Sau đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn xin gửi đến bạn 2 cách làm món gà chua ngọt độc đáo, ăn là ghiền. Chúng ta cùng khám phá nhé!
1. Cách chọn thịt gà thơm ngon, tươi sạch
Một trong những bước quyết định món ăn có thơm ngon hay không chính là cách chọn thực phẩm. Thông thường, ở chợ hoặc siêu thị luôn luôn bán gà đã được làm sạch và có cả gà làm sạch chặt sẵn thành từ khúc. Điều này, sẽ làm các bạn nội trợ gặp nhiều khó khăn hơn khi lựa chọn. Để giúp bạn chọn được loại gà tươi sạch, chúng tôi có một số bí quyết như sau:
- Đối với các loại gà đã được làm sạch, bạn nên chọn những con gà có màu vàng nhạt ở phần thân và vàng đậm ở cánh, lưng. Bên cạnh đó, phần da vẫn còn mịn và thịt vẫn còn độ đàn hồi nhất định. Đây là những con gà vẫn còn tươi và còn đủ dinh dưỡng.
- Nếu gà xuất hiện các điểm như có mùi hôi hoặc cách vết bầm tím trên da, thì bạn không nên chọn. Bởi loại gà này được làm sạch khi đã chết hoặc có thể để lâu ngày. Cách nhận biết gà bị tiêm thuốc là dùng tay ấn vào gà. Nếu gà bị thủng hoặc nhão thì không nên mua. Bởi chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn.
Mặc dù, cách chọn gà khá đơn giản, tuy nhiên, bạn nên lưu ý vào “sổ tay” để có cách chọn thực phẩm tươi sạch. Điều này nhằm đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho cả gia đình.
2. Cách làm gà chua ngọt ai cũng mê
Gà chua ngọt – một trong những món ăn ngon với sự kết hợp đầy đủ các vị như chua, cay, mặn, ngọt… Đảm bảo, chinh phục tất cả các thành viên trong gia đình của bạn. Sau đây là 2 cách nấu đơn giản, nhanh chóng bạn nên biết!
2.1. Công thức nấu gà chua ngọt miền Bắc
Vào những ngày mùa đông lạnh giá của Hà Nội được thưởng thức món gà sốt chua ngọt thì quá là tuyệt vời. Thịt gà dai, giòn kết hợp nước sốt chua chua ngọt ngọt, cay cay kích thích vị giác lẫn làm ấm bữa ăn. Ngay sau đây là công thức nấu gà sốt chua ngọt chuẩn miền Bắc, bạn tham khảo nhé:
Nguyên Liệu món gà sốt chua ngọt :
- Thịt gà: 500 gram (Có thể dùng đùi gà, cánh gà hoặc ức gà)
- Đường: 40 gram
- Nước cốt chanh (hoặc dấm): 10 ml
- Nước mắm: 30 ml
- Tương ớt: 20 ml
- Nước lọc: 20 ml
- Tỏi băm, Dầu ăn
Các bước thực hiện món ăn:
- Bước 1: Sơ chế thịt gà bằng cách rửa sạch và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Nếu bạn mua gà chặt sẵn thì chỉ cần rửa sạch là được.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp và cho khoảng muỗng canh dầu ăn vào chảo. Đợi dầu sôi lên thì cho gà vào chiên ở lửa nhỏ. Chờ đến khi gà chín và vàng đều ở các mặt thì vớt ra để lên giấy thấm dầu.
Bước 3: Tiến hành pha nước sốt gồm: 40 gram đường + 10 ml nước cốt chanh + 30ml nước mắm + 20 ml tương ớt + 20 ml nước lọc cho vào chén và trộn đều lên. Sau đó, đặt chảo lên bếp và cho vào 1 ít dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tiếp tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục, cho nước sốt vào chảo. Đợi đến khi nước sốt sôi thì cho gà đã chiên vào. Dùng đũa đảo đều khoảng 5 phút đến khi sốt sệt lại và thấm đều vào gà thì tắt bếp. Cuối cùng, cho gà ra dĩa, trang trí và thưởng thức.
Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có ngay món gà chua ngọt miền Bắc thơm ngon, đậm vị để chiêu đãi cho cả gia đình. Còn chần chừ gì mà không ghi chép ngay công thức này để trổ tài cho cả nhà phải không nào?
2.2. Cách làm gà chua ngọt Hàn Quốc
Gà chua ngọt kiểu Hàn Quốc sẽ là món ăn thú vị dành cho cả gia đình của bạn. Món ăn này có cách làm rất dễ đơn giản, nhanh chóng bạn hoàn toàn có thể làm ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món gà chua ngọt Hàn Quốc:
- Thịt gà phi lê: 400 gram
- Hành tây: 150 gram
- Bột khoai tây: 10 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Cà chua: 200 gram
- Dầu hào: 1.5 muỗng canh
- Gia vị khác: hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn…
Công thức nấu như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Đối với thịt gà phi lê, cần rửa sạch và xay nhuyễn bằng máy xay. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt dạng hạt lựu. Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Cà chua rửa sạch, loại bỏ hạt và cắt dạng hạt lựu.
- Bước 2: Ướp thịt gà. Đầu tiên, cho thịt gà đã xay vào một chiếc bát lớn. Sau đó, cho thêm hành tây đã cắt hạt lựu + lòng đỏ trướng gà và bột khoai tây vào bát. Tiếp theo, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1/2 muỗng cà phê tiêu và trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Tiếp đến, dùng muỗng quết thịt theo chiều kim đồng hồ để thịt dai và giòn hơn. Cuối cùng, vo thịt gà thành các viên nhỏ vừa ăn.
- Bước 3: Tiến hành chiên gà. Đặt chảo lên bếp và cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu sôi thì cho gà vào để chiên vàng ở lửa nhỏ.
- Bước 4: Làm nước sốt chua ngọt kiểu Hàn Quốc. Đặt một chiếc chảo mới lên bếp và cho vào 1 chút dầu ăn. Tiếp theo, cho cà chua đã cắt vào và đảo nhanh tay khoảng 2 phút. Sau đó, cho 50ml nước lọc vào chảo. Tiếp đến, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1.5 muỗng cà phê đường + 1.5 muỗng canh dầu hào (có thể điều chỉnh gia vị cho vừa ăn là được). Đảo đều cho đến khi nước sốt sệt lại thì cho gà viên chiên vào. Dùng đũa đảo đều khoảng 2 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, cho thịt gà ra dĩa, trang trí và thưởng thức.
Món gà chua ngọt kiểu Hàn Quốc rất đậm vị phù hợp ăn với cơm nóng. Thịt gà dai dai giòn giòn, hành tây thơm phức hòa cùng vị chua thanh của cà chua giúp món ăn chinh phục khẩu giác của nhiều người. Kể cả những người khó tính nhất!
Trên đây là 2 cách làm món gà chua ngọt đơn giản và nhanh chóng tại nhà. Ngoài công thức chân gà chua ngọt ăn vặt hấp dẫn, nay chúng ta có 2 món gà chua ngọt để dùng cơm rất ngon. Hy vọng, với các công thức trên sẽ góp phần mang đến cho bạn bí quyết nấu ăn ngon. Từ đó, lưu giữ và trổ tài cho cả gia đình vào những dịp đặc biệt hoặc những lúc muốn đổi thực đơn. Chúc bạn thực hiện thành công!
Liên Tiểu Di