1. Cách làm sốt trứng muối ăn kèm hải sản
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 6 lòng đỏ trứng muối
- Dầu ăn
- Tỏi, đường, nước mắm
1.2. Các bước thực hiện cách làm sốt trứng muối ăn hải sản
Bước 1: Lòng đỏ trứng muối các bạn mua về rửa sạch. Sử dụng nồi hấp cách thủy đun sôi nước, cho trứng muối vào hấp khoảng 15 phút cho trứng chín thì tắt bếp, lấy trứng muối ra để nguội.
Sau khi lòng đỏ trứng muối nguội, các bạn dùng muỗng hoặc nĩa nghiền cho trứng muối nát thật nhuyễn để chuẩn bị làm sốt.
Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành làm sốt, các bạn bắc lên bếp 1 cái chảo thêm vào 20 ml dầu ăn vào chảo đun nóng dầu. Khi dầu chín tới các bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó các bạn cho trứng muối vào, thêm vào 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước mắm. Đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo thành một hỗn hợp sệt lại. Nêm nếm lại cho sốt vừa ăn rồi tắt bếp. Chỉ với vài bước đơn giản các bạn đã có ngay một chén nước sốt ăn kèm với hải sản như tôm, cua, ốc,...
Khi thực hiện chế biến hải sản sốt trứng muối. Các bạn chỉ việc ho nguyên liệu đã sơ chế chín sẵn vào cùng sốt. Đảo đều cho đến khi sốt bám đều, và thấm vào bên trong là được. Cho ra đĩa và thưởng thức lúc sốt trứng muối lúc còn nóng. Các bán ẽ cảm nhận được vị béo của trứng muối và vị ngọt thanh của hải sản.
2. Cách làm sốt trứng muối ăn kèm bánh mì nướng phô mai
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 quả trứng muối
- 20 gram bơ
- Bột mì
- 50 ml sữa tươi không đường
2.2. Cách làm sốt trứng muối ăn kèm bánh mì nướng phô mai
Trứng muối các bạn cũng rửa sạch, lấy tròng đỏ cho vào nồi hấp cách thủy, hấp khoảng 10 phút cho trứng chín. Lấy trứng muối ra để nguội, sau đó cũng nghiền cho nát thật nhuyễn như cách trên.
Bắc lên bếp 1 cái chảo, cho vào 20 gram bơ. Đợi chảo nóng cho bơ tan hoàn toàn các bạn thêm vào 1 muỗng cà phê bột mì. Tiếp đó cho thêm 50 ml sữa tươi không đường vào khuấy cho hỗn hợp tan ra. Cuối cùng các bạn cho trứng muối vào. Khuấy cho đến khi hỗn hợp được tan hoàn toàn vào nhau và sệt lại thì nêm nếm cho vừa vị và thưởng thức.
Các bạn chỉ việc chuẩn bị sẵn những lát bánh mì nướng phô mai, quết lên một lớp sốt trứng muối. Thưởng thức ngay để cảm nhận được vị thơm béo cùng độ giòn tan của món bánh mì làm theo cách này nhé.
3.Cách làm sốt trứng muối chấm bánh tráng phơi sương
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 8 lòng đỏ trứng muối
- 5 gram bơ lạt
- 10 gram bột mì
1.2. Các bước thực hiện làm sốt trứng muối chấm bánh tráng
Các bạn sơ chế cho trứng muối chín. Sau đó dùng muỗng tán nhuyễn trứng muối để khi làm sốt được mịn. Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm 5 gram bơ vào. Đun cho bơ tan chảy hết thì thêm vào 10 gram bột mì, đảo đều nguyên liệu khoảng 2 phút.
Khi bột mì và bơ đã nhuyễn, không còn bị vón cục. Các bạn cho thêm 50 ml sữa tươi có đường vào. Dùng muỗng đánh cho hỗn hợp được nhuyễn. Vừa đun sôi vừa khuấy đều khoảng 2 phút thì tắt bếp. Cho thêm 5 gram hành phi, 5 gram ruốc đỏ vào cùng. Cho sốt trứng muối ra chén và thưởng thức thôi nào.
Các bạn có thể quét sốt lên bánh tráng hoặc cho sốt vào giữa bánh tráng cuộn lại hoặc chấm trực tiếp đều ngon nhé.
Khi bột mì và bơ hòa đều và không bị vón cục, cho 50ml sữa tươi có đường vào trộn đều. Rồi bạn cho tiếp trứng muối tán nhuyễn vào chảo. Khuấy liên tục 2 phút cho đến khi sốt mịn mượt rồi tắt bếp, múc sốt ra chén để nguội. Rắc thêm 5 gram hành phi và 5 gram ruốc sấy bỏ lên trên sốt.
4. Cách làm sốt trứng muối kim sa
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 lòng đỏ trứng muối
- 100 ml sữa tươi không đường
- 5 gram bơ lạt
- 40 gram đường bột
- 40 gram sữa bột
- 10 gram bột Lion custard
4.2. Cách thực hiện làm sốt trứng muối kim sa
Bước 1: Đầu tiên các bạn hấp chín 2 lòng đỏ trứng muối bằng cách hấp cách thủy. Khoảng 10 đến 15 phút cho trứng chín thì lấy trứng ra để nguội. Sau đó dùng muỗng tán nhuyễn trứng muối ta được hỗn hợp trứng mịn. Thêm 100 ml sữa tươi không đường vào hỗn hợp đó và khuấy cho hòa tan đều.
Bước 2: Tiếp đó, các bạn cho thêm 50 gram bơ lạt cùng 40 gram bột đường, 40 gram bột sữa với 10 gram bột Lion custard vào cùng. Dùng muỗng đánh cho hỗn hợp được hòa quyện và mịn.
Bước 3: Các bạn cho toàn bộ hỗn hợp vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đều tay cho hỗn hợp sôi lên. Vẫn tiếp tục đảo đều cho hỗn hợp được sánh lại thành hỗn hợp dẻo mịn. Các bạn cứ đun cho đến khi thấy hỗn hợp nặng tay và tạo vân thì mới tắt bếp.
Sốt trứng muối được sử dụng làm nhân của bánh bao kim sa và được rất nhiều người yêu thích. Sốt được làm theo công thức này sẽ rất tiện lợi vì bạn có thể ăn liền được mà không phải qua thêm công đoạn chế biến nào.
Món ăn ngon bên cạnh nguyên liệu tươi ngon thì nước sốt ngon là một phần không thể thiếu. Hy vọng với 4 cách làm sốt trứng muối với những hương vị trên đây, sẽ giúp các bạn có được những bữa tiệc hướng, hải sản, ốc hay những bữa ăn sáng,... ngon đúng điệu.
Khánh Kim