.3. Bột nở
Được xem là loại bột phụ gia dùng khá phổ biến trong làm bánh. Bột nở là nguyên liệu giúp bánh nở xốp, mềm hơn và có độ nở nhất định.
Lưu ý khi sử dụng bột nở : Bạn nên rây bột và trộn đều với loại bột chính làm bánh, rồi tiến hành pha trộn các nguyên liệu khác, trước khi nướng bánh. Nên cân bằng tỉ lệ bột nở với bột theo các hướng dẫn ghi chú trong các công thức làm bánh, bạn không nên cho quá nhiều nhé.
1.4. Các loại bột khác
Ngoài 3 nhóm cơ bản là bột mì, bột gạo, bột nở cùng các loại bột phụ gia, thì trong quá trình làm bánh chúng ta còn dùng một số loại bột phổ biến khác để làm đa dạng các loại bánh, tăng gia vị độ ngon hay đáp ứng về yêu cầu kết cấu của bánh như:
- Bột năng : giúp làm tăng độ sánh cho bánh. Có 2 loại bột khác đôi khi được dùng thay thế bột năng có thể kể đến là bột bắp và bột sắn dây.
- Bột hạnh nhân : hơi ẩm, được làm từ hạt hạnh nhân. Bột dùng để làm các loại bánh hạnh nhân, hay giúp làm tăng vị béo, độ bùi cũng như dinh dưỡng của bánh. Các loại bột tương tự như bột hạnh nhân là các loại bột làm từ các loại hạt khô, được dùng làm nguyên liệu phụ cho cốt bánh có độ ngon đặc trưng, thêm dinh dưỡng hoặc kết hợp để trang trí bánh.
- Các loại bột thông dụng khác : là các loại như bột trà xanh, bột đậu xanh, bột cacao, bột vani,... giúp tạo thêm hương vị và màu đặc sắc cho bánh.
2. Các loại bơ
Sau bột, bơ cũng là một thành phần luôn xuất hiện trong khá nhiều công thức làm bánh nhất là các loại bánh Âu. Bơ có tác dụng giúp bánh béo ngậy, thơm và ngon hơn. Một công dụng khác của bơ trong làm bánh là chống dính khuôn bánh.
Bơ được chia thành 2 loại như sau:
- Bơ động vật : là bơ được chiết xuất từ sữa động vật, có 2 loại là bơ nhạt và bơ mặn. Khi làm bánh bơ nhạt thường được sử dụng nhiều hơn bơ mặn vì bơ mặn có lượng muối cao dễ làm bánh bị mặn. Chúng thường xuất hiện trong công thức làm các bánh như: bánh su kem , bánh quy, chocolate chips,...
- Bơ thực vật : chiết xuất từ các loại thực phẩm, được sử dụng cho người muốn ăn kiêng.
Ngoài ra, bơ không những được dùng để chế biến bánh mà còn được dùng để trang trí bánh, có thể đánh bông hoặc bắt kem.
3. Trứng
Trứng chắc hẳn là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc đối với các bà nội trợ và nó cũng là một nguyên liệu làm bánh quan trọng được sử dụng rất nhiều. Trứng giúp kết dính trong cấu trúc bánh, tạo độ xốp, giúp cho bánh có màu vàng hấp dẫn, tăng thêm thành phần dinh dưỡng cho chiếc bánh.
Tuy nhiên trong làm bánh, không phải lúc nào chúng ta cũng sử dụng toàn trứng mà có những công thức chỉ dùng lòng trắng, cũng có công thức chỉ dùng lòng đỏ. Và, trong làm bánh chúng ta chọn chủ yếu là trứng gà và cần chọn những quả tươi nhất. Vì, trứng gà ít tanh ít ảnh hưởng đến vị/ mùi của bánh, cũng như trứng tươi luôn góp phần cho kết cấu bánh chất lượng bánh ngon hơn.
4. Các loại kem tươi
Có rất nhiều loại kem được sử dụng làm nguyên liệu làm bánh, tuy nhiên người ta thường dùng nhất là 2 loại: Whipping cream và Topping cream. Chúng được dùng chủ yếu cho việc trang trí giúp cho bánh trông đẹp mắt, hấp dẫn hơn.
- Whipping cream : loại kem này có độ béo cao, cũng giống như kem tươi ở dạng lỏng, được dùng đánh bông trang trí lên cho đẹp, hoặc dùng làm bánh pudding, cheesecake,...
- Topping cream : loại kem này có sẵn đường và ít chất béo hơn Whipping cream, dùng chủ yếu để trang trí mặt bánh. Có thể dùng làm các công thức đồ uống như: đá xay phủ topping,...
5. Đường
Đường cũng được xem là nguyên liệu làm bánh không thể thiếu. Đường dùng để tạo độ ngọt, giúp vừa miệng khi ăn. Ngoài ra đường còn giúp tạo mùi thơm, tạo độ mềm, giữ ẩm và giúp bánh giữ được lâu hơn.
Đường có nhiều loại khác nhau như đường kính, đường nâu, đường phèn, đường bột,...Trong làm bánh, 3 loại đường cơ bản được dùng nhiều nhất như dưới đây:
- Đường trắng : đường tinh luyện sẽ không ảnh hưởng đến màu bánh và khi cần đánh bông các nguyên liệu như trứng, bơ thì sẽ nhanh tan và dễ bông hơn.
- Đường thô : dùng để trang trí rắc lên mặt bánh quy hay bánh mì ngọt, làm cho bánh đẹp mắt và tạo vị ngọt, ngon hơn khi ăn.
- Đường bột : dùng để đánh bông kem tươi trang trí bánh.
- Đường nước hoặc syrup : Nước đường hoặc syrup có thể được chế biến từ các loại đường và nước thêm một số nguyên liệu phụ khác. Có khá nhiều loại bánh sẽ dùng đến nước đường và syrup thay vì đường. Ngoài là nguyên liệu tạo vị ngọt, nước đường hay syrup cũng được dùng để trang trí bánh nữa.
6. Các loại trái cây
Trái cây góp phần tạo vị cho các loại bánh, một số loại giúp tạo màu tự nhiên, hay dùng để trang trí bánh trông bắt mắt, đẹp hơn, tạo cảm giác thèm ăn cho người nhìn. Bạn có thể sử dụng các loại trái cây tươi, tùy theo sở thích, đặt trực tiếp lên trên bề mặt bánh để trang trí.
Ngoài trái cây tươi, trái cây khô cũng có thể được sử dụng để làm nhân bánh, trộn cùng cốt bánh hay phủ mặt bánh vừa để tăng thêm hương vị cho bánh vừa có thể trang trí.
Trên đây là 6 nguyên liệu làm bánh cơ bản nhất mà chúng ta nên biết, nhất là những ai đang muốn tìm hiểu về làm bánh, cũng như bắt đầu học làm bánh. Chuyên mục Món ngon hy vọng rằng, với chia sẻ sơ lược về các nguyên liệu cơn bản này, bước đầu giúp bạn hình dung được mình sẽ cần chú ý đến nguyên liệu như thế nào, trước khi bắt tay vào tìm hiểu các công thức, hoặc các hướng dẫn làm bánh cơ bản, để bắt đầu hành trình làm bánh thật thú vị nhé.
Diễm Diễm tổng hợp