1. Cách làm kẹo kéo – món ăn vặt ngọt lịm rất đỗi thân thương
Thời của thế hệ 8x, 9x đời đầu, thì nhắc đến kẹo kéo khiến ai cũng xốn xang. Vị ngọt của những chiếc kẹo ấy trong suy nghĩ của những đứa trẻ ngây thơ được coi là món ngon nhất trần đời. Với cuộc sống hiện đại, rất khó để tìm được món quà hấp dẫn ấy. Nếu nhớ nhung hương vị này, thì bạn hãy thử tự tay làm tại nhà xem sao nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đậu phộng: 100 gram
- Đường kính: 500 gram
- 2 quả chanh vắt lấy nước
- Dầu ăn: 10 ml
Cách làm:
- Bước 1:
Bắc chảo lên bếp cho chảo nóng thì giảm lửa, cho đậu phộng vào đảo đều tay cho đến khi đậu phộng chín đều thì tắt bếp. Sau đó loại bỏ sạch phần vỏ, cho đậu phộng vào cối giã sơ qua chứ không giã nát vụn.
- Bước 2:
Cho nồi lên bếp, đun đường cùng nước lọc ở lửa nhỏ, liên tục khuấy đều tay nếu không đường sẽ bị cháy ở dưới đáy hoặc hai bên cạnh nồi.
Tiếp tục khuấy đều tay đến khi đường keo lại, lưu ý đường vẫn còn màu vàng trong chứ không chuyển sang màu nâu vàng. Lấy một chiếc đũa chấm thử một ít đường nhúng vào bát nước lạnh, nếu đường cứng lại không tan được là đạt chuẩn. Cho phần nước cốt chanh vào phần đường vừa nấu đảo kỹ để mùi vị thật đều.
- Bước 3:
Đặt một chiếc khay to lên một mặt phẳng, quét một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt. Tiếp theo đổ từ từ phần đường vừa nấu xuống mâm, chờ cho đường bớt nóng. Sau đó dùng tay liên tục kéo đường giãn ra rồi lại gập lại, lặp lại liên tục như vậy cho đến khi đường chuyển màu trắng đục và có những đường vân chạy dọc đẹp mắt.
- Bước 4:
Đặt lại phần đường đã kéo dẻo vào lại mâm và cán dẹt phần đường. Cho phần đậu phộng vào giữa và cuộn lại sao cho đậu phộng không bị rơi ra ngoài trong quá trình kéo. Kéo kẹo thành thanh dài và cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Vậy là bạn đã có món kẹo kéo thật ngon, đưa bạn trở về với tuổi thơ rồi đấy.
2. Cách làm bánh chuối chiên thơm ngon hấp dẫn
Trong ký ức tuổi thơ của nhiều người, chắc chắn vẫn còn hình ảnh bà cụ già ngồi dưới một bóng cây, chiên những chiếc bánh chuối vàng ươm hấp dẫn mà bất cứ đứa học trò nào đi qua cũng phải ngoái lại nhìn. Công thức làm ra món bánh này cũng không khó chút nào mà đơn giản đến lạ thường.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chuối chín: 5 quả (nên chọn chuối xiêm bởi chuối xiêm có mùi thơm rất đặc trưng và vị ngọt tuyệt vời)
- Bột gạo: 50 gram
- Bột mì: 100 gram
- Đường: 1 muỗng canh
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 500 ml
Cách làm:
- Bước 1:
Hòa tan bột mì, bột gạo với nước sao cho hỗn hợp bột hơi sánh lại, không quá đặc cũng không quá lỏng. Cho đường, một ít muối vào khuấy đều đến khi đường tan hết thì để bột nghỉ 15 phút.
- Bước 2:
Chuối chín lột sạch vỏ, cắt đôi theo chiều dọc quả chuối. Sau đó cho chuối vào bao nilong và ép mỏng thành từng lát.
- Bước 3:
Bắc chảo dầu lên bếp, cho một lượng dầu vào sao cho khi chiên dầu ngập hết phần chuối. Đun dầu đến khi nóng già. Nhúng chuối qua một lớp bột mỏng, bột bám đều. Cho chuối vào chảo dầu đến khi bánh vàng đều.
- Bước 4:
Khi thấy bánh chuyển màu vàng thì gắp bánh ra, cho bánh ra nhúng qua lớp bột một lần nữa và tiếp tục chiên đến khi bánh chín. Công đoạn này sẽ khiến lớp bột bên ngoài bung nở ra và có màu vàng ươm rất đẹp mắt. Vớt bánh ra để vào giấy thấm dầu hoặc gác lên giá để dầu chảy bớt. Món này nên ăn ngay lúc nóng, ăn kèm với tương ớt rất ngon miệng.
3. Cách làm chè bà cốt của tuổi thơ ngọt ngào
Hương vị của chè bà cốt ắt hẳn sẽ không ai có thể quên, nhất là khi cuộc sống ngày càng hiện đại thì cái vị thanh dịu của nếp cái hoa vàng ấy khiến bất cứ ai cũng muốn tìm về. Đây cũng là một trong những món ăn vặt mùa đông được rất nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo nếp cái hoa vàng: 200 gram
- Đường nâu: 300 gram
- Gừng tươi: 1 củ
- Muối: 1 muỗng cafe
Cách làm:
- Bước 1:
Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 3-4 tiếng. Gừng gọt sạch vỏ, cho vào cối giã cùng với một ít nước, vắt lấy nước cốt.
- Bước 2:
Bắc nồi lên bếp, đun đường ở lửa nhỏ đến khi đường chuyển sang màu nâu đậm nhưng không bị cháy. Khi thấy đường chuyển nâu thì cho từ từ nước vào và khuấy đều đến khi đường tan vào trong nước.
- Bước 3:
Cho gạo nếp vào trong nồi nước đường đun ở lửa nhỏ đến khi hạt gạo nở bung đều. Khi thấy hạt gạo bắt đầu nở thì cho nước cốt gừng vào, tiếp tục đun đến khi chè sánh lại, hạt gạo chín đều nhưng không bị nát là được. Món này nên ăn ngay lúc nóng, ăn kèm với xôi vò rất hấp dẫn và thơm ngon.
Có thể thấy rằng, cách làm những món ăn vặt, điển hình như 3 món đề cập ở trên không hề khó. Bởi, tất cả đều là những món ăn dân dã, bình dị mà mùi vị của những món ăn ấy - bất cứ ai đã có tuổi thơ bên những cánh đồng, bên những gốc đa, bến nước đều không thể nào quên được. Nếu muốn tìm lại miền kí ức ngọt ngào một thời, bạn hãy mang nó trở về ngay trong gian bếp của mình nhé.
Thúy Nga tổng hợp