1. Công dụng của quả bơ đối với sức khỏe
Quả bơ được rất nhiều người yêu thích và chọn sử dụng trong thực đơn hằng ngày bởi nó có rất nhiều công dụng hữu ích như:
- Làm đẹp da và chăm sóc tóc chắc khỏe
- Ngăn ngừa các bệnh về ung thư như ung thư miệng, vú và tuyến tiền liệt.
- Ngăn ngừa các bệnh về mắt và tim mạch
- Ngăn ngừa loãng xương, viêm khớp và giữ cho sụn, xương hoạt động tốt.
- Nhờ lượng chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón.
- Hỗ trợ quá trình hấp thu chất dinh dưỡng,...
2. Cách ăn quả bơ đúng cách
2.1. Cách ăn quả bơ đúng cách và hợp lí
- Ăn cả phần thịt màu xanh đậm: Phần thịt có màu xanh đậm ngay dưới lớp vỏ quả bơ là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Nhưng chúng ta cũng không hiếm gặp nhiều người hay bỏ bớt phần thịt có màu xanh đậm đó. Chính vì vậy, khi ăn bạn nên dùng tay bóc nhẹ vỏ bơ hoặc dùng muỗng nạo như cách thông thường để giữ lại phần màu xanh đậm nhé.
Bên cạnh đó, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân không nên thì nên lưu ý khi sử dụng bơ. Nếu bạn dùng quá nhiều thì sẽ tạo cơ hội cho cơ thể hấp thu lượng chất béo, nguy cơ tăng cân càng cao. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn chỉ nên ăn 1/6 quả bơ như vậy đã cũng cấp 5 gram chất béo và 55 đơn vị calo.
- Ăn quả bơ với lượng vừa đủ: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một quả bơ trung bình chúa 200 gram chất béo và khoảng 250 đơn vị calo. Chính vì vậy bạn chỉ nên ăn ít hơn một nửa quả bơ hoặc chỉ 1 nửa quả trong một ngày để không tích trữ lượng chất béo quá nhiều trong cơ thể.
2.2. Phụ nữ mang thai và cho con bú hạn chế ăn quá nhiều quả bơ
Đề cập đến quả bơ, có lẽ không thể không nhấn mạnh lợi ích tuyệt vời của quả bơ đối với mẹ bầu và thai nhi . Quả bơ có chứa nguồn vitamin dồi dào phải kể đến vitamin B6. Nó giúp cho mẹ bầu khi mang thai giảm bớt tình trạng thai nghén, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé. Hỗ trợ sản xuất hồng cầu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất khi mang bầu.
Thế nhưng, nếu ăn quá nhiều bơ trong khi mang thai và cho con bú có thể làm giảm khả năng sản xuất sữa và ảnh hưởng đến đường ruột của bé. Do đó, mẹ bầu, mẹ sau sinh đều được khuyên nên dùng lượng bơ vừa phải.
2.3. Những người có cơ địa mẫn cảm hạn chế ăn bơ
Khi bạn có cơ địa mẫn cảm rất dễ nổi mẫn đỏ, ngứa,...nếu ăn bơ có thể gây cảm giác ngứa ở miệng và sưng lưỡi. Do đó, người có cơ địa mẫn cảm cũng được khuyên cẩn thận khi dùng quả bơ hoặc hạn chế dùng.
2.4. Những người có bệnh lý về gan không nên ăn nhiều bơ
Quả bơ có chứa nhiều collagen, loại chất này rất tốt cho quá trình làm đẹp của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, khi ăn nhiều bơ cơ thể collagen có thể không được tiêu hóa hết, tích tụ trong gan và gây tổn hại cho gan. Đây cũng chính là lý do, những ai có bệnh lý về gan cần hạn chế tiêu thụ quả bơ.
2.5. Không ăn bơ khi đang dùng thuốc
Công dụng chống viêm của bơ có thể ngăn cản một số loại thuốc phát huy tác dụng. Tốt nhất, nếu bạn đang dùng thuốc thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc dùng quả bơ trong thực đơn của mình.
3. Cách ăn quả bơ đúng cách với những món ngon giàu dinh dưỡng
3.1. Sữa chua bơ và yến mạch
Chúng ta cũng thấy khá rõ, món ngon từ quả bơ vô cùng phong phú. Trong số đó có lợi cho sức khỏe và làm đẹp hoặc cho trẻ ăn dặm phải kể đến là cách kết hợp sữa chua cùng yến mạch. Trong cách làm này, nếu dùng cho người lớn, các bạn chỉ cần gọt bơ, cho bơ cùng sữa chua xay nhuyễn. Sau đó đem trộn với yến mạch để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 đến 2 tiếng là bạn đã có món bơ dinh dưỡng. Bạn có thể dùng thay thế cho bữa ăn sáng cũng khá tốt và lành mạnh. Nếu cho trẻ ăn dặm, bạn nấu cháo yến mạch trộn bơ và sữa chua với lượng phụ hợp là đã có mon ngon cho bé dùng.
3.2. Kem bơ
Sơ chế bơ và cắt thành miếng nhỏ. Xay nhuyễn cùng sữa đặc và sữa tươi. Sau đó đánh bông kem béo và trộn cùng hỗn hợp bơ vừa xay. Cuối cùng cho kem vào khuôn và để đông đá khoảng 2 đến 3 tiếng là bạn có có ngay kem bơ để thưởng thức rồi.
3.3. Bơ nướng trứng gà
Bơ rửa sạch, cắt đôi và bỏ hạt. Khoét rộng thêm lỗ giữa quả bơ sao cho đủ chứa một quả trứng gà. Đập trứng cho vào giữa quả bơ.
Nướng quả bơ chứa trứng trong lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 10-15 phút và sau đó thưởng thức.
3.4. Ức gà cuộn bơ chấm sốt chanh dây
Bơ sơ chế xong thái lát mỏng kiểu sợi. Ức gà rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt lát mỏng và ướp gia vị.
Cuốn ức gà với bơ sau đó dùng tăm ghim cố định lại đem hấp các thủy khoảng 10 phút. Lăn qua lòng đỏ trứng và bột chiên xù. Đem chiên ngập dầu cho chín vàng đều và thưởng thức cùng nước sốt chanh dây.
4. Cách ăn quả bơ tốt cho sức khỏe bằng cách xay sinh tố
4.1.Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả bơ chín
- 150 ml sữa tươi không đường
- 20 ml sữa đặc
4.2.Cách làm sinh tố bơ
- Bơ các bạn sơ chế, bóc vỏ và cắt thành miếng nhỏ.
- Cho bơ cùng sữa tươi, sữa đặc cùng đá viên nhỏ vào máy xay. Xay cho hỗn hợp mịn thì cho ra ly. Đơn giản như vậy thôi bạn đã có ly sinh tố bơ thơm ngon bổ dưỡng.
- Ngoài ra, để tăng thêm hương vị bạn có thể kết hợp bơ với các loại trái cây như chuối, kiwi,...để tạo ra nhiều món sinh tố bơ hấp dẫn.
5. Cách chọn và bảo quản quả bơ
5.1. Cách chọn bơ ngon
Khi chọn mua bơ, các bạn nên chọn những quả bơ phải được để chín tự nhiên, có da căng bóng, chín mềm nhưng không bị nhũng. Bơ ngon thì thường có phần cuống khá to và tươi. Bơ có dáng tròn thì phần hạt sẽ khá to nhưng bù lại ít xơ.
Có rất nhiều giống bơ khác nhau, tuy nhiên những quả bơ khi chín có màu xanh vàng hoặc màu nâu đậm và có xuất hiện những điểm vàng trên da thường là bơ sáp và rất ít sơ.
5.2. Cách bảo quản bơ
Khi ăn không hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Đặc biệt, bạn nên quét một lớp dầu ăn mỏng nên bề mặt bơ. Như vậy, bơ sẽ tươi lâu hơn và không bị thâm đen.
Cách ăn quả bơ đúng cách, để phát huy hết những lợi ích tuyệt vời của quả bơ, đã được Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn liệt kê khá chi tiết trong bài viết này. Hy vọng những thông tin chia sẻ thật hữu ích và giúp bạn sử dụng quả bơ theo cách tốt nhất và có lợi nhất.
Khánh Kim