Kim chi được xem là một trong những đặc trưng ẩm thực tại Hàn Quốc. Món ăn này được tạo ra bằng cách muối lên men bắp cải, củ cải, hành lá,... Kim chi có thể ăn kèm với thịt nướng, hải sản, mì, cơm rang hoặc cũng có thể biến tấu thành món canh. Canh kim chi đa dạng với nhiều cách chế biến khác nhau, cùng theo dõi bài viết dưới đây để lựa chọn cho mình một công thức phù hợp nhé.
1. Cách nấu canh kim chi bí ngòi
Nếu canh kim chi giá đỗ, canh kim chi thịt hay canh kim chi đơn giản với đậu hũ đã quá quen thuộc thì một biến tấu khác là canh kim chi bí ngòi sẽ mang đến hương vị vô cùng mới lạ. Đó là cái chua cay đặc trưng của kim chi quyện với chút giòn ngọt từ bí ngòi, tuy có phần đơn giản nhưng càng ăn lại càng ghiền.
1.1. Nguyên liệu
- 350 gram kim chi cải thảo
- 200 gram thịt heo băm
- 1 trái bí ngòi
- 1 củ hành tây
- 200 đậu hũ non
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 2 muỗng cà phê dầu ăn
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh đường trắng
- 2 muỗng cà phê bột ngọt
1.2. Hướng dẫn cách nấu canh kim chi bí ngòi
- Bí ngòi rửa sạch, cắt thành từng khoanh tròn vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau. Tỏi cũng bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm. Sau đó lần lượt thêm hành tây và thịt băm vào đảo đều.
- Vặn lửa vừa đến khi thịt chín thì châm vào nồi 1,2 lít nước lọc. Tiếp tục đun lửa để nước trong nồi sôi. Thời gian này bạn nên vớt bọt thường xuyên để nước được trong.
- Tiếp theo bạn cho kim chi vào nấu cùng, nêm thêm 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước ngọt và 1 muỗng cà phê ớt bột.
- Nước sôi già thì thêm bí ngòi và đậu hũ non cắt lát vào, thêm vài miếng ớt sừng để món canh kim chi thêm phần hấp dẫn. Canh trong nồi vừa sôi lại thì tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức cũng với cơm nóng thì tuyệt vời.
2. Canh kim chi bạch tuộc
Nếu là tín đồ của bạch tuộc lại yêu thích cái vị cay xè, chua đậm của kim chi, tại sao bạn không thử kết hợp hai nguyên liệu này lại với nhau. Chắc chắn rằng, với những ai có khẩu vị đậm đà sẽ bị chinh phục ngay bởi món canh kim chi bạch tuộc này đấy.
2.1. Nguyên liệu
- 200 gram bạch tuộc
- 150 gram kim chi cải thảo
- 200 gram xương heo
- 200 gram nấm kim châm
- 3 củ tỏi
- 5 trái ớt
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh đường trắng
- 2 muỗng cà phê nước mắm
2.2. Hướng dẫn cách nấu canh kim chi cải thảo
- Xương heo mua về rửa sạch và đem chần sơ với nước sôi để loại bỏ bớt mùi hôi. Bạch tuộc rửa với muối ăn rồi xả lại với nước lạnh và để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 2/3 tỏi băm vào phi thơm rồi trút bạch tuộc vào xào đều. Khi bạch tuộc săn lại thì châm vào 50 ml nước, đun khoảng 5 phút cho bạch tuộc chín thì đổ ra tô.
- Tiếp tục dùng lại nồi cũ, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, tỏi băm và đầu hành phi thơm. Sau đó thêm kim chi vào, đổ nước xâm xấp, nếm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm.
- Nước sôi lại thì thêm hành lá, nấm kim châm, bạch tuộc và ớt cắt khúc. Khuấy đều rồi tắt bếp là có thể thưởng thức.
3. Canh kim chi đầu cá hồi
Canh kim chi nấu với đầu cá hồi không chỉ cho màu sắc tuyệt đẹp, hương vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Đây được xem là biến tấu độc đáo của kim chi và đầu cá hồi. Vị chua cay, giòn giòn của kim chi quyện với thịt cá hồi ngọt béo cùng với nước dùng nóng cay, ăn vào những ngày mưa thì tuyệt cú mèo.
3.1. Nguyên liệu
- 1 cái đầu cá hồi
- 1 cây đậu hũ trứng
- 250 gram kim chi cải thảo
- 2 cây hành lá
- 1 muỗng cà phê gừng băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 2 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng cà phê muối
3.2. Hướng dẫn cách nấu canh kim chi đầu cá hồi
- Cá hồi mua về rửa sạch, chặt thành những miếng lớn. Đậu hũ non cắt lát dày để khi nấu không bị nát. Gừng tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu mè, trút tỏi gừng vào phi thơm sau đó cho ớt bột vào xào nhanh tay.
- Tiếp theo, cho kim chi vào xào cùng, châm nước lọc xăm xắp và thường xuyên vớt bọt để nước dùng nấu ra được trong và đẹp hơn.
- Khi nước trong nồi sôi, thả đầu cá hồi vào, nêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường trắng, khuấy đều đến khi cá chín thì cho đậu hũ non vào. Tiếp tục đun lửa cho hỗn hợp trong nồi sôi bùng thì tắt bếp.
- Múc canh kim chi đầu cá hồi ra tô, rắc thêm ít hành lá cắt nhuyễn để món ăn thêm đẹp mắt, hấp dẫn. Ăn khi còn nóng để cảm nhận vị ngon trọn vẹn của món ăn nhé. Với món canh này bạn có thể thay thế cho món canh chua cá hồi đã quen vị. Một biến tấu mới chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú.
Canh kim chi có nhiều biến tấu khác nhau. Mặc dù mỗi biến tấu sẽ mang đến những hương vị riêng, thế nhưng cái vị chua cay đặc trưng của kim chi thì vẫn vẹn nguyên. Mùi vị hấp dẫn khiến ai cũng không thể cưỡng lại mà cách nấu lại vô cùng đơn giản, chính vì vậy mà món canh này sẽ là ứng cử viên sáng giá cho thực đơn những ngày mưa hay mùa lạnh của bạn đấy.
Mỹ Lệ