Món gà sốt chua ngọt hầu như xuất hiện trong mọi nền ẩm thực. Nhất là ở các nước châu Á, món ăn này rất được yêu thích, ưa chuộng. Chính vì vậy, có cực nhiều công thức làm món này được chia sẻ. Trong số những công thức ấy, có 5 công thức rất tiêu biểu, cực dễ làm như dưới đây. Bạn hãy tham khảo, lưu sổ tay để khi có thời gian hoặc muốn trổ tài thì thực hiện cho gia đình mình dùng.
1. Gà sốt chua ngọt đơn giản nhất
Nếu lâu rồi bạn chưa làm gà sốt chua ngọt, bạn có thể thử lại với công thức này. Sau đây là chia sẻ rất chi tiết dành cho bạn tham khảo. Bạn hãy xem công thức, cách làm có khác nhiều so với món gà bạn từng làm không nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 300g thịt gà không xương, cắt miếng vừa ăn.
- Gia vị: muối, tiêu xay, bột nêm, đường, nước tương.
- Tương cà, 3 bột mì + 2 thìa cà phê bột bắp + 1/4 thìa cà phê bột nở + lòng trắng trứng gà hoặc bột chiên giòn.
- Mè trắng rang thơm (tùy chọn), giấm gạo hoặc giấm táo và dầu ăn.
- Hành lá cắt nhỏ (tùy chọn), ớt chuông xanh và đỏ cắt quân cờ (tùy chọn).
1.2. Cách làm gà sốt chua ngọt đơn giản
Ướp thịt và làm nước xốt chua ngọt
- Ướp thịt gà : Bạn ướp thịt gà với 1/2 thìa cà phê muối và một chút tiêu xay. Trộn đều và ướp thịt 17-20 phút cho thấm gia vị.
- Nước xốt chua ngọt : Bạn cho vào chén 4 thìa canh tương cà, 3 thìa canh đường, 3 thìa canh giấm, 3/4 thìa canh nước tương. Khuấy cho tan đường và đều hỗn hợp.
Bột áo thịt gà
- Dùng bột pha sẵn : Bạn dùng bột chiên giòn, pha với nước để bột có độ lỏng vừa. Nếu không dùng bột chiên pha sẵn, bạn có thể tự pha bột để áo gà nhé.
- Tự pha bột áo thịt gà : Bạn cho vào chén 3 thìa canh bột mì, 2 thìa cà phê bột bắp, 1/4 thìa cà phê bột nở, một chút muối và 1 lòng trắng trứng gà. Khuấy hỗn hợp, bạn có thể cho một ít nước để bột không quá đặc.
Chiên và xốt gà
- Bắc chảo dầu lên bếp, cho lượng dầu đủ để chiên ngập gà. Đun nóng dầu, cho gà vào chiên vàng. Vớt gà ra để ráo.
- Bạn có thể dùng chảo vừa chiên gà, đổ bớt dầu ăn, chỉ để lại vừa lượng dầu để xào ớt chuông. Hoặc bạn cũng có thể dùng chảo khác. Bắc lên bếp, cho ít dầu ăn đun nóng. Cho ớt chuông vào đảo qua, thêm một ít bột nêm. Đổ nước xốt chua ngọt vào đun sôi.
- Xốt chua ngọt sôi, bạn cho gà vào đảo cho đến khi nước xốt sánh như ý. Bạn có thể nếm thử xem vị vừa chưa thì điều chỉnh.
- Tắt bếp, trút gà ra đĩa, rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ nếu thích và rắc thêm ít mè rang. Thưởng thức khi còn nóng.
2. Gà sốt chua ngọt Hàn Quốc
Trong danh sách các món ăn đường phố nổi tiếng của Hàn Quốc, bạn sẽ thấy có món bánh gạo xào cay và gà sốt chua ngọt. Nếu thích cả 2 món này, bạn có thể kết hợp chúng thành một món ngon thỏa vị lẫn sở thích. Ngay sau đây là công thức để bạn thử trổ tài. Hãy cùng xem chi tiết nhé.
2.1. Nguyên liệu
- Thịt gà không xương, cắt miếng vừa ăn.
- Tỏi băm, gừng băm.
- Bột chiên giòn và dầu ăn.
- Gia vị: muối, nước tương, đường, tiêu xay, ớt bột (nếu thích cay).
- Giấm táo hoặc giấm gạo, rượu trắng, tương cà, tương ớt Hàn Quốc và mè trắng rang vàng.
- Bánh gạo Hàn Quốc (tùy chọn).
2.2. Cách làm gà sốt chua ngọt Hàn Quốc kết hợp bánh gạo
Ướp thịt gà và pha bột áo thịt gà
- Bạn cho thịt gà vào tô, cho vào chút muối và ít tiêu xay. Bạn có thể cho chút bột nêm nếu thích thịt gà thơm hơn. Thêm vào 1/2 tỏi băm, gừng băm và chút rượu. Trộn đều thịt gà, ướp khoảng 17-20 phút.
- Bạn pha bột chiên giòn với nước sao cho độ lỏng vừa phải. Nếu thích lớp bột phủ gà dày bạn pha bột đặc. Nếu thích gà giòn, bạn pha bột lỏng.
Pha nước xốt chua ngọt
Bạn cho vào chén nước tương, tương cà, đường, giấm. Khuấy cho tan và thử hỗn hợp chua ngọt, điều chỉnh cho vừa vị. Bạn cho phần tỏi băm còn lại vào khuấy đều. Cho thêm tương ớt Hàn Quốc và ớt bột. Tùy độ ăn cay bạn điều chỉnh lượng tương và ớt cho vào phù hợp nhé.
Chiên gà và xốt gà
- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng và chiên gà chín vàng. Vớt gà ra để ráo.
- Bắc chảo khác lên bếp đun nóng. Bạn cho nước xốt đã pha vào đun sôi. Cho gà và bánh gạo vào đảo cho đến khi nước xốt cạn quyện vào gà, bánh gạo. Bạn cho 2/3 lượng mè vào đảo đều. Tắt bếp, trút gà và bánh gạo ra đĩa, rắc phần mè còn lại và thưởng thức.
3. Gà sốt chua ngọt cà chua
Có khá nhiều công thức làm gà sốt chua ngọt có dùng rau củ. Trong đó, có công thức dùng thêm cà chua là rất phổ biến. Vì, cà chua không chỉ làm cho món ăn thêm đẹp mắt, tăng độ hấp dẫn, còn góp phần tăng độ chua tự nhiên cho món ăn.
3.1. Nguyên liệu
- 500g thịt gà có xương hoặc không xương đều được, chặt miếng vừa ăn.
- 2-3 củ hành tím băm nhỏ hoặc thái lát, 1/2 củ tỏi băm nhỏ hoặc thái lát, 1 miếng gừng băm nhỏ hoặc cắt lát hay thái sợi đều được.
- Gia vị: muối, bột nêm (tùy chọn), đường, nước tương, nước mắm, tiêu xay.
- Giấm gạo hoặc giấm táo, tương cà, tương ớt.
- Bột bắp, 1 lòng đỏ trứng và dầu ăn.
- Ớt chuông cắt quân cờ, cà chua bi cắt đôi quả hoặc cà chua to cắt quân cờ cỡ to hay múi cau đều được. Ớt hiểm cắt lát (nếu thích ăn cay).
3.2. Cách làm
- Cho gà vào tô hoặc thố, thêm gia vị gồm một ít muối, tiêu xay, bột nêm, một ít nước, một ít nước mắm, lòng đỏ trứng và bột bắp. Trộn đều gà. Bạn ướp thịt gà trong thời gian chuẩn bị nguyên liệu khác.
- Bắc chảo dầu lên bếp sao cho lượng dầu đủ chiên ngập gà. Đun nóng dầu, dầu nóng bạn cho gà vào chiên vàng. Nếu dùng gà có xương, bạn chiên nhỏ lửa để thịt chín thấu. Chiên lửa 2 với mức lửa vừa để gà vàng ngon. Vớt gà ra đĩa cho ráo dầu.
- Pha nước xốt: Bạn cho vào tô nước tương, tương cà, tương ớt, giấm và đường. Khuấy cho tan hỗn hợp. Bạn có thể điều chỉnh vị cho vừa khẩu vị. Cho vào hỗn hợp nước xốt này khoảng 1 thìa canh bột bắp, khuấy cho bột hòa đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn đun nóng. Cho hành, tỏi, gừng vào phi thơm. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho ớt tươi vào xào cùng. Bạn cho cà chua và ớt chuông vào đảo qua, nêm một ít bột nêm, đảo đều.
- Đổ nước xốt chua ngọt vào chảo ớt và cà chua đang xào, nấu sôi. Nếm điều chỉnh vị và cho gà chiên vào đảo đều. Bạn đảo gà cho đến khi có độ sánh sệt như ý thì tắt bếp. Trút gà ra đĩa, thưởng thức nóng cùng cơm trắng rất đưa cơm.
4. Gà sốt chua ngọt Thái Lan
Ẩm thực Thái Lan cũng rất ấn tượng với thực khách bốn phương. Nhất là những ai thích ăn cay, các món Thái rất dễ thỏa vị họ. Nếu như bạn và gia đình thích ăn cay, có thể áp dụng công thức cách làm món gà chua ngọt theo kiểu Thái cay cay. Món ăn kích thích vị giác gấp đôi món gà bình thường đấy bạn ạ.
4.1. Nguyên liệu
- 250g thịt ức gà không xương, sơ chế sạch, cắt miếng vừa.
- Ớt chuông xanh, đỏ, vàng - mỗi loại 1/2 quả. Tất cả cắt vuông miếng vừa ăn.
- 1 trái dưa leo cắt xéo, 1/2 củ hành tây cắt múi cau hoặc cắt vuông đều được. 1 quả cà chua vừa cắt miếng vuông hoặc múi cau đều được.
- 2 nhánh hành tá cắt khúc, 2 tép tỏi băm, ớt hiểm cắt lát (lượng ớt tùy mức ăn cay), 1-2 nhánh ngò lấy phần cọng cắt nhuyễn.
- Gia vị: 1/2 thìa canh nước mắm + 1/2 thìa cà phê tiêu xay để ướp gà. 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước mắm,3 thìa canh đường để làm xốt chua ngọt.
- 1 thìa canh bột bắp, 2 thìa canh bột chiên giòn.
- 3 thìa canh tương cà, 1 thìa canh giấm và dầu ăn.
4.2. Cách làm
- Cho gà vào tô, thêm gia vị gồm 1/2 thìa canh nước mắm và 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh bột bắp, 2 thìa canh bột chiên giòn. Trộn đều, để gà qua một bên cho thấm vị. Trong thời gian này, bạn chuẩn bị rau củ và pha nước xốt.
- Pha nước xốt: Bạn cho vào chén 3 thìa canh tương cà, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh giấm và 3 thìa canh đường. Khuấy cho đường tan và các nguyên liệu hòa đều vào nhau.
- Bắc chảo dầu lên bếp, cho lượng dầu đủ để chiên gà. Dầu nóng, cho gà vào chiên vàng. Vớt gà ra, để ráo dầu.
- Vẫn chảo này bạn đổ bớt dầu ra, để ở chảo đủ dầu xào rau củ. Hoặc bạn dùng chảo khác. Đun nóng dầu, cho tỏi băm và ngò băm vào phi thơm. Cho ớt cắt lát vào đảo cùng. Bạn đổ nước xốt đã pha vào đun sôi hơi sánh. Bạn cho các loại củ quả (trừ cà chua) vào đảo đều. Thêm một chút nước để củ quả chín tới.
- Cho gà vào đảo cho thấm gia vị. Cho cà chua và hành lá vào sau cùng. Đảo cho cà chua vừa chín tới thì tắt bếp. Món gà sốt chua ngọt của chúng ta đã xong rồi. Bạn trút gà ra đĩa, rắc thêm ít lá ngò và thưởng thức thôi. Gà chua ngọt kiểu Thái ăn với cơm trắng cực kỳ bắt vị.
5. Gà sốt chua ngọt cho bé
Với gia đình có con nhỏ, trong thực đơn các món ngon cho bé thường có món sốt chua ngọt với nguyên liệu phong phú khác nhau. Nhiều mẹ hay làm thịt viên sốt cà , cá sốt chua ngọt hay gà chua ngọt để trẻ dễ ăn. Món chua ngọt còn là mẹo để các mẹ "dụ" trẻ khi con biếng ăn. Nếu nhà bạn có trẻ, hãy bổ sung thêm công thức làm gà chua ngọt rất hấp dẫn như dưới đây nhé. Chắc chắn món này sẽ mang lại vị ngon mới lạ cho trẻ, dù cũng là món gà sốt chua ngọt quen thuộc.
5.1. Nguyên liệu
- 400g thịt ức gà, sơ chế sạch, cắt miếng mỏng hoặc cắt hạt lựu.
- Ớt chuông xanh và đỏ, hành tây, dứa - tất cả cắt quân cờ.
- Tỏi băm, hành tím băm (tùy chọn).
- Gia vị: muối, nước tương, đường.
- 1 thìa canh bột bắp, dầu ăn, 2 thìa canh tương cà, 1 thìa canh giấm táo hoặc giấm gạo.
- Hạt điều rang giã hơi dập.
5.2. Cách làm
- Cho gà vào tô, thêm một ít muối, 1 thìa canh dầu ăn, đảo gà. Thêm vào tô 1 thìa canh bột bắp. Đảo đều, để gà qua một bên trong khi bạn chuẩn bị các nguyên liệu khác.
- Nước xốt: Bạn cho vào chén nước tương, tương cà, giấm và đường. Khuấy đều và nếm vị chua ngọt vừa khẩu vị của trẻ.
- Bắc chảo dầu lên bếp, cho một ít dầu ăn, đổ gà đã ướp gia vị vào xào chín rồi trút gà ra đĩa.
- Vẫn chảo vừa xào gà, bạn cho một ít dầu ăn phi hành tím và tỏi băm cho thơm. Cho ớt chuông vào xào, cho tiếp dứa, thịt gà và hạt điều vào, đảo qua. Đổ nước xốt chua ngọt vào rim cho gà thấm. Nếm và điều chỉnh vị nếu cần. Tắt bếp, trút gà ra đĩa, cho trẻ dùng cùn cơm trắng. Chắc chắn các bé sẽ đều rất thích món ngon vừa miệng này.
Bạn vừa cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn "tích lũy" thêm 5 công thức món gà sốt chua ngọt hấp dẫn. Hy vọng các công thức cách làm này giúp bạn làm mới món gà chua ngọt ngon mọi người đều thích. Nhờ đo, bữa cơm gia đình thêm lạ miệng và ngon hơn.
Cát Lâm