4 nguy cơ mẹ bầu phải đối mặt nếu ăn đồ hộp trong thai kỳ

Các thực phẩm đóng hộp nói chung không tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Thế nhưng, một số mẹ bầu thích sử dụng vì tính tiện lợi của chúng. Nếu mẹ đang có thói quen này hãy nhanh chóng thay đổi nhé vì chúng cực kỳ không tốt sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

banner ads

Vì sao thực phẩm đóng hộp không tốt cho mẹ bầu?

37933-1-1.jpg

Các chất phụ gia có trong đồ hộp không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Để đồ hộp có mùi vị hấp dẫn và bảo quản được trong thời gian khá lâu, các nhà sản xuất đã thêm vào một lượng các chất phụ gia đáng kể. Các chất phụ gia phổ biến như: chất tạo mùi, chất tạo màu, đường hóa học, chất làm trắng, chất tạo xốp, chất kết tủa… nhằm giúp thực phẩm chống thối rữa hay oxy hóa. Theo đó, khi mẹ bầu các thực phẩm đóng hộp thường xuyên sẽ dẫn đến các nguy cơ như:

Tăng nguy cơ trúng độc

Các chất phụ gia không có nguồn gốc tự nhiên, và vì vậy, nó dễ khiến cơ thể bị ngộ độc. Một số tình trạng ngộ độc có thể không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu nhưng nó có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của em bé. Nếu mức trúng độc ở mẹ dù nhẹ nhưng lâu dài có thể khiến cho bé bị dị tật bẩm sinh.

37885-2.jpg

Đồ hộp làm gia tăng nguy cơ nhiễm độc cho cơ thể.

Tăng nguy cơ ung thư

Nguy cơ mắc bệnh ung thư ở mẹ bầu cũng tăng vọt khi mẹ ưa chuộng dùng các sản phẩm đóng hộp. Những triệu chứng ung thư dễ gặp nhất là: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

Do đó, tốt nhất mẹ bầu nên dùng các sản phẩm tươi sống để có đầy đủ chất xơ, vitamin và đặc biệt không dung nạp vào cơ thể đồ hộp có chứa các chất phụ gia dùng để kéo dài thời hạn của sản phẩm nhưng gây hại cho sức khỏe của mẹ.

Sẩy thai, thai nhi tử vong

Chứa nhiều chất béo bão hòa cùng lượng muối khá cao, đây đều là những chất mẹ bầu nên hạn chế trong thai kỳ. Theo đó, nếu sử dụng đồ hộp thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ. Sự ảnh hưởng này nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non hay tử vong thai nhi.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Một điều chắc chắn là nếu mẹ bầu thường sử dụng đồ hộp thì chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sẽ bị thiếu hụt. Rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể dễ dàng bị phân hủy khi qua chế biến. Hơn nữa, ngay trong chính thành phần của các loại đồ hộp, hàm lượng đường, chất béo thường áp đảo chất xơ, đạm, vitamin và khoáng chất. Do đó, mẹ bầu nên lưu ý điều này để bổ sung thành phần dinh dưỡng cho cơ thể hợp lý.

Sử dụng đồ hộp an toàn cho mẹ bầu

Dù không nằm trong danh sách thực phẩm cấm, nhưng đồ hộp là thực phẩm không được khuyến khích dùng cho mẹ bầu trong suốt cả thai kỳ. Đặc biệt trong ba tháng đầu tiên, tốt nhất mẹ bầu nên tránh hẳn thực phẩm đóng hộp, vì lúc này thai nhi dễ bị tác động tiêu cực.

37887-dinh-duong-cho-ba-bau-e1416819225857.jpg

Me bầu tốt nhất nên dùng các thực phẩm tươi sống.

Trong những tháng sau, mẹ bầu nếu bắt buộc phải dùng đồ hộp thì nên chọn mua tại những cửa hiệu uy tín và nên kiểm tra hạn sử dụng khi mua, không nên mua các sản phẩm quá cận ngày.

Khi dùng đồ hộp mẹ cũng cần bổ sung các chất dinh dưỡng thiếu hụt mà thực phẩm đóng hộp không thể cung cấp cho cơ thể như vitamin, chất xơ thông qua việc ăn thêm các loại rau quả.

Cuối cùng, khi dùng đồ hộp thì nên dùng hết ngay, không nên dùng lại đồ hộp đã mở nắp để lâu vì lúc này thực phẩm không còn được bảo quản trong môi trường đóng kín, dễ bị biến chất khi đã tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI