Bánh bao kim sa - tự làm tại nhà theo cách đơn giản nhất

Bánh bao kim sa đặc trưng với kiểu nhân sánh mịn, rất ngon nhưng không dễ làm. Nhiều nàng nội trợ "chịu thua" trong việc tạo ra nhân bánh. Nhưng, đừng vội bỏ cuộc, hãy làm theo các bước Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ như dưới đây, chắc chắn các nàng sẽ thành công!

banner ads
bánh bao kim sa
Bánh bao kim sa nhân sánh mịn, ngon khó cưỡng. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu làm bánh bao kim sa

1.1. Nguyên liệu làm nhân bánh

  • 70g lòng đỏ trứng muối
  • 40g sữa đặc có đường
  • 50g bơ nhạt
  • 50g nước cốt dừa
  • 30g sữa bột

1.2. Nguyên liệu làm vỏ bánh

Phần thứ nhất:
  • 250g bột mì
  • 3g men instant
  • 3g đường
  • 140ml sữa tươi không đường
  • 30ml dầu ăn
Phần thứ hai:
  • 75g bột mì
  • 30g lòng trắng trứng
  • 30g đường
  • 10g bột sữa
  • 4g bột nở
nhân bánh
Trứng muối - nguyên liệu quan trọng để làm bánh bao kim sa. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh bao kim sa

2.1. Cách làm nhân bánh

  • Bước 1 : Rửa sạch lòng đỏ trứng muối dưới vòi nước để loại bỏ lòng trắng trứng còn dính. Sau đó, bạn hấp cách thủy lòng đỏ khoảng 10 phút rồi lấy ra, để nguội.
  • Bước 2 : Đổ lòng đỏ trứng ra tô và dùng dĩa dằm nhỏ. Tiếp theo, bạn thêm sữa đặc có đường cùng với phần bơ nhạt vào tô và trộn đều. Bạn nên lấy bơ khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng trong vài phút để bơ hết lạnh và mềm hơn trước khi trộn với trứng.
  • Bước 3 : Bạn đổ nước cốt dừa và bột sữa vào hỗn hợp vừa trộn, khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại và có màu vàng nhạt bắt mắt.
  • Bước 4 : Chia nhân bánh vào khuôn, mỗi phần khoảng 15g và bọc ni-lông lại, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh tối thiểu 12h.
nhân bánh lỏng
Tạo nhân bánh - công đoạn khó nhất khi chế biến. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm vỏ bánh và hấp bánh

  • Bước 1 : Để làm vỏ món bánh bao, bạn cho bột mì, men instant, đường, sữa tươi không đường và dầu ăn vào tô. Dùng máy trộn đều trong vài phút để bột tạo thành khối. Bạn nên tiếp tục nhào bột bằng tay trong khoảng vài phút nữa để bột mịn và đàn hồi hơn.
  • Bước 2 : Bọc ni lông kín hỗn hợp vừa nhào lại và ủ trong nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng để bột nở ra.
  • Bước 3 : Khi bột đã nở ra gấp đôi, bạn đổ tiếp bột mì, lòng trắng trứng, đường, bột sữa và bột nở đã chuẩn bị ở phần thứ hai vào tô và tiếp tục dùng máy đánh đều. Tiếp tục nhào bằng tay trong vài phút nữa.
  • Bước 4 : Chia khối bột thành từng phần nhỏ, mỗi phần khoảng 30g và cán mỏng.
  • Bước 5 : Lấy nhân bánh ra, đặt vào từng phần bột đã cán và gói lại cẩn thận. Bạn hãy gói cho kỹ để nhân bánh không trào ra khi hấp.
  • Bước 6 : Đặt bánh lên một miếng giấy nhỏ và bỏ vào xửng hấp. Bạn để lửa to, hấp trong 10 phút là có thể lấy ra và thưởng thức. Bạn không nên mở nắp khi đang hấp và cũng không nên hấp quá lâu, nhân bánh sẽ trào ra ngoài.
hấp bánh
Hấp bánh bao bằng xửng hấp. Ảnh: Internet

3. Cách bảo quản bánh bao kim sa

Đối với bánh bao chưa hấp, bạn không nên để ngăn mát tủ lạnh mà hãy cho vào ngăn đông. Nếu bạn muốn thưởng thức món điểm tâm này vào buổi sáng , bạn có thể lấy bánh từ ngăn đông để xuống ngăn mát từ tối hôm trước cho rã đông. Sáng hôm sau, bạn chỉ cần để chúng ở nhiệt độ phòng trong vài phút là có thể hấp được.

Đối với bánh bao đã hấp rồi, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát từ 2 - 3 ngày. Khi cần dùng, bạn chỉ cần hấp lại trong 3 - 5 phút. Trong trường hợp muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cất bánh vào ngăn đông trong vài tuần. Khi muốn ăn, bạn cũng bỏ xuống ngăn mát và hấp lại như trên. Tuy nhiên, không khuyến khích bạn lưu giữ trong tủ lạnh quá lâu, mà nên thưởng thức món bánh này ngay khi vừa chế biến xong.

bảo quản
Hấp nóng bánh sau bảo quản. Ảnh: Internet

4. Lưu ý khi làm bánh bao kim sa

  • Khi làm bánh bao kim sa, nếu không có trứng muối, bạn có thể thay thế bằng trứng thường và thêm một chút muối. Tuy nhiên, mùi vị sẽ kém hấp dẫn hơn. Về cách làm nhân bánh, bạn cần phải chuẩn bị nhân trước khi làm bánh ít nhất là 12h để giúp cho trứng không bị tan chảy quá nhanh.
  • Khi đánh bột để làm vỏ, bạn nên sử dụng máy đánh để đạt hiệu quả cao nhất, giúp khối bột mềm, mịn, quánh và nở đều. Ở công đoạn cuối cùng là hấp bánh, bạn lưu ý thời gian hấp sao cho không quá lâu nhưng cũng không quá ngắn, bánh sẽ không chín và nở đủ. Thực hiện đúng theo các công đoạn trên, bạn sẽ bất ngờ với thành quả mà mình có được.

Bánh bao kim sa với nhân bánh vàng tươi, sánh mịn được cho là rất khó chinh phục nay đã được bật mí chi tiết toàn quy trình làm. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay thử làm ngay món ăn rất thú vị này. Hãy để gia đình, bạn bè được thưởng thức tài nghệ của bạn. Và cũng đừng quên chia sẻ thành quả với Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn về thành quả tuyệt vời của bạn nữa nhé. 

Vũ Đức tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI