12 thực phẩm mẹ không nên ăn, uống kẻo ảnh hưởng đến trí não thai nhi

Chế độ dinh dưỡng thai kỳ có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển trí não của con khi còn trong bụng mẹ và cả sau này. Do đó mẹ bầu cần cẩn trọng trong việc ăn uống, tránh ăn phải những thực phẩm xấu gây ảnh hưởng đến trí thông minh của con.

1. Tôm, cá khô


Tôm khô không tốt cho mẹ bầu.


Trong tôm và cá khô đều có hàm lượng muối rất cao. Lượng muối này nếu được nạp vào cơ thể sẽ khiến khả năng tiêu hóa của mẹ bầu giảm đáng kể do chúng kích thích tuyến nước bọt và làm loãng dịch dạ dày. Theo đó, mẹ bầu ăn nhiều tôm, cá khô có thể sẽ mắc một số bệnh trong thai kỳ như: cao huyết áp, xơ cứng động mạch, tổn thương huyết quản... Chưa kể, việc này còn làm máu lưu chuyển lên não không đầy đủ khiến mẹ phản ứng chậm chạp, trí nhớ giảm sút gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở thai nhi.

2. Đậu phụ lên men

Đậu phụ lên men có thể bị nhiễm các loại vi sinh vật, ngoài ra chúng cũng chứa khí nitơ dễ bay hơi. Khí nitơ có thể phân hủy protein và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu. Ngoài ra, đậu phụ khi không được chế biến an toàn có thể chứa những chất độc hại như thạch cao… không tốt cho hệ thần kinh và thận của mẹ cũng như thai nhi.

3. Kẹo cao su

Chất phụ gia chống oxy hóa là một chất có trong kẹo cao su. Nếu cơ thể mẹ bầu tích tụ quá nhiều chất này sẽ khiến hệ thống xúc tác trong cơ thể bị tổn thương, kéo theo đó não bộ sẽ kém phát triển hoặc bị thoái hóa. Vì vậy, đây là một trong những thực phẩm được xếp vào danh sách gây ảnh hưởng đến chỉ số phát triển IQ của thai nhi.

Ngoài ra, kẹo cao su cũng khiến cho tình trạng chảy dãi khi mang thai trầm trọng hơn có thể gây ra đầy hơi khó chịu cho mẹ bầu vì nuốt nhiều không khí vào bụng lúc nhai kẹo.

4. Bánh quẩy

Trong bánh quẩy có lượng chất nhôm tương đối cao, nếu thai nhi hấp thụ quá nhiều có thể khiến cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng, hoạt động chậm chạp, trí nhớ giảm sút và không phát triển được toàn diện trong thai kỳ.


Mẹ bầu nên tránh ăn quẩy.


5. Bỏng ngô

Loại thức ăn được nhiều người yêu thích này tưởng chừng vô hại nhưng có nguy cơ nhiễm chì rất lớn trong quá trình chế biến. Chì có hại cho hệ thần kinh, cản trở sự trao đổi chất của cơ thể. Thai nhi khi bị chì tác động có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động của trung khu thần kinh não và làm giảm sút trí lực.

6. Cà phê

Lượng caffein có trong cà phê là lý do khiến loại thức uống thơm ngon này nằm trong danh sách cấm với mẹ bầu. Khi mẹ nạp quá nhiều caffein có thể khiến cơ thể bị co mạch, bài tiết nước tiểu nhiều hơn. Bên cạnh đó nó cũng ảnh hưởng đến sự trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi qua nhau thai. Một số dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ có thể gặp khó khăn khi truyền từ mẹ sang bé và gây ra sự ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của bé.

7. Đồ chiên rán

Thường khi chiên rán nhiệt độ cao sẽ khiến thực phẩm bị biến chất và các chất này có nguy cơ chuyển thành những chất không tốt cho cơ thể. Do đó, thực phẩm chiên rán cũng nằm trong danh sách không tốt cho não bộ của thai nhi, chưa kể nó còn khiến mẹ bầu tăng cân mạnh.

8. Rượu

Rượu tác động mạnh lên mạch máu và hệ thần kinh của mẹ bầu. Nếu uống quá nhiều rượu có thể gây nguy hiểm thực sự đối với mẹ và bé. Rượu làm chậm sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra nó còn khiến cho thần kinh hoạt động bất thường, biến dạng và tăng các nguy cơ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ.


Rượu ảnh hưởng mạnh đến hệ thần kinh.


9. Thuốc giảm đau

Việc sử dụng thuốc trong thai kỳ một cách tùy tiện là điều nên tránh, kể cả với thuốc giảm đau. Các triệu chứng như đau đầu, đau lưng trong thai kỳ nên được giảm bằng các phương pháp như bấm huyệt, massage. Mẹ không nên dùng kể cả các loại thuốc thông dụng như: aspirin, acetaminophen và ibuprofen. Nếu cần phải dùng thuốc mẹ nên có lời khuyên của bác sĩ.

10. Thuốc lá

Chất nicotine từ thuốc lá cũng gây ra co thắt mạch máu và cản trở lưu lượng máu cũng như dinh dưỡng đến thai nhi từ mẹ. Các nghiên cứu cho thấy nếu thai nhi thường xuyên tiếp xúc với thuốc lá sẽ có các nguy cơ về tâm thần cao hơn các bé khác sau này. Lý do có thể nicotine gây ức chế một số tế bào não cần thiết cho sự phát triển nhận thức bình thường sau này.

11. Thủy hải sản có lượng thủy ngân cao

Một số loại thủy hải sản bị nhiễm thủy ngân hay các chất độc hại khác do sự ô nhiễm của nguồn nước. Do đó các món như sò ốc hay cá sống mẹ bầu nên hạn chế dùng. Các chất bất lợi có trong chúng có thể khiến dây thần kinh và tế bào não của thai nhi bị tổn thương nghiêm trọng.

12. Thịt sống


Mẹ bầu nên tránh thịt tái sống.


Thịt động vật sống hay cá sống là một "kho" những vi khuẩn khuẩn E-coli và Toxoplasmosis. Chúng đều là những loại ký sinh trùng nguy hiểm và có thể gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng ở mẹ và bé. Thịt hun khói cũng không đảm bảo tiêu diệt được hết vi khuẩn nên mẹ bầu hãy ăn chín uống sôi kỹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)


Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:
Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất