Cơm tấm là một trong những món ăn được người Việt rất ưa chuộng, nhất là người miền Nam. Tuy nhiên, để món ăn trở nên hấp dẫn và đậm đà hương vị hơn thì nước mắm ngon là một phần không thể thiếu. Để luôn hoàn thành món cơm tấm với điểm xuất sắc, nhất định bạn nên lưu lại 3 cách làm nước mắm dưới đây.
1. Cách làm nước mắm cơm tấm kiểu 1
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng canh tỏi băm
- 1/2 muỗng canh ớt băm
- 1 muỗng canh nước ấm
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
Cách thực hiện
- Đầu tiên, lấy một cái bát nhỏ rồi cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm vào và khuấy đều tay để đường tan hết.
- Sau đó, bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp nước mắm trên vào đun với lửa nhỏ khoảng 5 phút cho tới khi cô đặc lại thì tắt bếp và để nguội.
- Tiếp theo, lấy một cái bát nhỏ khác, cho 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước ấm cùng 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt băm vào và khuấy đều. Lưu ý là nên cho tỏi, ớt băm vào sau để phần này nổi lên trên làm cho chén nước mắm trông đẹp mắt hơn.
- Cuối cùng, chỉ cần thêm phần hỗn hợp nước mắm vào, khuấy đều tay là đã hoàn thành xong một chén nước mắm có đủ vị chua cay mặn ngọt ăn cơm tấm.
2. Cách làm nước mắm cơm tấm kiểu 2
Nguyên liệu
- 2 thìa canh nước mắm ngon
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa canh nước
- 1 thìa canh đường
- 1 củ tỏi nhỏ
- 2 quả ớt cay tươi
Cách thực hiện
- Tỏi bóc hết vỏ ngoài, ớt bỏ cuống, đem rửa sạch và băm nhuyễn, băm càng nhuyễn thì nước mắm sẽ càng thơm ngon hơn.
- Cho 2 thìa canh nước mắm cùng 1 thìa canh đường vào một cái chén nhỏ và khuấy đều cho đường tan hết.
- Cho hỗn hợp vừa mới pha vào một chiếc nồi nhỏ, bắc lên bếp và nấu với lửa nhỏ trong khoảng thời gian 5 phút cho tới khi hỗn hợp cô lại thì tắt bếp.
- Sau đó, đổ ra một chiếc chén con để nguội. Lấy một chiếc chén nhỏ khác, cho 1 thìa canh nước cốt chanh cùng tỏi, ớt băm nhuyễn vào và khuấy đều. Lưu ý là đối với nước mắm ăn cơm tấm, không được cho quá nhiều nước chanh bởi vì đã có đồ chua ăn kèm.
- Cuối cùng, cho phần hỗn hợp nước mắm để nguội vào và khuấy đều thêm một lần nữa. Vậy là đã hoàn thành xong chén nước mắm ăn cơm tấm có đủ mùi vị và màu sắc hấp dẫn.
3. Cách làm nước mắm ăn cơm tấm kiểu 3
Nguyên liệu
- 3 thìa canh nước mắm ngon
- 3 thìa canh nước sôi để nguội
- 3 thìa canh đường
- 1 thìa canh giấm
- Tỏi, ớt
Cách thực hiện
- Đầu tiên, ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước lạnh xâm xấp mặt ớt và đun sôi cho đến khi ớt chín mềm. Dùng thìa dầm cho ớt nhỏ ra và không cần phải mịn.
- Tiếp theo, cho 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước sôi để nguội, 3 thìa canh đường cùng 1 thìa canh giấm vào nồi và bắc lên bếp. Sau đó, đun sôi cho hỗn hợp tan, tắt bếp và để nguội rồi thêm từ từ nước mắm, chút giấm vào nêm nếm vừa miệng.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi cho tỏi đã bóc vỏ, băm nhỏ vào phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng thì cho ớt đã dằm nát cùng 1 thìa cà phê giấm vào và đun sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để nguội.
- Cuối cùng, cho hỗn hợp tỏi, ớt đã nấu trên vào chén nước mắm và thưởng thức cùng với cơm tấm.
Cách làm nước mắm cơm tấm tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng cũng cần phải đúng quy trình, tỷ lệ các gia vị và một chút khéo léo thì mới mang đến một chén nước mắm thơm ngon đúng chuẩn. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức những hạt cơm tấm thơm mềm, hòa quyện cùng miếng sườn vàng nâu đậm đà và ăn kèm với nước mắm ngon có đủ vị chua cay mặn ngọt hài hòa vừa miệng. Chúc bạn luôn làm món cơm tấm của mình hoàn hảo với nước mắm pha ngon theo 1 trong 3 cách pha trên nhé.
Hà Vy tổng hợp