1. Cách làm nước mắm me kiểu 1
Nguyên liệu
- 50g me gần chín
- 50g đường
- 200ml nước lọc
- 25ml nước mắm ngon
- Tỏi băm, sả, ớt
Cách thực hiện
- Me mua về rửa qua nước để loại bỏ hết bụi bẩn, rồi bóc vỏ me ra và cho phần thịt me ngâm vào chén nước nóng khoảng 15 phút. Sau đó, dùng thìa dầm mẹ để dễ dàng lấy thịt me ra ngoài. Nếu bạn dùng me đã bóc vỏ thì chỉ cần lấy ngâm nước nóng.
- Dùng rây lược bỏ xác me và lấy phần nước cốt. Cho chút nước sôi để nguội vào nước cốt me, hòa tan đều cho bớt đặc.
- Tỏi, sả bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ và để riêng ra từng chén. Ớt bỏ cuống, cũng băm thật nhỏ và cho vào chén.
- Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì trút hết phần nước me vào và nêm thêm một chút đường, nước mắm, ớt băm đun với lửa to. Khi thấy nước me sôi lên thì hạ nhỏ lửa liu riu và tiếp tục khuấy đều cho tới khi nước cốt me sánh lại thì tắt bếp.
- Bắc một chiếc chảo hoặc nồi nhỏ lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho sả, tỏi băm vào phi thơm, rồi trút hết phần nước me vào, khuấy đều tay. Sau đó, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, đun cho tới khi nước sôi lên là được.
- Cuối cùng, múc nước mắm me ra chén, để nguội và có thể bảo quản trong lọ thủy tinh dùng dần mà không sợ bị hư.
2. Cách làm nước mắm me kiểu 2
Nguyên liệu
- 250g me chua
- 500g đường trắng
- 15gr tương cà
- 15g ớt xay
- Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống băm nhỏ
- 30ml nước mắm
Cách thực hiện
- Me chua mua về cho vào một cái tô nhỏ, rồi ngâm với nước nóng cho mềm và dùng thìa dầm nát. Sau đó, dùng tay bóp để phần hạt tách ra khỏi phần thịt me và đem qua rây để loại bỏ hạt, lấy nước cốt me. Tương tự như ở cách 1, nếu bạn mua me đã bóc vỏ, thì chỉ cần lấy me ngâm nước nóng
- Tiếp theo, bắc chảo lên bếp chờ nóng, rồi đổ phần nước cốt me vào và nêm thêm 500g đường, 15g ớt xay, 30ml nước mắm. Liên tục khuấy đều tay cho tới khi phần hỗn hợp đã sôi thì chuyển sang lửa nhỏ để nước me sánh lại.
- Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho thêm ít dầu ăn vào đun nóng thì cho tỏi, ớt đã băm nhỏ vào xào đều tay. Sau đó, cho thêm 15g tương cà vào đảo đều. Khi thấy hỗn hợp đã sôi thì cho nước cốt me vào, khuấy nhẹ nhàng cho tới khi nước mắm sánh lại thì tắt bếp.
- Cuối cùng, cho nước mắm me ra chén để nguội, dùng để chấm kèm đồ nướng, hải sản, các món chiên rán hoặc có thể cho vào lọ thủy tinh sử dụng dần được.
3. Cách làm nước mắm me kiểu 3
Nguyên liệu
- 2 quả me gần chín
- 20ml giấm
- 20ml xì dầu
- Sa tế
- Đường kính trắng
- Đậu phộng
- Ớt xay
Cách thực hiện
- Đầu tiên, nên mua những quả me đã già nhưng chưa chín hẳn rồi bỏ hết lớp vỏ bên ngoài và ngâm vào trong bát nước sôi. Sau đó, tách hạt và thịt me ra rồi dùng rây lọc để loại bỏ phần xác, chỉ giữ lại phần nước cốt me.
- Tiếp theo, cho vào chén nước cốt me một chút xì dầu, giấm, đường và khuấy đều tay để các gia vị được tan hết. Nêm nếm gia vị xem đã vừa miệng chưa, nếu thiếu ngọt hoặc chua thì có thể điều chỉnh lại số lượng gia vị cho phù hợp.
- Bắc một cái chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho đậu phộng vào rang chín. Sau đó, loại hết vỏ của đậu phộng, đem giã nhuyễn và rắc đều lên chén mắm me. Ngoài ra, nếu thích ăn cay thì có thể thêm ớt băm, sa tế vào và khuấy đều hỗn hợp một lần nữa.
- Cuối cùng, thưởng thức nước mắm me với đồ nướng, hải sản hấp hoặc bánh tráng cuốn thịt đều rất tuyệt vời.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 3 cách làm nước mắm me đơn giản và với vị phong phú, chắc chắn sẽ góp phần mang đến cho gia đình bạn những bữa ăn đậm đà hương vị hơn. Nước mắm me làm theo các cách này có đủ vị chua ngọt cay, dùng để chấm kèm đồ nướng hay các món hải sản đều rất tuyệt vời. Thêm vào đó, với các cách làm khác nhau này, bạn còn có cơ hội thể hiện với mọi người về khả năng làm nước chấm của mình nữa đấy. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Hà Vy tổng hợp