2 cách làm nem tai lợn vừa ngon vừa lạ ai cũng thích mê

Học cách làm nem lợn không chỉ có thêm một món ăn nhậu tuyệt vời cho ông xã mà còn giúp "level" nấu nướng của chị em thêm một bậc nữa. Đặc biệt, với 2 công thức làm nem tai lợn phổ biến ngay dưới đây, đảm bảo gia đình mình có món ăn siêu ngon mà lại đảm bảo an toàn hơn so với mua ngoài hàng. Nào, hãy cùng Yeutre.vn tham khảo bí quyết làm nem tai lợn theo 2 cách này như thế nào nhé!

banner ads
nem tai lợn trộn thính
Nem tai lợn hấp dẫn, bắt mắt. Ảnh: Internet

1. Cách làm nem tai lợn trộn thính

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với cách làm nem tai trộn thính, chúng ta cần chuẩn bị một số các nguyên liệu đơn giản như sau:

  • 300 gram tai lợn
  • 100 gram thính gạo
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê bột canh
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 củ tỏi
  • Một ít lá sung
tai lợn
Tai lợn là nguyên liệu không thể thiếu. Ảnh: Internet

1.2. Các bước làm nem tai lợn trộn với thính

1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tai lợn mua về, đem rửa cùng nước pha với muối và giấm để cho sạch và loại bỏ mùi hôi. Tiếp đó, bắc một nồi nước lên bếp, thả tai vào luộc cùng với một chút giấm, như vậy tai lợn sẽ trắng, giòn và không còn mùi khó chịu.
thái mỏng tai heo
Tai lợn thái mỏng theo sở thích. Ảnh: Internet
  • Khi tai chín, vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh, như thế sẽ giúp cho tai lợn có độ giòn và không bị thâm đen. Đợi 2-3 phút cho tai nguội, lấy ra để cho tai ráo bớt nước rồi thái mỏng. Bạn có thể thái hơi dày nếu thích nhưng thái mỏng sẽ dễ ăn và thấm gia vị hơn.
  • Tỏi đem băm nhuyễn, ớt rửa sạch và thái lát dài, lá chanh cũng rửa sơ rồi thái chỉ.

1.2.2. Bước 2: Trộn tai lợn với thính

  • Cho hết tai lợn đã sơ chế vào tô lớn, cho thêm nước mắm, đường, bột canh vào. Đeo găng tay ni lông vào để bóp đều. Hãy bóp nhẹ nhàng, không kỹ quá để cho các gia vị thấm đều vào trong từng sợi tai.
  • Tiếp đó, cho hết chỗ ớt, lá chanh cùng với tỏi vào. Bóp đều tay thêm một lượt nữa để mọi thứ hoàn quyện vào nhau. Để yên 15 phút cho gia vị thấm vào tai lợn.
  • Đổ thính vào, nhớ là rưới từ từ chứ đừng đổ một lượt vì như thế thính sẽ không đều bạn nhé. Vừa rưới vừa dùng tay để bóp để thính ngấm vào trong tai lợn.
cách làm nem tai lợn trộn thính
Trình tự các bước thực hiện. Ảnh: Internet

Lưu ý: Để có cách làm nem tai lợn đúng chuẩn, bạn nhớ không nên trộn thính chung với các loại gia vị, vì như vậy sẽ làm mất đi mùi vị đặc trưng của thính. Thay vào đó, bạn nên cho gia vị vào trước, thính cho vào bước cuối cùng đảm bảo món nem tai trộn thính sẽ ngon gấp bội.

1.2.3. Bước 3: Thưởng thức nem tai trộn thính

Khi đã cảm thấy tai lợn thấm đều với thính thì cho nem ra đĩa. Cách làm nem tai lợn ngon nhất là khi đem cuốn với lá sung, chấm với nước mắm chua ngọt . Tai lợn giòn sừng sựt lại có mùi thính nồng rất đặc trưng, hòa chung với vị thơm của lá chanh và tỏi, vị cay của ớt tạo nên một hương vị càng ăn càng ghiền.

nem tai lợn
Cuốn nem tai lợn với lá sung cho tròn vị. Ảnh: Internet

1.3. Gợi ý cách làm thính gạo vừa dễ lại cực nhanh

Nếu cảm thấy không an tâm khi sử dụng thính mua ở chợ, bạn hoàn toàn có thể tự làm thính tại nhà với các bước cực đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, hãy chuẩn bị 2 loại gạo là gạo nếp và gạo tẻ. Đây cũng là 2 nguyên liệu chính để làm thính nên bạn nhớ chọn loại gạo thật ngon, còn mùi gạo mới. Cứ 6 phần gạo nếp thì 4 phần gạo tẻ là hợp lý.
gạo làm thính
Nên dùng loại gạo mới thì thính mới thơm. Ảnh: Internet
  • Cho cả 2 loại gạo vào cùng nhau, ngâm trong nước lạnh từ 5-6 tiếng, có thể ngâm qua đêm từ hôm trước cho đỡ mất thời gian. Sáng hôm sau vớt ra, đãi thật sạch và xóc cùng nước nhiều lần. Để cho gạo ráo hẳn.
  • Bắc chảo lên cho nóng, rồi cho một ít gạo vào rồi đảo đều liên tục. Đồng thời, hạ lửa nhỏ để gạo bắt đầu chín, khi đã chuyển sang màu vàng thì tắt bếp. Nên chia làm nhiều lần rang như vậy gạo thính mới chín đều.
  • Đợi cho chuyển sang màu vàng, tắt bếp, để nguyên trên chảo tiếp tục đảo đều nhiều lần để chuyển màu vàng sậm. Thực hiện như vậy cho đến khi hết gạo.
  • Chờ nguội, chúng ta sẽ cho vào cối để giã nhuyễn. Nếu có ý định làm nem thính, chỉ nên giã sao cho thính còn to một chút. Còn nếu nem chạo thì nên xay nhuyễn mịn hẳn.
thính gạo
Thính sau khi giã nhuyễn có màu vàng đẹp. Ảnh: Internet

Vậy là chúng ta đã có món thính tự làm để có thể dùng cho món nem tai lợn rồi. Bạn có thể cho vào hũ để bảo quản khi nào cần dùng đến thì lấy ra, không cần phải mua ngoài hàng nữa.

banner ads

2. Cách làm nem tai lợn chua ngọt

2.1. Nguyên liêu

  • 300 gram tai lợn
  • 1 củ hành tây
  • 1/2 quả xoài sống
  • 3 quả ớt
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả chanh
  • Các loại rau thơm: Húng quế, ngò, húng lủi
  • Gia vị các loại
nguyẻn liệu làm nem tai lợn
Xoài và tai heo là nguyên liệu chính của món ăn. Ảnh: Internet

2.2. Các bước chuẩn bị

2.2.1. Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu

  • Cũng giống với cách làm nem tai lợn trộn thính, với công thức này chúng ta cũng sẽ thực hiện sơ chế các nguyên liệu như các bước như sau:
  • Tai lợn đem rửa qua nước, cạo sạch lông rồi cắt bỏ chỗ thịt xung quanh dáy tai. Tiếp đó, dùng muối và nước cốt chanh để chà xát vào tai lợn, đặc biệt là phần dáy tai để loại bỏ hết các mùi hôi. Cuối cùng, rửa sạch lại nhiều lần bằng nước lạnh.
sơ chế tai lợn
Tai lợn chà cùng với chanh và muối hột cho sạch. Ảnh: Internet
  • Để tai lợn sạch, trắng và giòn hơn, hãy cho tai lợn vào thau nước đá hoặc là nước pha chút giấm. Ngâm tầm 10-15 phút, lấy ra để ráo nước, có thể rửa lại hoặc không.
  • Tỏi năm nhuyễn, ớt cũng băm nhuyễn nốt, xoài thì bào sợi dài, hành tây cũng thái mỏng. Các loại rau thơm đem rửa từng loại, sau đó để vào rổ cho ráo nước.

2.2.2. Bước 2: Luộc tai heo

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho vào đó 2 thìa giấm. Nước sôi, cho phần tai lợn vào để luộc cho chín.
  • Khi tai đã chín, vớt ra ngâm ngay vào tô nước đá lạnh. Đây cũng là bí quyết trong cách luộc tai heo , để cho tai  được giòn ngon hơn, nếu không ngâm thì tai sẽ mềm nhũn không còn hấp dẫn. 
ngâm tai heo với đá lạnh
Ngâm tai lợn với đá lạnh để tai heo giòn hơn. Ảnh: Internet
  • Đợi ngâm 10 phút, vớt ra rồi thái thành sợi mỏng, độ dày có thể dày mỏng tùy thích nhưng thái mỏng ăn sẽ ngon hơn.

2.2.3. Bước 3: Thực hiện nước trộn chua ngọt

Đây vừa là sự khác biệt vừa là phần quan trọng nhất của cách làm nem tai lợn chua ngọt, nước trộn có đậm đà thì món ăn mới có hương vị ngon. Cách làm nước trộn cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước như sau:

  • Chuẩn bị một chén nhỏ, cho tỏi, ớt, bột ngọt và đường vào.
  • Khuấy đều, vắt thêm chanh vào để tạo vị chua và thơm cho món ăn

2.3. Cách làm nem tai lợn chua ngọt

  • Chuẩn bị 1 cái tô lớn, cho vào đó xoài, hành tây vào. Tiếp đó là cho tai lợn, rồi bắt đầu từ từ rưới hỗn hợp nước mắm chua ngọt vào.
  • Nếu có hành phi sẵn, bạn có thể cho vào bước này để món nem tai lợn trở nên thơm và hấp dẫn hơn.
nem tai lợn chua ngọt
Hoàn thành món ăn. Ảnh: Internet
  • Dùng găng tay để trộn tất cả các nguyên liệu có trong tô, nếu bóp càng kỹ thì nem tai lợn sẽ càng thấm hơn. Nhưng chú ý, cũng không nên bóp kỹ và lâu quá, như vậy tai cùng với xoài, hành tây sẽ xìu đi và không còn giòn nữa.
  • Cuối cùng, cho hết các loại rau thơm đã thái nhỏ vào, đảo đều 1 lần duy nhất là được.

Vậy là đã xong một món ăn nhậu tuyệt vời với cách làm tai lợn chua ngọt cực đơn giản mà lại bắt vị. Giờ thì chỉ cần cho ra đĩa, xúc ăn kèm với bánh tráng hoặc phồng tôm sẽ càng tăng thêm mùi vị chua cay mặn ngọt của món ăn này.

Những chị em nào đang lăn tăn chưa biết thiết đãi ông xã bằng món gì vừa lạ, vừa ngon lại dễ làm thì có thể tham khảo ngay 2 cách làm nem tai lợn mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ ở trên. Món nem tai lợn bình dân nhưng dễ chinh phục người thưởng thức này hy vọng sẽ là một món ăn lạ miệng, giúp đổi khẩu vị và làm tươi mới thêm cho bữa ăn của gia đình. Đừng ngần ngại thực hiện ngay vì làm ra một món ăn ngon cũng là một niềm vui nho nhỏ của những bà nội trợ mà, phải không bạn?

Nguyễn Diên

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI