1. Cách ngâm chùm ruột với đường
Không giống như những loại quả khác thường có vị chua ngọt đặc trưng vùng nhiệt đới, chùm ruột vừa chua lại vừa chát, rất khó thưởng thức. Thế nên người ta thường ăn kèm chúng với muối ớt thật cay. Hoặc cầu kỳ hơn là đem ngâm với đường. Cách ngâm chùm ruột với đường vừa giúp bảo quản được lâu vừa có thể biến tấu thành nước giải khát ngày hè.
1.1. Nguyên liệu
- 2 kg chùm ruột
- 3 kg đường
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 hũ thủy tinh có nắp đậy, dung tích từ 3 đến 5 lít.
1.2. Hướng dẫn cách ngâm chùm ruột với đường
- Chùm ruột vừa hái xuống, nhặt bỏ cuống rồi cho vào thau nước rửa sạch. Sau đó vớt ra rổ và để ráo. Lưu ý, trước khi ngâm cần kiểm tra thử chùm ruột đã ráo hẳn nước chưa, vì nếu còn ướt sẽ rất nhanh bị nổi váng và không bảo quản được lâu.
- Ngoài ra, muốn màu sắc hũ ngâm được đẹp mắt, bạn nên chọn những quả chùm ruột có màu xanh hơi chuyển qua vàng, còn cứng và không bị dập nát.
- Hũ thủy tinh đem rửa sạch, chần sơ qua nước sôi và lau khô.
- Trộn đều 2 muỗng cà phê muối và 3 kg đường trắng. Sau đó lấy một ít cho vào dưới đáy hũ, bạn có thể ước lượng độ dày của lớp đường là 2 cm. Tiếp theo, xếp một lớp chùm ruột lên trên rồi thêm vào một lớp đường. Cứ một lớp chùm ruột và một lớp đường, làm lần lượt đến khi hết số chùm ruột đã chuẩn bị thì ngưng.
- Dùng tay lắc nhẹ hũ thủy tinh để đường và chùm ruột nén chặt vào nhau hơn. Sau đó đậy kín nắp và đặt hũ thủy tinh ở vị trí thoáng mát. Khoảng 7 đến 10 ngày, chùm ruột ra nước và hòa tan lớp đường.
- Như vậy món chùm ruột ngâm đường đã hoàn thành rồi đấy. Bạn có thể pha với ít nước sôi để nguội, thêm vài viên đá nhỏ là có ngay thức uống giải nhiệt ngày hè mát lạnh, hấp dẫn.
2. Cách ngâm chùm ruột muối ớt chua cay
Chùm ruột ngâm muối ớt chua cay là món ăn vặt gợi nhớ rất nhiều về ký ức tuổi thơ. Cái vị chua chua, chát chát quyện với muối ớt cay nồng khiến ai cũng phải hít hà, thế nhưng đã ăn là chẳng muốn dừng lại. Cách ngâm chùm ruột muối ớt khá đơn giản và nhanh chóng, bạn có thể bắt tay vào thực hiện ngay cùng với Yeutre.vn theo công thức dưới đây nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 1 kg chùm ruột
- 50 gram tôm khô
- 30 gram muối tôm
- 200 ml nước mắm
- 5 trái ớt sừng đỏ
- 10 trái ớt nhỏ
- 100 gram đường trắng
2.2. Hướng dẫn cách ngâm chùm ruột với muối ớt
- Ớt sừng và ớt trái rửa sạch, cắt lát và cho vào máy xay sinh tố cùng 30 gram muối tôm. Xay đến khi tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt máy. Việc chọn thêm 5 quả ớt sừng đỏ sẽ giúp chùm ruột ngâm khi thành phẩm trở nên đẹp mắt hơn.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 200 ml nước mắm và 100 gram đường trắng, đun lửa vừa đến khi đường tan và nước mắm sôi lên thì thêm vào hỗn hợp muối ớt vừa xay. Tiếp tục đun lửa nhỏ và khuấy đều khoảng 3 đến 4 phút cho hỗn hợp có phần đặc lại thì tắt bếp, để nguội.
- Chùm ruột chọn những quả cứng, còn xanh đem rửa nhiều lần với nước và để ráo. Trong thời gian đó, đem tôm khô rửa sạch và ngâm với nước nóng cho nở mềm.
- Khi chùm ruột đã ráo nước, cho vào cối đập hơi dập. Cách này sẽ giúp chùm ruột nhanh thấm hơn và bớt đi vị chát.
- Lấy một tô lớn, cho chùm ruột, tôm khô, hỗn hợp nước mắm muối ớt vào, dùng tay trộn và bóp đều để chùm ruột thấm gia vị. Lưu ý, nên mang bao tay vào để vừa đảm bảo vệ sinh vừa không bị nóng da tay khi tiếp xúc với muối ớt.
- Dùng màng bọc thực phẩm bao lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng từ 1 đến 2 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức. Chùm ruột chua chua, chát chát quyện với vị ngọt của đường, mặn mòi từ muối và cay cay của ớt gây kích thích vị giác vô cùng. Món này nếu làm nhiều, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và ăn dần từ 3 đến 5 ngày đấy.
3. Công dụng của chùm ruột đối với sức khỏe
Không chỉ là loại quả ăn vặt ngon mà chùm ruột còn có tác dụng thanh nhiệt, làm mát, rất có lợi với những người đang điều trị các bệnh về gan. Thêm vào đó, chùm ruột còn chứa nhiều vitamin C, ước tính cứ 100 gram quả sẽ chứa đến 40 mg.
Ngoài ra, lá của chùm ruột còn có khả năng tiêu đờm, sát trùng, trị mụn nhọt và hút mủ mụn. Đặc biệt, loại lá này khi đun dùng làm nước tắm sẽ cải thiện được các bệnh lý về da như nổi mề day, lở loét,...
Mặc dù quả và lá chùm ruột có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, song rễ và thân cây lại hoàn toàn ngược lại. Hai bộ phận này chứa nhiều độc tố, nếu ăn hoặc uống nhầm rượu ngâm bằng vỏ, rễ cây chùm ruột sẽ dẫn đến các triệu chứng như nhức đầu, đau bụng, thậm chí là tử vong,...
Do đó, bạn chỉ nên thưởng thức lá và quả chùm ruột thôi nhé, tuyệt đối không được dùng thân và rễ cây. Bên cạnh đó, vì quả chùm ruột rất giàu acid oxalic nên những người mắc bệnh gút và sỏi thận không nên ăn nhé.
Chùm ruột ngâm vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe, lâu lâu đãi món này cho cả nhà ăn chơi sẽ giúp ngon miệng hơn rất nhiều. Ngoài cách rim chùm ruột cực kỳ phổ biến, thêm hai cách ngâm chùm ruột mà Chuyên mụn Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được hương vị cũng như công thức phù hợp.
Mỹ Lệ