1. Cách làm nước mắm chua ngọt
Cách làm nước mắm chua ngọt luôn nhận được sự quan tâm bởi sự phổ biến của nó. Loại nước chấm này có thể dùng để chấm đa dạng món ăn. Chúng mang đến khẩu vị mặn ngọt chua vừa phải. Điều này hài hòa được gia vị món ăn, thỏa mãn sở thích của người ăn. Cùng xem cách thực hiện loại nước chấm này nhé!
1.1. Cách làm nước mắm chua ngọt không cần nấu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 thìa canh nước cốt chanh
- 2 thìa canh đường
- 50ml nước mắm
- 50ml nước ấm
- 50g tỏi ớt băm
Cách thực hiện
Bạn hãy chuẩn bị cái tô lớn bỏ tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào. Dùng thìa khuấy đều đến khi chúng hòa quyện vào nhau. Nếm thử và nếm lại cho vừa miệng. Thành phẩm sẽ là chén nước mắm chua ngọt hấp dẫn có thể chấm với thịt luộc, gỏi cuốn...
1.2. Cách làm nước mắm chua ngọt nấu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500ml nước mắm
- 200ml nước lọc
- 1kg đường cát trắng
- 3 củ tỏi
- 5 quả ớt
- 11 quả chanh
Cách thực hiện
Bạn cho vào nồi 200ml nước, 500ml nước mắm, 1kg đường cát và 1 thìa cà phê bột ngọt. Khuấy đều và nấu đến khi sôi lên. Sau đó tắt tắt bếp để nguội rồi vắt nước cốt canh vào. Bỏ tỏi và ớt băm vào khuấy đều. Cho nước mắm chua ngọt vào hũ để ăn dần. Cách làm nước mắm chua ngọt theo cách này sẽ giữ được lâu không bị lên mốc. Bạn có thể cất trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi thoáng mát sẽ dùng được lâu.
2. Cách làm nước mắm ăn cơm tấm sánh kẹo
Cách làm nước mắm sẽ quyết định sự ngon dở của món cơm tấm truyền thống. Theo đó một chén nước mắm đậm đà, sánh kẹo sẽ giúp món ăn hoàn hảo bất ngờ. Các hàng quán có bí quyết làm nước mắm này sẽ không lo "ế" khách. Bạn cũng vậy, làm nước mắm cơm tấm chuẩn vị bảo đảm món cơm tấm bạn làm sẽ chinh phục cả nhà dễ dàng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200ml nước mắm
- 150gram đường
- 200ml nước dừa
- 10gram ớt băm
- 20gram tỏi băm
Cách thực hiện
Bạn cho đường, nước dừa, nước mắm vào nồi bắc lên bếp để lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy cho đường tan hòa vào nước. Nấu đến khi nước sôi lên nước mắm sệt lại mới tắt bếp. Sau đó bạn chờ cho nước mắm nguội đổ ra tô lần lượt cho tỏi ớt băm vào khuấy đều lên là xong.
Chắc chắn thành phẩm của cách làm nước mắm này sẽ không làm bạn thất vọng. Món cơm tấm càng đậm đà hương vị càng ăn càng ghiền.
3. Cách làm nước mắm gừng
Nước mắm được xem là linh hồn của món ăn. Nền ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Theo đó tùy vào mỗi món ăn sẽ có cách làm nước mắm khác nhau. Dưới đây Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ mang đến cho bạn công thức nước chấm chuẩn cho món thịt luộc, ốc hấp, cá chiên, vịt luộc, vịt nấu măng...bạn tham khảo ngay nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 thìa canh nước mắm
- 5 thìa canh nước nóng
- 4 thìa canh đường
- 3 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 3 trái ớt
- 1 quả chanh
- 1 thìa cà phê bọt ngọt
Cách thực hiện
Tỏi bóc bỏ vỏ ngoài, gừng gọt vỏ thái mỏng rồi bỏ vào cối giã nhuyễn cùng với ớt. Tiếp theo bạn cho đường và bột ngọt như lượng đã chuẩn bị cho vào cối giã nhuyễn.
Cho hỗn hợp vừa giã vào tô, đổ nước nóng vào khuấy cho đường tan ra. Sau đó tiếp tục cho nước mắm vào khuấy đều. Cuối cùng là vắt nước cốt chanh bỏ vào.
Thành phẩm chính là nước mắm gừng đậm đà chua chua, cay cay, mặn mặn vừa ăn. Chúng sẽ giúp món ăn tăng thêm độ ngon, cả nhà thắm tắt khen ngợi và ăn thật ngon miệng.
4. Cách làm nước mắm me
Nước mắm me chính là bí quyết tạo nên độ ngon đặc biệt của các món cá khô, mực nướng, bánh tráng hay các món luộc. Nước chấm có vị chua chua, ngọt ngọt hòa cùng chút cay cay của ớt tạo nên hương vị khó cưỡng. Công thức thực hiện chúng cũng khá đơn giản cùng thực hiện nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50gram me chín
- 50gram cát đường trắng
- 25ml nước mắm
- Tỏi, ớt băm
- 1 ít nước lọc
Cách thực hiện
Bạn cho me vào bát bỏ vào khoảng 4 thìa canh nước nóng rồi dằm me ra để lấy nước cốt. Dùng rây lọc lấy nước cốt me sền sệt. Tiếp theo cho đường cát trắng vào khuấy đều cho tan hết đường. hêm vào 2 thìa canh nước mắm. Sau đó cho ớt, tỏi băm vào khuấy đều là xong.
Trường hợp nếu bạn muốn tăng thêm độ đặc quánh cho nước mắm me , bạn hãy cho nước cốt me vào chảo nấu sôi cùng đường và nước mắm. Sau đó để nguội rồi bỏ tỏi ớt băm vào. Như vậy nước chấm sẽ sánh sệt lại hơn.
5. Cách làm nước mắm chay từ dứa
Ẩm thực chay hiện đang là bí quyết sống khỏe, sống vui của nhiều người. Thức ăn chay thanh đạm nhưng đôi khi vẫn cần hương vị đậm đà để tăng thêm khẩu vị. Cách làm nước mắm chay sẽ giúp các món ăn thêm hấp dẫn, đặc biệt và không nhàm chán.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 quả dứa chín
- 1/4 chén xì dầu
- 1 chén muối
- 4 chén đường
- 1/4 chén bột nêm chay
Cách thực hiện
Dứa chín được gọt sạch hãy cắt thành các miếng vừa phải. Lấy cái nồi lớn cho tất cả nguyên liệu với lượng nêu trên vào. Bạn hãy nấu với lửa liu riu khoảng 90 phút. Bạn có thể bỏ thêm xì dầu để tạo màu cho nước mắm đậm hơn. Sau đó bạn tắt bếp để nguội rồi vớt xác quả dứa ra ngoài. Lấy rây lọc hoặc tấm vải trắng lọc qua 2 lần để lấy được phần nước mắm trong nhất. Lọc xong bạn cho vào nồi đun sôi trở lại rồi tắt bếp để nguội.
Sau khi nguội đổ nước mắm vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp để nơi khô ráo để dành ăn dần. Cách làm mước mắm chay này có thể linh hoạt khi nấu, chấm tùy thích. Giúp người ăn chay có thêm ý tưởng nấu và nêm nếm vừa miệng hơn.
Các cách làm nước mắm được hướng dẫn trên đây bạn có thể áp dụng cho hầu hết các món ăn. Theo đó cách làm khá đơn giản chỉ cần khoảng 10 phút bạn đã có nước chấm ngon miệng. Chính vì thế dù bạn có bận rộn đến mấy vẫn có thời gian thực hiện. Ở công đoạn này bạn nên trau chuốt bởi chúng chính là chìa khóa của món ăn ngon miệng. Chúc các bạn thực hiện thành công có món nước mắm đậm đà hương vị Việt nhé!
Ngọc Hân