Tỏi ngâm giấm có tác dụng tăng đề kháng cho bạn hay không?

Tỏi ngâm giấm là một trong những thực phẩm mà khá nhiều người quan tâm trong các tuần trở lại đây. Được cho là có tính kháng khuẩn tốt, góp phần phòng chống được bệnh cảm và một số tác dụng khác, không ít người đang tìm đến, dùng tỏi ngâm giấm hàng ngày. Vậy tỏi ngâm giấm có thực tốt cho sức khỏe của chúng ta, nhất là trong thời gian rất cần tăng đề kháng như hiện nay hay không? Mời bạn cùng Yeutre.vn tìm hiểu thêm ngay sau đây nhé. 

Tỏi ngâm giấm ngon
Tỏi ngâm giấm hiện nay được khá nhiều người dùng như một vị thuốc chống cảm tăng đề kháng. Ảnh Internet 

1. Về lợi ích của tỏi và sức khỏe

Đã từ lâu, ai cũng biết rằng tỏi là một trong những vị thuốc tự nhiên lành mạnh giúp chống bệnh cảm cúm và kháng viêm. Thậm chí, người ta còn đề cập tỏi như một siêu thực phẩm cực tốt cho sức khỏe vì nhiều tác dụng, chứ không chỉ dừng ở việc góp phần chống cảm cúm hay kháng viêm. Đấy là lý do tại sao, từ khi có dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV 2019 gây ra, lập tức tỏi được liệt kê ngay vào trong danh sách những bài thuốc tự nhiên để tăng đề kháng và phòng tránh bệnh.

Theo cả Đông và Tây y, tỏi được xếp vào nhóm những thực phẩm bài thuốc có chất chống oxy hóa cực mạnh. Tỏi có đặc tính của vi sinh vật kháng virus và kháng sinh. Với những trường hợp như cảm lạnh, khi dùng tỏi sẽ góp phần làm thông mũi, bổ sung vitamin C cần thiết, các enzyme và khoáng chất góp phần làm tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Một số chuyên gia cũng cho lời khuyên rằng, chúng ta có thể dùng 1-2 tép tỏi sau mỗi 3-4 tiếng, có thể giảm và đẩy lùi tình trạng cảm cúm. 

Tỏi tươi
Tỏi tươi được ví như vị thuốc, có thể góp phần đẩy lùi bệnh cảm nhẹ. Ảnh Internet 

2. Tỏi ngâm giấm có giữ nguyên được lợi ích với sức khỏe của chúng ta không?

Tỏi có tác dụng tích cực cho sức khỏe là có thật, vậy còn tỏi ngâm giấm thì sao, liệu khi ngâm giấm, tỏi có còn giữ nguyên những tác dụng này cho sức khỏe hay góp phần tăng đề kháng cho chúng ta hay không?

Theo một số người nghiên cứu nhiều về tỏi, thì tỏi ngâm giấm có nhiều tác dụng với sức khỏe như tỏi tươi. Thậm chí một số ý kiến cho rằng, khi ngâm cùng giấm thì tác dụng của tỏi có thể tăng gấp 4 lần.

Một điểm cộng khác mà tỏi ngâm giấm có được so với tươi là dễ dùng với nhiều người, khi quá trình ngâm giấm đã làm giảm đi mùi hăng vốn có của tỏi tươi. Tỏi ngâm giấm dùng trực tiếp khá ngon, kết hợp chế biến nhiều món ăn phong phú, kích thích vị giác rất tốt.

Có một số chuyên gia gọi tỏi là "bông hồng bốc mùi" để chỉ sự thú vị của tỏi, tức mùi hăng của nó tỷ lệ thuận với tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Khi ngâm giấm, "bông hồng" độc đáo và đặc biệt này càng trở nên quyến rũ hơn, hấp dẫn hơn gấp nhiều phần từ vị cho đến những lợi ích nhất định cho sức khỏe.

Bàn về món tỏi ngâm giấm, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra nhiều lợi ích khác nhau rất được lòng người sử dụng. Cụ thể như quá trình ngâm và các chất từ tỏi tiết ra, sản sinh hoạt chất S-Allyl-cysteine (SAC) có thể góp phần làm giảm cholesterol, huyết áp , lượng đường và ức chế hoạt động của các khối u. 

Tỏi ngâm giấm tốt cho sức khỏe
Tỏi ngâm giấm có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Ảnh Internet 

3. Một ngày dùng bao nhiêu tỏi ngâm giấm là đủ

3.1. Về lượng dùng tỏi ngâm giấm

Cũng như tỏi tươi, chuyên gia khuyên chúng ta dùng 1-2 tép tỏi sau mỗi 3-4 tiếng có thể đẩy lùi được cảm cúm, thì lượng tỏi ngâm giấm cũng có thể dùng ở mức tương đương như vậy.

Về lượng cụ thể, một ngày, lượng tỏi mà chúng ta tiêu thụ có thể ở mức 600-1.200mg, tùy vào cân nặng, thể trạng của từng người.

Cũng như bất cứ thực phẩm bài thuốc tự nhiên nào khác tốt cho sức khỏe, tỏi cũng chỉ phát huy tác dụng của mình cho sức khỏe của chúng ta nếu chúng ta dùng đúng cách, đúng lượng và nhất là phải là tỏi sạch. 

Như vậy, để phát huy được tác dụng của tỏi, bạn cũng cần lưu ý chọn tỏi tươi có nguồn gốc rõ ràng. Nếu ngâm giấm chúng ta cũng cần bảo đảm các bước thực hiện từ khâu làm cho đến khâu bảo quản, để chắc chắn tỏi mà ta dùng an toàn cho sức khỏe.  

Tỏi tươi ngon
Chọn tỏi sạch an toàn cho sức khỏe. Ảnh Internet 

Đặc biệt tỏi cũng như một số loại thực phẩm ngâm giấm khác, dễ bị nổi váng mốc nếu chúng ta sơ chế không kỹ lưỡng khi ngâm hoặc sau khi dùng không bảo quản đúng cách. Với tỏi ngâm đã nổi váng có dấu hiệu mốc thì bạn không nên tiếp tục dùng. 

Một điểm khác là tỏi ngâm giấm cũng dễ gặp tỏi có màu xanh - điều này cũng khiến chúng ta nghi ngại khi ăn. Theo những người có kinh nghiệm và theo các chuyên gia, tỏi chuyển màu xanh thường là do tỏi còn non chưa đủ già đẫy. Dùng tỏi này bình thường nhưng về dược tính sẽ không được như tỏi già. 

3.2. Cách dùng tỏi ngâm giấm

Về cách dùng tỏi ngâm giấm, có nhiều cách dùng khác nhau mà bạn có thể tham khảo như:

  • Dùng trực tiếp vì tỏi ngâm giấm cũng dễ ăn do mùi hăng đã giảm đi nhiều.
  • Dùng với các món ăn sáng phù hợp như bánh mì thịt, bánh cuốn, phở một số loại bánh chiên vị mặn.
  • Dùng cùng cơm vào các bữa trưa và bữa tối.
  • Thêm vào một số các món rau trộn, gỏi phù hợp, tăng vị như rau trộn dầu giấm, gỏi gà, gỏi vịt, gỏi tôm thịt,...
  • Thêm vào các món rau củ xào như cà rốt súp lơ xào thập cẩm, su su xào, măng tây xào thịt bò , cải bắp xào,...
  • Thêm vào một số món canh như canh cải thảo, canh rau muống, canh sườn, canh măng,... 
Salad với nước tỏi ngâm giấm
Với các món rau trộn, tỏi ngâm giấm hay nước tỏi ngâm giấm góp phần tạo vị vừa phải rất dễ ăn. Ảnh Internet 

4. Cách làm tỏi ngâm giấm ngon tại nhà

Để thường xuyên dùng tỏi như một thực phẩm có lợi cho sức khỏe, ngoài việc dùng tỏi tươi, bạn cũng có thể ngâm tại nhà một ít tỏi ngâm giấm để thay thế tỏi tươi khi muốn tránh bớt mùi hăng của tỏi.

4.1. Cách làm tỏi ngâm giấm đơn giản nhất

  • Nguyên liệu : tỏi, giấm táo, đường, muối, nước
  • Cách làm : Bạn bóc tỏi và rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng khoảng 20-30 phút rồi vớt ra để ráo. Bạn muốn để lâu thì để nguyên tép tỏi muốn dùng ngay thì bào mỏng. Bạn pha giấm, đường, cùng một chút xíu muối như muối dưa chua thông thường. Đun hỗn hợp cho sôi rồi để nguội. Cho tỏi vào hũ thủy tinh sạch, đổ nước giấm đường vào và dùng chén hay đĩa sứ nhỏ cho vào hũ để đè tỏi không bị nổi lên. Đậy nắp lại để nơi thoáng mát. Với tỏi lát thì chỉ cần để một vài ngày là có thể dùng. Còn tỏi tép thì thời gian lâu hơn có thể 5-7 ngày. Muốn hạn chế độ chua, bạn có thể để tỏi vào tủ lạnh, tỏi chua chậm hơn. 
Tỏi ngâm giấm đơn giản
Tỏi ngâm giấm đơn giản bạn có thể làm tại nhà rất dễ dàng. Ảnh Internet

4.2. Cách làm tỏi ngâm giấm cùng ớt

  • Nguyên liệu : tỏi, giấm táo, ớt tươi, muối
  • Cách làm : Bạn bóc tỏi và rửa sạch. Ớt trái rửa sạch. Bạn ngâm tỏi với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn cho tỏi và ớt vào lọ thủy tinh sạch, đổ giấm vào ngập tỏi ớt và đậy nắp để nơi thoáng mát. Với cách ngâm không dùng đường, thì thời gian để tỏi chua sẽ lâu hơn. Nhưng, thường thì 1 tuần bạn đã có thể lấy tỏi ngâm giấm này ra dùng. 
Tỏi ngâm giấm cùng ớt
Nếu bạn thích có vị cay, vị thơm phong phú, có thể ngâm cùng ớt hoặc nhiều gia vị khác. Ảnh Internet 

Có thể nói rằng, tỏi ngâm giấm không chỉ là gia vị để tăng vị cho món ăn hay kích thích vị giác, mà còn có thể được dùng như một vị thuốc thông dụng. Vị thuốc này giúp bạn tăng đề kháng, có thể chống được bệnh cảm nhẹ mà không cần dùng thuốc nào khác. Thêm vào đó, tỏi nói chung, tỏi ngâm giấm nói riêng cũng có lợi cho sức khỏe ở nhiều khía cạnh khác về lâu dài, điều này đã được bàn luận nhiều, có các nghiên cứu cụ thể liên quan. Vì vậy, bạn hãy làm một ít tỏi ngâm giấm để cả nhà mình thường xuyên dùng nhé.

Nguồn tham khảo: The Garlic Box, Healthline & Taste of Home

Cát Lâm tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI