Cách làm me ngào đường muối ớt ăn hoài không chán

Các làm me ngào đường thực ra có rất nhiều công thức, kết hợp với khóm cũng rất thơm mà ngào đường muối ớt cũng rất tuyệt vời. Sự hòa quyện giữa vị chua của me, vị mặn của muối cùng vị cay của ớt sẽ tạo ra một món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn. Cuối tuần, ngồi nhâm nhi chút me ngào đường muối ớt, tám chuyện cùng bạn bè sẽ là những khoảnh khắc tuyệt vời nhất. Giờ thì hãy cùng chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn học cách làm thử món me ngào đường chỉ với một vài bước đơn giản ngay dưới đây.

Advertisement
me ngào đường muối ớt
Me ngào đường muối ớt chua chua, ngọt ngọt. Ảnh: Internet

Meo ngào đường là món ăn vặt kích thích vị giác, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất nhưng việc mua ngoài đường khiến nhiều người không khỏi lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm. Tại sao bạn lại không tự tay học cách làm me ngào đường muối ớt để thực hiện tại nhà để có món ăn vặt siêu thích mà lại đảm bảo sức khỏe.

1. Chuẩn bị nguyên liệu để làm me ngào đường muối ớt

  • 10-15 trái me khô chín
  • 200g đường cát nâu
  • 5 thìa đường trắng hạt to
  • 2 thìa muối ăn
  • 1 thìa bột nếp rang
  • 2 thìa ớt bột
  • 2 thìa vừng rang
nguyên liệu làm me ngào đường muối ớt
Các nguyên liệu chính để làm me ngào đường muối ớt. Ảnh: Internet

Mẹo chọn me ngon: Để món me ngào được được ngon nhất, bạn nên lựa chọn những quả me ngon nhất. Me ngon là loại me khô, đã chín, vỏ me không bị vỡ hay nát. Bạn có thể nếm thử trước khi mua về nếu chọn me chưa chín rất khó để ngào, vị me cũng chưa có độ chua ngọt như mong đợi.

2. Cách làm me ngào đường muối ớt

2.1. Lột vỏ me

Bước đầu tiên để làm me ngào đường muối ớt đó chính là lột me, bạn dùng tay gỡ hết vỏ bên ngoài và cả phần gân trắng, chỉ để lại thịt và hạt me. Bạn có thể giữ nguyên cả quả me để ngào hoặc là tách ra từng múi me nhỏ cũng được. Nếu bẻ nhỏ thì khâu ngào me sẽ dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

lột me chín
Lột bỏ vỏ me cho sạch sẽ. Ảnh: Internet

Công đoạn này hơi tốn thời gian một chút nên bạn có thể mua loại me khô đã bóc vỏ nhưng vẫn còn nguyên hạt. Như vậy chúng ta sẽ tiết kiệm được một công đoạn. Cuối cùng, rửa sơ qua rồi để cho thật ráo.

2.2. Ngào me với đường

  • Bắc nồi nước lên, cho me cùng với một lượng nước vừa phải vào đảm bảo nước xâm xấp mặt me cùng 1/2 thìa muối. Để me không bị dính nồi và món me ngào được ngon nhất thì bạn nên dùng loại chảo chống dính thay vì các loại chảo thông thường, sẽ làm cho me dễ bị khét.
  • Bật bếp lên, đun nhỏ lửa cho tới khi hỗn hợp nước và me bắt đầu sôi lên. Khi me đã bắt đầu nhừ ra, nước me cũng đã chuyển dần sang màu nâu đỏ thì chúng ta sẽ tiến hành tách hạt me. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng một chiếc thìa gỗ hoặc vá canh, dầm cho me tách ra để lộ hạt me khỏi thịt.
ngào me
bạn chú ý sên cho đến khi me kẹo lại. Ảnh: internet
  • Khi đã có được hỗn hợp me 100%, cho một ít đường cát nâu vào, đảo đều tay cho đường tan ra hết. Lúc này, me cũng vừa sánh lại. Nhớ vừa đun nhỏ lửa, vừa sên đều tay để me và đường không bị dính vào thành nồi. Bạn nào thích ăn ngọt có thể gia giảm đường ở ngay công đoạn này.
  • Tiếp đó, bạn đổ ớt bột vào, tùy vào sở thích là ăn cay ít hay nhiều mà gia giảm giảm cho phù hợp. Tiếp tục đảo đều để mọi thứ hòa quyện vào nhau, đây cũng là khâu quyết định đến hương vị và độ hấp dẫn của món me ngào đường muối ớt.

2.3. Cho bột nếp vào hỗn hợp me

Để tạo hình me, chúng ta sẽ tiến hành cho bột nếp rang vào nồi để me keo lại, vẫn tiếp tục đảo đều cho đến khi hỗn hợp me đặc quánh lại. Bột nếp sẽ giúp bạn viên kẹo me dẻo hơn và không bị chảy nước. Khi bạn cảm thấy me có thể vo viên được thì tắt bếp, đổ ra một cái bát lớn và đợi nguội bớt.

2.4. Tạo hình me ngào đường muối ớt

  • Bạn trút đường hạt to và vừng rang vào chung một cái đĩa. Phần này mục đích là để ám vào lớp vỏ ngoài của thành phẩm me viên. Đối với cách làm me ngào đường này thì không thể thiếu muối và vừng rang vì đây là 2 hai nguyên liệu tạo nên hương vị và độ hấp dẫn cho món ăn.
tạo hình viên kẹo me
Dùng tay vo thành từng viên kẹo me. Ảnh: Internet
  • Dùng tay để lấy một ít hỗn hợp me trong tô, cho ra tay và vo lại thành từng viên cỡ viên bi hoặc to hơn một chút tùy vào sở thích của mỗi người.
  • Khi đã cảm thấy viên me tròn đẹp, từ từ lăn đều vào trong đĩa đường và vừng. Đảm bảo làm sao để đường và vừng bám chặt vào từng viên me, có như vậy mới gọi là thành công. Ngoài ra, nếu thích cay hơn nữa bạn có thể lăn qua đĩa ớt bột ở công đoạn cuối cùng này.
me ngào đường muối ớt
Tạo hình thanh viên kẹo me. Ảnh: Internet

Lưu ý: Để các gia vị được bám đều vào từng viên me, các bạn nhớ cố gắng làm khi me còn dẻo, nếu me bị cứng lại gia vị sẽ không bám vào nhiều. Nếu bạn thực hiện món me ngào đường để các bé ăn vặt thì nên nhớ không nên cho quá cay nếu bé không ăn được cay, vị nên cho hơi ngọt tý thì các bé sẽ thích hơn. 

3. Thưởng thước món me ngào đường muối ớt

Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm me ngào đường xốc muối ớt đơn giản không kém so với cách làm me ngào đường khóm rồi rồi. Giờ thì chỉ cần xếp me ra đĩa lớn, mời mọi người cùng thưởng thức. Nếu còn dư, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Me ngào đường muối ớt chua ngọt bỏ tủ lạnh lại càng ngon cay khó cưỡng, thật quả không bỏ công thực hiện.

Từng viên me ngào ngọt ngọt, chua chua lại không thiếu vị cay của ớt đảm bảo ai ăn cũng phải ghiền và muốn ăn mãi không thôi. Qua cách làm me ngào đường muối ớt này, hy vọng bạn có thể bổ sung vào danh sách các món ăn vặt để thực hiện mỗi khi rãnh rỗi cũng rất hợp lý đúng không các bà nội trợ đảm đang. 

Nguyễn Diên

CHỦ ĐỀ MỚI