3 gợi ý bữa sáng lạ miệng cực dễ chế biến dịp cuối tuần

Bạn cần vài gợi ý bữa sáng để chuẩn bị cho cuối tuần vừa dinh dưỡng nhưng dễ làm? Đã có ngay 3 gợi ý dễ thực hiện mà Chuyên mục Món ngon giới thiệu dưới đây. Với các món ăn sáng vừa quen vừa lạ này, dù chọn chế biến món nào, cả nhà cũng sẽ có món ngon để thưởng thức đổi vị, chắc mọi người sẽ thích thú lắm. 

banner ads

Mì udon xào kim chi
Mì udon xào kim chi. Ảnh Internet 

1. Trứng xốp và rau trộn dầu giấm - gợi ý bữa sáng cân bằng vị dành cho cả nhà

Bạn có thể cảm thấy chút ái ngại khi đề cập đến món rau trộn dầu giấm trong gợi ý bữa sáng này. Nhưng, bạn biết không, trứng xốp cực dễ làm vì rất đơn giản, khi kết hợp rau trộn dầu giấm vô cùng dễ ăn, lại bổ sung thêm chất xơ, cân bằng vừa dinh dưỡng lẫn vị bữa ăn. Và, dù là 2 món nhưng thời gian chuẩn bị không lâu như bạn nghĩ. Chúng ta cùng thử xem cách làm như dưới đây nhé.

1.1. Nguyên liệu (cho 3-4 người ăn)

1.1.1. Trứng xốp
  • 5 trứng gà
  • 5 thìa canh sữa tươi không đường
  • 1 bát cà chua bi
  • 1 thìa cà phê bơ lạt
  • Gia vị: muối, bột nêm, hạt tiêu
1.1.2. Rau trộn dầu giấm
  • Rau xà lách hoặc các loại rau để trộn dầu giấm mà gia đình yêu thích
  • 5 củ hành tím
  • Giấm táo, đường, nước mắm, dầu ăn 
Rau xà lách
Bạn có thể dùng rau xà lách để trộn dầu giấm rất đơn giản nhanh và ngon miệng. Ảnh Internet 

1.2. Cách làm

1.2.1. Trứng xốp
  • Bạn pha gia vị gồm chút muối và chút bột nêm vào sữa tươi, có thể nếm sao cho khi pha vào trứng thì vừa vị gia đình.
  • Trứng bạn đánh tan, cho sữa vào khuấy đều.
  • Bạn bắc chảo không dính lên bếp, bật lửa vừa, cho bơ vào đun chảy, đổ trứng vào, giảm lửa chút xíu để trứng có màu vàng đẹp không bị cháy. Trứng bắt đầu hơi se lại thì bạn dùng đũa hoặc sạn (xẻng) đảo nhẹ. Phần trứng nước tràn ra đáy chảo bắt đầu hơi se, bạn lại đảo, cứ như vậy cho đến khi trứng se lại hết thành các mảng thì bạn có thể vừa đảo vừa giầm miếng sao cho vừa ăn là được.
  • Trứng chín bặt tắt bếp bỏ ra 1/2 mỗi đĩa ăn, rắc thêm ít tiêu. 
Rắc vào trứng ít tiêu xay
Rắc vào trứng ít tiêu xay cho thơm. Ảnh Internet 
1.2.2. Rau trộn dầu giấm
  • Hành tím bạn nhặt sạch, bào mỏng, phi thơm. Bạn có thể phi hành từ tối hôm trước.
  • Rau bạn nhặt sạch để ráo. Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi. Bạn cũng có thể chuẩn bị rau từ tối hôm trước.
  • Bạn pha giấm táo, đường, nước mắm nếm sao vị chua ngọt vừa vị gia đình là được. Bạn cũng có thể chuẩn bị trước.
  • Bạn đun phần dầu hành, đổ hỗn hợp giấm đã pha đun sôi. Khi hỗn hợp giấm vừa sôi, bạn tắt bếp, cho rau và cà chua vào trộn đều, thêm 1/2 chỗ hành phi trộn cùng để nước trộn thấm mùi thơm.
  • Rau trộn xong, bạn lấy ra để 1/2 đĩa ăn có phần trứng xốp đã chuẩn bị, rắc thêm ít hành phi.

Dùng kèm với trứng xốp rau trộn dầu giấm là cơm hay 1-2 lát bánh mì ngũ cốc hoặc dùng thêm 1 ly bột ngũ cốc pha sữa đặc là có bữa sáng dinh dưỡng, đủ năng lượng cho đến bữa trưa.

Đặc biệt với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân , món này là lựa chọn số 1 khi đủ đạm, chất xơ và linh động giảm tinh bột theo chế độ ăn kiêng của mình. 

Trứng xốp mặn
Trứng xốp và rau trộn dầu giấm - gợi ý bữa sáng cân bằng vị dành cho cả nhà. 

2. Cơm chiên thịt bò

Cũng là món cơm chiên nhưng sẽ rất ngon miệng vì vị hoàn toàn mới nhờ kết hợp rau củ hài hòa với vị thịt bò xay nêm khéo. Với món này, dù nhiều nguyên liệu cách rách nhưng bạn hoàn toàn có thể lược bớt tùy theo sự thuận tiện hay sở thích của gia đình. Việc lược bớt loại nguyên liệu hoàn toàn không ảnh hưởng nhiều đến vị ngon của món ăn.

banner ads

2.1. Nguyên liệu (cho 3-4 người ăn)

  • 2 chén cơm đầy
  • 250-300g thịt bò xay
  • 1 quả trứng gà hoặc lòng đỏ trứng muối luộc chín (không bắt buộc). Hoặc
  • 1 củ khoai lang nhật luộc chín (không bắt buộc)
  • 2 quả dưa leo
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/2 chén đậu Hà Lan (không bắt buộc)
  • Một ít ngò rí và húng quế
  • Dầu ăn
  • Gia vị: 1/2 củ tỏi, dầu hào, bột nêm, nước tương, nước mắm, đường, tiêu xay 
Thịt bò xay
Dùng thịt bò xay để chiên cơm cho món ngon vừa quen vừa lạ miệng. Ảnh Internet 

2.2. Cách làm

  • Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Phi vàng 2/3 rồi vớt ra để qua một bên.
  • Thịt bò xay bạn ướp cùng phần tỏi băm còn lại, 1 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê dầu ăn và 1 thìa cà phê nước tương.
  • Dưa leo rửa rạch, bỏ ruột, cắt hạt lựu. Cà rốt và khoai tây bạn gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu, chần qua nước sôi. Hành tây bóc vỏ rửa sạch cắt hạt lựu.
  • Ngò rí và húng quế nhặt sạch cắt nhỏ.
  • Đậu Hà Lan bạn nhặt hạt hư, rồi mang đi rửa sạch, chần qua nước sôi.
  • Khoai lang bạn tán nhuyễn. Nếu dùng lòng đỏ trứng muối luộc bạn cũng tán nhuyễn. Trong cách làm cơm chiên , việc dùng Khoai lang hay trứng sẽ giúp hạt cơm rời và ngon. 
Khoai lang luộc
Bạn dùng một ít khoai lang luộc nghiền nhuyễn chiên cùng cơm, cơm sẽ tơi và ngon hơn. Ảnh Internet 
  • Bạn bắc chảo lên bếp cho ít dầu phi tỏi, xào chín tới thịt bò rồi đổ ra tô, để qua một bên. Bạn có thể nếm trước thịt bò để thêm gia vị vào phần rau củ và cơm cho vừa vị nhé.
  • Lau sạch chảo cho một ít dầu phi tỏi xào cà rốt, khoai tây, đậu Hà Lan, bạn cho ít bột nêm và 1 thìa cà phê dầu hào xào chín, cũng đổ ra tô và để qua một bên.
  • Bạn lau chảo hoặc dùng chảo khác, cho phần dầu ăn phi tỏi còn lại, chiên cơm. Bạn cho khoai lang hoặc lòng trứng muối đã tán nhuyễn đảo đều cho đến khi dính và làm hạt cơm rời ra. Nếu bạn không dùng khoai lang hay lòng đỏ trứng muối, thì mình dùng trứng gà. Bạn đập trứng gà đánh tan và cho vào cơm chiên cho tới khi trứng chín làm rời cơm. Lúc này bạn cho một ít nước mắm và chút xíu đường đảo đều cho thấm vào cơm. Bạn lưu ý, chỉ cho một chút để cơm ngon, không cho nhiều tránh mặn vì các nguyên liệu khác chuẩn bị cũng đã có gia vị. Bạn cũng có thể không cho nước mắm nếu gia đình không thích vị đậm này. 
Nước mắm ngon
Bạn có thể cho một chút xíu nước mắm ngon vào cơm, cơm sẽ đậm đà hơn. Ảnh Internet 
  • Kế đến, bạn cho thịt bò vào đảo đều, rồi cho rau củ, cuối cùng là cho dưa leo, đảo đều. Bạn nếm lại đã vừa vị chưa thì điều chỉnh. Cuối cùng bạn tắt bếp, rắc vào một chút tiêu xay.
  • Bọn dọn cơm ra chén hoặc đĩa, cho thêm một chút tỏi phi cùng húng quế và ngò rí. Thưởng thức khi còn nóng cùng một chén canh đơn giản từ cà chua là đã đủ dinh dưỡng.

Nhìn qua bạn có thể thấy món cơm chiên này có vẻ mất thời gian nhưng không phải vậy. Như đã đề cập ngay từ đầu, bạn có thể lược bớt một số nguyên liệu đi và phần lớn các nguyên liệu bạn đều có thể chuẩn bị từ tối hôm trước. Trong đó, kể cả cơm bạn cũng có thể cắm cơm nồi cơm điện trước khi đi ngủ, đến sáng dậy bạn đã có cơm sẵn và chỉ bỏ các nguyên liệu đã chuẩn bị ra là chiên thôi, khá nhanh. 

Cơm chiên thịt bò
Cơm chiên thịt bò ngon vừa quen vừa lạ miệng. 

3. Mì xào kim chi - gợi ý bữa sáng cực đơn giản kích thích vị giác cho cuối tuần

3.1. Nguyên liệu (2 người ăn)

  • 1-2 gói nhỏ kim chi cải thảo cắt lát, tùy theo mức độ ăn cay và sở thích dùng kim chi của bạn
  • 1 cây hành boa rô hoặc 2-3 cọng hành lá
  • 2 quả trứng gà
  • 2 gói mì udon tươi hoặc mì gói bình thường đều được
  • Gia vị: nước tương, đường; nếu dùng mì gói bạn có thể dùng gói gia vị của gói mì, nếu bạn dùng mì udon có kèm gia vị thì có thể dùng gói gia vị kèm mì udon. 
Mì udon đóng gói
Bạn có thể dùng mì udon gói có bán sẵn tại các siêu thị. Ảnh Internet 

3.2. Cách làm

  • Hành boa rô hoặc hành lá nhặt sạch, rửa sạch. Bạn cắt khúc hay thái mỏng đều được.
  • Mì udon tùy loại bạn chọn, bạn lưu ý hướng dẫn để dùng nhé.
  • Nếu dùng mì gói, bạn nấu nước sôi chế mì vừa chín là gạn nước để ráo.
  • Bạn bắc chảo lên bếp cho vào chút dầu ăn, xào hành cho thơm rồi cho kim chi vào xào chung.
  • Xào khoảng 3 phút, bạn cho mì vào. Tùy loại mì bạn dùng để căn thời gian đảo trên bếp cho phù hợp. Khi xào gần được, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc mì ra từng đĩa ăn.
  • Bạn dùng chảo không dính khác, chiên trứng ốp la. Trứng chín theo ý thích, bạn để trứng lên đĩa mì và thưởng thức thôi.

Với món mì xào kim chi này, ngoài trứng, bạn có thể dùng hải sản hoặc thịt bò, đậu hũ, hay thịt ức gà sẽ có món ăn sáng rất đa dạng về dinh dưỡng. Đồng thời, bạn cũng có thể kết hợp thêm một số loại rau củ khác theo sở thích của gia đình như rau cải thảo tươi, đậu cô ve, cà rốt, nấm, bông cải xanh....sẽ cho món ngon giàu chất xơ và vitamin. 

Mì udon xào kim chi hải sản
Mì udon xào kim chi và hải sản kích thích vị giác và nhiều dinh dưỡng. Ảnh Internet 

Gợi ý bữa sáng như trên - có thể nói rằng sẽ là một "giải pháp" cho khá nhiều người chọn món ăn sáng cho cuối tuần. Vì hầu như chúng ta đều vừa trải qua 5 ngày làm việc đã cạn ý tưởng cho bữa sáng. Cũng là cơm chiên, cũng là mì, cũng là trứng và rau nhưng với 3 cách chế biến có một chút mới lạ hơn thường ngày như trên, Chuyên mục Món ngon tin rằng chắc chắn cả nhà bạn sẽ có bữa sáng thật vừa ý.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI