4 món mặn ngon ngày lạnh nhất định phải có trong sổ tay nấu bếp của bạn

Có thể với nhiều người, món ngon ngày lạnh hay ngày nóng không quá quan trọng bằng sở thích ăn uống của họ. Song, nếu chúng ta đặt một chút sự chú ý của mình vào thời tiết và chọn những món ăn phù hợp, chắc chắn sẽ có cảm giác rất ngon miệng. Mùa lạnh đang về rồi, hãy cùng Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn điểm qua 4 món ngon rất đưa cơm trong những ngày nhiều gió như sau đây nhé.

banner ads

1. Cá cơm khô rang ngọt

Chắc chắn không chỉ là món ngon ngày lạnh, cá cơm khô rang ngọt còn nhắc nhớ một thời của rất nhiều người. Cách làm đơn giản chỉ với cá khô, chút dầu ăn, chút tỏi, chút nước mắm và chút đường, bạn đã có thể làm ra một món ăn đưa cơm và chứa đầy ký ức.

Cách làm

Để làm món ăn này, bạn chỉ cần rửa sạch cá cơm khô để ráo, rang khô trên chảo nóng. Khi cá đã khô bạn cho thêm dầu ăn, rồi thêm chút nước mắm, chút đường vừa khẩu vị là được.

So với cách làm cơ bản trên, ngày nay có rất nhiều biến tấu lạ miệng với món cá khô rang này, ví dụ bạn thích ăn chua, có thể thêm vị chua từ chanh khi ăn, muốn cay - khi rang cá bạn cho thêm vài quả ớt sừng thái lát hoặc ớt bột. Bất cứ sở thích nào cũng có thể được thỏa vị vì cá cơm khô rang rất dễ chế biến.

Cá cơm khô rang ngọt
Cá cơm khô rang ngọt - món ăn giản dị, đưa cơm và chứa đầy ký ức của nhiều người. Ảnh Internet

2. Tép khô rang

Cũng như món cá cơm khô rang ngọt, món tép khô rang ngọt hoặc mặn là món ăn được yêu thích vào mùa lạnh hay mùa mưa của rất nhiều gia đình. Vị ngon của món tép khô rang giản dị nhưng lại cực đưa cơm nhờ độ thơm có chút bùi đặc trưng của tép.

Cách làm

Cách làm món tép khô rang cũng khá đơn giản, bạn rửa sạch tép để ráo cho lên chảo rang, khi tép khô cho dầu ăn, thêm nước mắm, đường và hành lá cắt khúc. Nếu không thích ngọt, bạn có thể rang tép khô, cho dầu, nước mắm nếm vừa ăn là được. Với biến tấu này, sẽ dùng thêm chanh vắt vào khi dọn lên mâm cơm, thưởng thức với cơm trắng không gì thú vị hơn.

Tép khô rang
Tép khô rang thơm bùi - món ăn ngày lạnh ưa thích của nhiều gia đình. Ảnh Internet

3. Tóp mỡ rim mắm

Món tóp mỡ rim mắm ngày xưa là món ngon của nhà nghèo nhưng ngày nay, bạn thấy món ăn này xuất hiện cả trong nhà hàng, đáp ứng sở thích giản dị của nhiều thực khách. Giản dị nhưng là một trong những món ngon không thể thiếu được trong mùa mưa hay ngày lạnh, tóp mỡ bình thường chế biến kiểu gì cũng rất dễ hấp dẫn người thưởng thức, khi rim mắm không chỉ rất đưa cơm, món này còn được xem là "giải pháp" cho nhiều bữa cơm gia đình, khi các chủ nhân bỗng dưng "chán cơm" vì ngán những món ăn thường nhật.

Cách làm

Bạn có thể chuẩn bị mỡ khổ cắt miếng rán thành tóp mỡ, cũng có thể dùng thịt ba rọi nhiều mỡ, hoặc dùng mỡ khổ+ thịt ba rọi nhiều mỡ mỗi thứ một nửa. Rán giòn, gạn mỡ chỉ lấy phần tóp mỡ/ thịt đã khô.

Hành khô bạn bào mỏng, phi vàng sau đó vớt hành, cho nước mắm vào chảo vừa phi hành thêm giấm, đường, đun sôi đến sệt. Có thể cho thêm một chút bột ngọt cho đỡ gắt. Khi hỗn hợp nước mắm sệt thì cho tóp mỡ vào đảo đều, nấu thêm 1-2 phút, cuối cùng cho ớt trái khô bỏ hạt, hành lá cắt khúc nếu thích và tắt bếp là món ăn đã hoàn thành.

Tóp mỡ rim mắm có thể dùng với cơm trắng, dùng chung với rau luộc hoặc dùng với xôi nếp trắng cho bữa sáng đều rất tuyệt vời.

Tóp mỡ rim mắm
Tóp mỡ rim mắm có thể dùng với cơm trắng ngon tuyệt vời. Ảnh Internet

4. Cá khô kho quẹt

Được ví như món ăn kết hợp giữa cá khô và mắm kho quẹt vậy, cá khô kho quẹt mang lại vị lạ miệng, kích thích ngon miệng cho những bữa cơm ngày lạnh của gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị cá khô (tùy chọn là cá cơm hoặc các loại cá nhiều thịt như cá lóc chẳng hạn) và thịt ba rọi với lượng tùy ý, gia vị gồm có nước mắm, đường, bột ngọt, hành tím băm, tỏi băm, ớt khô hoặc tươi thái lát, tiêu xay hoặc đập dập và hành lá thái nhỏ (có thể cắt khúc tùy ý).

Cách làm

  • Thịt ba rọi cần bỏ da và thái nhỏ
  • Cá khô bạn rửa sạch để ráo, nếu là các loại cá lớn thì cần xé nhỏ thịt bỏ xương.
  • Cho chảo lên bếp, đun dầu cho nóng và xào thịt đến khi ra bớt mỡ. Bạn cho hành tím cùng tỏi vào xào cho chín, sau đó cho cá khô vào xào chung chừng 2-3 phút thì thêm nước mắm và gia vị, đảo đều rồi giảm lửa nhỏ, nấu liu riu cho đến khi nước mắm sệt lại, cũng như thịt cá đã ngấm gia vị chuyển sang màu vàng nâu bắt mắt. Lúc này, bạn có thể nếm lại, điều chỉnh gia vị lần nữa cho hợp khẩu vị, thêm hành lá, ớt rồi tắt bếp.
Cá khô kho quẹt
Cá khô kho quẹt - món ngon lạ miệng cho những ngày lạnh. Ảnh Internet

Mùa lạnh về, những món ngon cho ngày lạnh không chỉ có những món chiên xào nóng hổi, hay những món lẩu nghi ngút khói mới làm cho bữa cơm gia đình ấm cúng. Đôi khi một bữa cơm ngon lại nằm ở những món ăn rất giản dị và chẳng tốn kém. Nhưng, nhờ có những món ăn như thế, bữa cơm không chỉ rôm rả vị ngon của thức ăn, còn đậm thắm cái tình nồng ấm chan hòa miền ký ức với những câu chuyện một thời chẳng dễ quên.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI