4 cách làm món ăn vặt từ chùm ruột siêu ngon ai cũng thích mê

Chùm ruột là loại cây được trồng phổ biến tại các tỉnh thành phía Nam. Quả của cây này có thể dùng để ăn tươi, làm mứt, rim đường, lắc muối ớt... đều cho ra món ăn vặt tuyệt vời. Không những thế quả chùm ruột còn có thể ngâm rượu, lá thường được dùng gói nem chua.

banner ads

1. Cách làm mứt chùm ruột muối ớt

Chùm ruột không những là món ăn vặt tuyệt vời mà còn là vị thuốc hữu ích. Chúng có thể giúp kháng viêm, giảm đau, hạ huyết áp, bảo vệ gan, phòng ngừa bệnh tim mạch , bệnh tiểu đường ... Không những thế chúng còn có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Dưới đây cùng thực hiện mứt chùm ruột lắc muối ớt ăn ngon giải sầu nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg chùm ruột chua
  • 700gram đường cát
  • 300ml nước sting dâu
  • Muối
  • 2 thìa canh ớt khô xay nhỏ
  • 2 thìa canh muối tôm Tây Ninh

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Chùm ruột ngâm nước muối loãng, rửa sạch để ráo. Đổ chùm ruột vào bọc bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để qua đêm. Sau đó lấy chùm ruột ra để rã đông. Lúc này chùm ruột sẽ mềm ra, bạn dùng tay vắt khô nước.

Vắt nước chùm ruột
Bạn nên chọn những quả chùm ruột già, to tròn khi ăn sẽ ngon và đỡ chua hơn. Ảnh: Internet

Bước 2 : Cho chùm ruột vào âu lớn. kế đến cho vào 700gram đường, 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Tiếp theo đổ vào 300ml nước Sting trộn đều. Sau đó bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm cho chùm ruột hút chất ngọt vào trong.

Bước 3 : Lấy chùm ruột đã thấm đường ra bỏ vào chảo sên trên lửa lớn. Vừa sên vừa xào đều đến khi đường sệt lại thì mở lửa nhỏ. Đến lúc thấy nồi chùm ruột gần cạn hết nước thì tắt bếp để nguội.

Dùng nước sting tạo màu
Sting dâu sẽ giúp tạo màu đẹp mắt khi rim món ăn trên bếp. Ảnh: Internet

Bước 4 : Múc chùm ruột ra rổ lỗ dày. Để vài giờ cho nước đường rút hết xuống thau kê phía dưới, chùm ruột khô lại.

Bước 5 : Trộn muối tôm và ớt khô lại với nhau. Chụm ruột đổ vào thau rắc chén muối vừa pha vào xóc đều là xong.

Pha muối ớt
Muối tôm tây ninh sẽ không quá mặn khi trộn cùng với phần mứt vừa sên để nguội, làm ráo. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành món mứt chùm ruột muối ớt hấp dẫn. Món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị chua ngọt mặn cay vừa vặn đánh thức khẩu vị. Để bảo quản được lâu bạn cho mứt chùm ruột lắc chua cay này vào lọ thủy tinh tiệt trùng để ăn dần.

Chùm tuột muối ớt
Món ăn có màu sắc hấp dẫn, chua ngọt măn cay kết hợp đầy đủ. Ảnh: Internet

2. Chách làm cùm ruột ngâm chua ngọt

Nếu bạn là người con của quê hương miền Tây thì không thể quên món chùm ruột ngâm chua ngọt. Món ăn làm gợi nhớ tuổi thơ những ngày rong ruổi leo trèo hái quả chùm ruột. Thức quà giản dị này còn có thể dùng nấu canh chua , mồi nhậu... rất hữu dụng.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2kg chùm ruột chua
  • 1,3kg đường
  • Muối

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Chùm ruột nhặt cuốn, lá bỏ ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Sau đó vớt chúng lên rửa sạch cho vào ngăn đá tủ lạnh để qua đêm. Sau đó bạn lấy chúng ra rã đông, dùng tay vắt mạnh để loại bỏ bớt nước chua. Việc để đông đá rồi rã đông sẽ giúp chùm ruột mềm, dễ vắt.

Bước 2 : Bỏ chùm ruột vào thau, thêm 1,3kg đường, 1/2 thìa cà phê muối vào trộn đều. Sau đó bạn để yên đợi đường tan hết hoàn toàn.

Rã đông chùm ruột
Các món ăn từ loại quả này thường phải chờ qua ngày để đông đá mới thực hiện được. Ảnh: Internet

Bước 3 : Khi đường tan hết cho chùm ruột vào keo, chan vào nước đường còn dư đậy kín nắp. Bỏ chúng vào tủ lạnh ngăn mát bảo quản để ăn dần. Không nên để bên ngoài vì vài ngày chúng sẽ lên men rượu.

Vào hũ đậy nắp
Sau khi ngâm bạn cho chúng vào keo cất vào tủ lạnh khi ăn lấy ra. Ảnh: Internet

Như vậy chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có món chùm ruột ngâm chua ngọt cực ngon. Món ăn vặt thú vị ngày rất thích hợp để nhâm nhi lúc buồn ngủ sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.

Chùm ruột ngâm chua ngọt
Món ăn có thể dùng làm quà tặng bạn bè, đồng nghiệp và những người thân yêu. Ảnh: Internet

3. Cách làm mứt chùm ruột dẻo

Mứt chùm ruột là món ăn thường xuyên được thực hiện dịp lễ tết. Chúng có thể dùng để đãi khách, làm món tráng miệng các buổi trò chuyện. Không những thế món ăn đa năng này còn được cho lên bánh kem, nước trái cây, cocktail , nhân bánh...

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg chùm ruột
  • 600gram đường
  • Muối
  • 100gram dâu tây nhuyễn

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Pha 2 lít nước với 10gram muối vào trong chậu. Đổ chùm ruột vào ngâm 3 giờ rồi vớt lên rửa sạch lại, để ráo. Cho chùm ruột vào tủ đông 1 - 2 ngày sau đó lấy ra rã đông. Rửa sạch chúng vào nước dùng tay vắt ráo nước nhất có thể.

Ngâm nước chùm ruột
Bạn hãy vắt thật mạnh tay hoặc lấy vải mùng lọc để vắt nước chua. Ảnh: Internet

Bước 2 : Bỏ chùm ruột vào thau thêm vào 400gram đường, 1 thìa cà phê muối ướp khoảng 8 - 12 giờ. Trong lúc ướp thing3 thoảng trộn đều cho đường nhanh tan.

Bước 3 : Đổ 200gram đường còn lại vào chảo cùng 2/3 chén nước khuấy đều. Bật lửa thắng đường chuyển sang màu cánh gián (caramen). Sau đó bạn cho 1/2 phần dâu tây xay nhuyễn vào khuấy đều đến khi sền sệt lại.

Thắng đường caramen
Phần đường không nên thắng quá đậm sẽ làm món ăn bị đắng, màu thâm đen không đẹp. Ảnh: Internet

Bước 4: Đổ hết chùm ruột và nước đường vào. Thêm vào 100ml nước trộn đều đậy nắp lại sên khoảng 1 giờ trên lửa nhỏ. Khi thấy mứt chùm ruột kẹo lại lên màu đỏ thì cho vào 1 thìa cà phê vani, trộn đều rồi tắt bếp.

Rim chùm ruột mứt
Dâu tây sẽ là nguyên liệu tự nhiên tạo màu cho mứt. Ảnh: Internet

Thành phẩm là mứt chùm ruột dẻo khô ráo có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn. Cách làm mứt chùm ruột khá đơn giản rất thích hợp cho những ngày cuối tuần rảnh rỗi. Món mứt giúp bạn có bữa ăn vặt vui vẻ, không buồn chán. Đặc biệt chúng cũng chứa nhiều chất xơ kích thích tiêu hóa hoạt động tốt.

Mứt chùm ruột
Mứt chùm ruột căng mọng, chua ngọt thơm ngon rất thích hợp để đãi khách. Ảnh: Internet

4. Cách làm chùm ruột ngâm mắm đường

Chùm ruột ngâm mắm đường là món ăn vặt yêu thích của các tín đồ hảo chua. Vào những buổi trưa buồn chán bạn có thể thực hiện nhanh món ăn vặt này để giúp tinh thần vui vẻ.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram chùm ruột
  • 4 quả ớt
  • Nước mắm
  • Đường

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Bỏ chùm ruột vào ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch lại, để ráo. Tiếp theo bỏ chúng vào rổ chà quả vào thành rổ cho dập.

Bước 2 : Cho ớt vào cối giã nhuyễn. Tiếp theo cho vào cối 4 thìa canh nước mắm, 1 thìa thìa canh đường. Trộn đều cho gia vị hòa quyện vào nhau. Sau đó bạn nêm nếm độ mặn ngọt cho vừa khẩu vị.

Bước 3 : Đổ hết chùm ruột vào tô rưới lên nước mắm đường trộn đều. Để trộn một lúc là có thể thưởng thức.

Pha nước mắm đường
Bạn có thể chà chùm ruột vào mâm hoặc dùng thớt ép dập. Ảnh: Internet

Món ăn có cách làm khá đơn giản và nhanh gọn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận độ độ giòn tan, vị mặn ngọt chua cay hấp dẫn. Đặc biệt nếu bạn đang buồn ngủ cách ngâm chùm ruột này có thể giúp bạn bừng tỉnh mọi giác quan, không còn nhạt miệng.

Chùm ruột trộn mắm đường
Nếu bạn là tín đồ mê ăn chua thì đừng bỏ qua gợi ý hấp dẫn này. Ảnh: Internet

Chùm ruột với các món ăn vặt gợi ý trên đây rất thích hợp để xua tan nỗi buồn. Không những thế bạn cũng có thể dùng chúng để cùng bạn bè nói chuyện, xem phim vui vẻ. Các món mứt còn có thể biến tấu sử dụng cho các món nước, món bánh kẹo tùy thích.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI