Với màu vàng bắt mắt cùng hương vị thơm ngon, tóp mỡ chiên nước mắm là một món ăn khá đưa cơm. Để học cách thực hiện món ăn này, mời bạn theo dõi những thông tin dưới đây.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm tóp mỡ chiên nước mắm
- 1 kg mỡ heo
- 1 củ lớn tỏi bắc
- 3 – 4 củ hành tím
- 1,5 thìa cà phê ớt bột
- 2 – 3 quả ớt tươi
- 3 thìa cà phê đường kính trắng
- 4 thìa cà phê nước mắm nguyên chất
- 3 thìa cà phê nước lọc
- 2 thìa cà phê bột ngọt
- 2 thìa cà phê tương ớt
- 1 thìa cà phê giấm gạo trắng
2. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn chọn những miếng thịt mỡ chắc, có màu trắng bóng, khổ dày, tốt nhất là phần ba chỉ hoặc mỡ thăn. Một ít thịt dính trong nguyên liệu lúc này sẽ giúp món ăn đỡ ngấy và thơm ngon hơn.
Mỡ heo được trụng qua nước muối ấm loãng cho sạch bụi bẩn, rửa lại thật kĩ bằng nước lạnh, để ra rổ cho ráo nước. Bạn nên lọc phần bì để tránh trường hợp khi chiên bị nổ. Tiếp theo, dùng dao thái mỡ thành từng miếng nhỏ.
Tỏi và hành đem bóc sạch vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ hết hạt và băm nhuyễn. Mỗi thành phần để riêng vào chén hoặc đĩa, chờ khi dùng đến.
3. Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm
Bước 1 : Chảo được bắc lên bếp, không cần cho dầu ăn, bỏ mỡ vào để chiên. Lưu ý là phải để lửa to vừa phải, đảo đều tay cho mỡ vàng đều. Tuy nhiên, bạn cũng không nên rán quá kỹ vì như thế sẽ làm mất vị đặc trưng của tóp mỡ. Khi nước mỡ ra nhiều, bạn rót bớt ra chén.
Bạn cho tóp mỡ đã vàng ra đĩa, để nguội. Lượng nước mỡ thu được có thể cho vào lọ, để vào tủ lạnh và dùng thay dầu ăn để nấu các món thường ngày.
Bước 2 : Trong thời gian đợi tóp mỡ nguội, bạn tiến hành pha chế nước mắm bằng cách cho nước mắm, ớt bột, giấm gạo, nước lọc, đường và tương ớt vào chén, khuấy đều hỗn hợp cho tan.
Bước 3 : Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh mỡ vừa rán vào, khi sôi thì cho tỏi, ớt và hành khô đã băm vào phi thơm. Sau đó, lửa được hạ nhỏ, cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào, đảo đều. Khi hỗn hợp hơi keo lại thì cho tóp mỡ rán vào, đảo nhanh tay và liên tục. Đợi tóp mỡ thấm đều nước mắm thì tắt bếp, đảo thêm khoảng 2 – 3 phút nữa mới dừng lại. Thành phẩm lúc này có màu vàng nâu đẹp mắt, vị mặn ngọt hài hòa.
Bước 4 : Khi tóp mỡ nguội, bạn cho vào túi bóng, cột kín. Nếu không có túi, mọi người cũng có thể cho vào hũ nhựa, hũ thủy tinh có nắp đậy. Nếu lượng tóp mỡ làm nhiều, hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn. Tóp mỡ chiên nước mắm thường được ăn kèm với cơm trắng nóng. Vị mặn ngọt thơm ngon kết hợp với sự đậm đà, hơi béo của tóp mỡ đã giúp món ăn đưa cơm hơn.
Với những bước thực hiện đơn giản, các bạn đã có thể chế biến món tóp mỡ chiên nước mắm vừa giòn dai, thơm ngon lại đậm đà hương vị quê nhà. Đây là một món ăn dân dã nhưng lại rất được ưa thích, nhiều chị em nội trợ thỉnh thoảng lựa chọn chế biến để thay đổi thực đơn cho gia đình mình. Hy vọng rằng cách làm mà Yeutre.vn đã chia sẻ có thể giúp bạn nấu món này thật ngon và đưa cơm.
Hà Vy – Tổng hợp