1. Cách làm mứt chùm ruột lên màu đỏ đẹp mắt

Cách làm mứt chùm ruột sao có màu đỏ đẹp mắt nhưng không dùng phẩm màu được nhiều người tìm hiểu. Bởi lẽ loại mứt này không chỉ là món ngon ngày Tết mà còn là nguồn thực phẩm giúp giải nhiệt và bổ gan hiệu quả. Để có được công thức làm mứt chùm ruột đỏ an toàn thì tham khảo ngay những chia sẻ của webnauan.vn nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • 1 kg chùm ruột tươi
  • 20 gram muối
  • 600 gram đường
  • 1 muỗng cà phê muối ăn
  • 1/2 quả chanh
  • 100 gram dâu tây xay nhuyễn
  • 2 muỗng cà phê vani nước

1.2. Hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ dẻo ngon chua ngọt

1.2.1. Hướng dẫn cách sơ chế chùm ruột làm mứt

  • Chùm ruột chọn mua những quả già, có màu hơi ngả vàng để làm mứt, tránh chọn những quả non, mứt làm ra sẽ bị chua và có phần chát. Chuẩn bị 2 lít nước lọc, cho vào 20 gram muối và khuấy đều, trút chùm ruột vào ngâm khoảng 3 giờ. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm đến 5 giờ. Cách này sẽ giúp chùm ruột ra bớt chất chát và chua.
Ngâm chùm ruột với nước muối pha loãng.
Ngâm chùm ruột với nước muối pha loãng. Ảnh: Internet
  • Vớt chùm ruột ra ngoài, sau đó cho vào hộp và đặt trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 ngày. Đủ thời gian, lấy chùm ruột ra ngoài rã đông và rửa sạch với nước. Tiếp đến cho cho chùm ruột vào khăn mỏng và vắt sạch nước. Cách làm đông chùm ruột trước khi vắt sẽ giúp chùm ruột không bị nát.
Vắt loại bỏ bớt nước chua và chát của chùm ruột.
Vắt loại bỏ bớt nước chua và chát của chùm ruột. Ảnh: Internet
  • Ướp chùm ruột với 400 gram đường khoảng 8 đến 12 giờ, hoặc bạn có thể để qua đêm. Khi đường tan hết, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê muối và trộn đều.
Ướp chùm ruột với đường.
Ướp chùm ruột với đường khoảng 8 tiếng cho ngấm. Ảnh: Internet

1.2.2. Hướng dẫn cách sên mứt chùm ruột lên màu đỏ đẹp vị chua ngọt

  • Bắc chảo lên bếp, cho 200 gram đường còn lại vào cùng với ít nước lọc để thắng màu caramel. Khi hỗn hợp nước đường làm caramen bắt đầu chuyển màu, bạn vắt nước cốt của nửa quả chanh vào, vặn lửa nhỏ và sên thêm 2 phút.
Đun chảy đường để làm nước màu caramel cho mứt chùm ruột.
Đun chảy đường để làm nước màu caramel cho mứt chùm ruột.
  • Tiếp tục cho nước dâu xay vào, sên 3 phút thì trút hỗn hợp chùm ruột vào. Để lửa thật nhỏ và sên khoảng 60 phút.

Lưu ý: Trong quá trình sên, bạn nên đậy nắp kín và thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để mứt không bị khét.

Sên mứt chùm ruột
Sên cho đường ráo hẳn và chùm ruột chuyển màu thì tắt bếp. Ảnh: Internet
  • Mứt chùm ruột sau khi sên xong thường có màu đỏ sẫm đẹp mắt, ăn vào có vị chua chua ngọt ngọt và thoang thoảng mùi dâu tây rất thơm. Bạn có thể cho mứt vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần nhé.
Mứt chùm ruột có màu đỏ đẹp mắt
Chùm ruột kết hợp với nước ép dâu tây có màu đỏ đẹp mắt. Ảnh: Internet

2. Cách làm mứt chùm ruột dẻo ngonbằng nồi cơm điện

Mứt chùm ruột dẻo thơm lừng, có vị chua chua ngọt ngọt ăn rất ngon miệng. Ở cách làm này, webnauan.vn sẽ bật mí cho bạn cách sên mứt trái cây bằng nồi cơm điện mà vẫn bảo đảm được hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt.

2.1. Nguyên liệu

  • 1 kg chùm ruột tươi
  • 700 gram đường trắng
  • 1/4 muỗng cà phê muối

2.2. Hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột dẻo bằng nồi cơm điện

  • Chùm ruột dùng làm mứt nên chọn những quả già gần chín, to tròn và căng mọng. Đem chùm ruột rửa sạch và cho vào ngăn đá tủ lạnh để làm đông. Sau đó, lấy ra ngoài rã đông từ từ và dùng tay vắt bớt nước chua. Cách này giúp làm mứt chùm ruột không bị nát.
Làm đông chùm ruột
Cho chùm ruột vào tủ lạnh để làm đông. Ảnh: Internet
  • Trộn 700 gram đường và 1/4 muỗng cà phê muối vào số lượng chùm ruột vừa vắt, thỉnh thoảng trộn đều và ngâm đến khi đường tan hết.
Ướp chùm ruột với đường
Ngâm chùm ruột với đường cho đến khi tan thành nước. Ảnh: Internet
  • Cho hỗn hợp chùm ruột vào nồi cơm điện và bật nút nấu tương tự như nấu cơm bình thường. Khi thấy nước đường trong nồi sôi, mở nắp và khuấy đều, bạn không cần đậy nắp lại, tránh nước đường trào ra ngoài.
Sên mứt chùm ruột bằng nồi cơm điện
Cho chùm ruột vào nồi cơm điện và bắt đầu sên. Ảnh: Internet
  • Tiếp tục nấu đến khi mứt chùm ruột chuyển sang màu hơi đỏ thì tắt bếp, dùng đũa đảo đều. Lưu ý, phải tắt bếp trước khi chùm ruột chuyển sang màu đỏ mọng, tránh hơi nóng làm mứt chuyển sang màu đen.
Sên cho chùm ruột chuyển màu
Sên đến khi chùm ruột hơi chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp. Ảnh: Internet
  • Để mứt chùm ruột ráo hơn, bạn có thể cho ra nơi thoáng gió khoảng 3 đến 4 tiếng. Nhớ dùng màng che chắn cẩn thận để tránh bụi bẩn và côn trùng.
Cách làm mứt chùm ruột dẻo chua ngọt
Mứt chùm ruột sau khi nguội hẳn, cho vào hũ thủy tinh để bảo quản lâu dài. Ảnh: Internet

3. Cách làm mứt chùm ruột muối ớt cay chua ngọt

Nếu vị mứt chùm ruột chua ngọt đã khiến bạn nhàm chán, hãy thử biến tấu một chút với gừng tươi và ớt bột. Công thức làm kiểu mứt này cũng không quá khác so với những kiểu mứt chùm ruột ở trên, hương vị lại mới mẻ và vô cùng kích thích vị giác.

3.1. Nguyên liệu

  • 1 kg chùm ruột tươi
  • 500 gram đường
  • 1 muỗng cà phê ớt bột (Tham khảo cách làm ớt bột để chế biến mứt chua cay ngọt tại nhà)
  • 1 củ gừng
  • 2 muỗng cà phê muối

3.2. Hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột muối ớt lên màu đỏ đẹp

  • Chùm ruột sau khi mua về, mang đi rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 giờ để loại bỏ bớt vị chua và chát.
  • Cũng tương tự như những cách làm ở trên, đặt chùm ruột vào ngăn đá tủ lạnh để làm đông, sau đó rã đá và dùng tay vắt bớt nước chua của chùm ruột ra ngoài. Rửa lại với nước khoảng 2 đến 3 lần rồi tiếp tục vắt thêm 1 lần nữa.
Sên mứt chùm ruột
Chùm ruột sau khi ngấm đường, cho lên bếp bắt đầu sên. Ảnh: Internet
  • Trộn đều chùm ruột với 500 gram đường và để khoảng 2 giờ cho đường tan thành nước. Bắc chảo lên bếp và cho hỗn hợp chùm ruột vào sên.
  • Khi nước đường sôi lên, vặn lửa thật nhỏ, cho gừng giã nhuyễn cùng muối và ớt bột vào. Sên đến khi đường khô lại, chùm ruột chuyển sang màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp, để nguội hẳn rồi mới cho vào hũ thủy tinh bảo quản.
Cho gừng vào sên cùng với hỗn hợp chùm ruột
Cho gừng vào sên cùng với hỗn hợp chùm ruột. Ảnh: Internet
Cách làm mứt chùm ruột muối ớt
Mứt chùm ruột muối ớt chua chua, ngọt ngọt, cay cay, rất kích thích vị giác. Ảnh: Internet

4. Lợi ích từ mứt chùm ruột sên màu đỏ tự nhiên

4.1. Giá trị dinh dưỡng của chùm ruột

Mặc dù chùm ruột không phải là loại trái cây phổ biến được nhắc đến thường xuyên, nhưng không thể phủ nhận được những dinh dưỡng mà chúng mang lại. Theo các chuyên gia y tế, trong một quả chùm ruột thường chứa tối thiểu 0,73% protide, 0,6% lipide, 5,89% glucide và 40 mg %vitamin C cùng nhiều dưỡng chất khác. Các thành phần này có tác dụng rất lớn trong việc lọc máu, điều trị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, viêm tiết niệu và kích thích vị giác.

Bên cạnh đó, trong nhiều nghiên cứu gần đây còn chỉ ra chùm ruột, nước ép chùm ruột hoặc mứt chùm ruột có tác động tích cực đến quá trình điều trị bệnh gan, xơ nang phổi, chứng huyết áp cao. Ngoài ra, lượng vitamin C dồi dào trong chùm ruột còn giúp làn da tươi sáng, mịn màng.

Mứt chùm ruột tốt cho sức khỏe
Mứt chùm ruột chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

4.2. Những ai không nên ăn chùm ruột?

Chùm ruột có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng lại chứa nhiều axit oxalic nên không sẽ tác động tiêu cực đến người mắc bệnh gout và sỏi thận. Ngoài ra, chùm ruột chỉ có quả và lá mới chứa nhiều chất dinh dưỡng, còn rễ và vỏ lại chứa nhiều độc tố. Nếu lỡ uống nước sắc hoặc rượu ngâm từ vỏ rễ cây chùm ruột, nhẹ sẽ gây choáng váng nhức đầu, trường hợp nặng thì đau bụng dữ dội và có nguy có tử vong cao.

Mứt chùm ruột tuy là món ăn ngon dân dã nhưng vẫn được yêu thích trong ngày Tết bởi công thức dễ nấu, hương vị không kén người ăn và thích hợp để ăn vặt. Cuối năm, nhiều bà nội trợ phải tất bật chuẩn bị món ăn Tết cho gia đình nên quỹ thời gian vô cùng hạn hẹp. Với cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ đẹp mắt tự nhiên mà webnauan.vn bật mí trên đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian chế biến mà không cần dùng đến màu thực phẩm. Nào, hãy cùng webnauan.vn vào bếp và thực hiện món mứt này nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp