3 cách làm pate gan gà ngon cho bữa sáng cả nhà khen nức mũi

Cách làm pate gan gà béo ngậy, thơm ngon lại hợp vệ sinh là điều mà bất cứ mà nội trợ nào cũng nên thử. Pate, đặc biệt là món pate gà là món ăn rất thích hợp cho các bữa sáng. Nào là pate bánh mì hoặc món xôi ăn cùng pate. Chút vị thơm béo của pate là bí quyết để cho các món ăn trở nên ngon gấp bội phần. Hơn nữa, pate nhà làm bao giờ cũng đảm bảo hơn, từ nguồn nguyên liệu cho đến khâu chế biến. Ngại gì mà không bỏ ra chút thời gian cuối tuần để thực hiện món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhỉ! 

banner ads
Cách làm pate gan gà
Pate gan gà ngon lại không khó làm, bà nội trợ nào cũng nên thử. Ảnh Internet 

Do khẩu vị ăn uống của người Việt khá phong phú nên có rất nhiều cách làm pate gan gà mà chúng ta có thể thực hiện. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn xin giới thiệu đến bạn 3 cách làm pate ngon nhất và rất dễ làm như dưới đây. Bạn có thể thỉnh thoảng thay đổi để mang lại hương vị mới lạ cho gia đình nhé.

1. Cách làm pate gan gà đơn giản 

Pate gà là loại thực phẩm khá dinh dưỡng lại hợp khẩu vị của tất cả mọi người. Khi kết hợp với một số món khác như là xôi, bánh mì thì lại trở thành một bữa ăn sáng đủ chất. Hãy cùng tham khảo cách làm này để bạn có thể bắt tay chế biến ngay hôm nay nhé.

pate ga phet banh mi
Pate gan gà kết hợp với bánh mì tạo nên bữa sáng hoàn hảo. Ảnh: Internet

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4-5 bộ gan gà
  • 100g thịt heo xay
  • 3 thìa bơ
  • 1 thìa dầu hào
  • 1/2 củ hành tây
  • 2 củ hành tím
  • 1 ít tỏi băm
  • Sữa tươi
  • Các gia vị thông dụng khác

1.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Gan gà : Gan gà mua về rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó đổ ngập gan với sữa tươi, ngâm trong khoảng 20-30 phút thì rửa sạch với nước, vớt ra cho ráo rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Sử dụng sữa tươi để ngâm sẽ giúp cho các độc tố có trong gan gà cũng như mùi hôi bị khử đi.
sơ chế gan gà
Ngâm sữa tươi với gan gà sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả. Ảnh: Internet
  • Sơ chế các nguyên liệu khác : Hành tây thì lột vỏ, thái hạt lựu. Hành tím và tỏi thì băm nhỏ. Riêng bánh mì thì xé vụn ra, sau đó thì đổ sữa lên sao cho bánh mì đủ ướt là được.

1.3. Xào các nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp với 1 thìa bơ, đun nóng cho bơ tan cháy. Trút hết phần hành tỏi băm vào phi lên cho thật thơm thì cho hành tây vào. Đảo đều cho đến khi hành tây chín thì cho thịt xay vào.
  • Khi thịt đã hơi săn lại, cho gan gà vào xào cho đến khi gan chín. Lúc này, bạn nêm với một ít gia vị gồm chút muối, tiêu, đường, dầu hào, bột ngọt hoặc bột nêm sao cho vừa khẩu vị gia đình là được.
xào hành tây với gan gà
Xào gan gà với hành tây và các nguyên liệu cho thấm gia vị. Ảnh: Internet

Trút gan gà ra cho nguội bớt, tiếp tục cho vào máy xay để xay nhuyễn cùng với bánh mì vụn lúc nãy.

1.4. Nướng pate

Làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ 400 độ C. Đổ hỗn hợp gan gà đã xay nhuyễn ra khuôn, ấn nhẹ tạo độ phẳng. Đổ nước sôi vào khay nướng, sau đó đặt khuôn pate vào đem nướng cách thủy từ 25-30 phút. Sau đó, thêm 2 thìa bơ lên bề mặt của pate, nhớ là trải đều cho bơ tan ra. Nướng thêm 2-3 phút nữa thì bơ tan hết, có thể lấy ra để thưởng thức. Bạn có thể bảo quản ở tủ lạnh cho mặt của pate đông lại.

nướng pate gan gà
Bỏ chỗ gan gà đã xay vào lò nướng ở nhiệt độ đủ nóng. Ảnh: Internet

1.5. Thưởng thức

Món pate gan gà này có thể ăn kèm với bánh mì, xôi như xôi gà, các món xôi mặn khác, để trở thành bữa sáng hoàn hảo. Vị pate thơm lừng, béo ngậy cực kỳ hấp dẫn. Nếu gia đình bạn đã ngán với các món phở, bún thì hãy thử làm món pate gà này để bữa sáng trở nên phong phú hơn. Cả nhà lại ăn ngon miệng. Thêm vào đó, bạn cũng có thể dùng pate gan gà thay cho pate gan heo, để kết hợp trong một số món súp, hầm có sử dụng pate đều rất ngon. 

2. Cách làm pate gan gà cho bé ăn dặm

Cách làm pate từ ga gà cho bé cũng khá là giống so với người lớn. Các bạn cần lưu ý kỹ là hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, chưa thực sự khỏe mạnh. Vì thế, việc lựa chọn nguyên liệu cũng như các công đoạn chế biến cần phải thật sự cẩn thận, tỉ mỉ.

pate cho bé ăn dặm
Pate là món ăn giúp kích thích các bé ăn ngon hơn. Ảnh: Internet

2.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 5 bộ gan gà
  • 200g thịt heo xay
  • 100g bơ
  • 4 lát bánh mì sandwich
  • 1 bịch sữa không đường
  • 1 củ tỏi
  • Các gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, tiêu, đường, vv…Tùy theo độ tuổi ăn của bé mà bạn chọn và gia giảm gia vị cho phù hợp nhé. 

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Gan gà cần loại bỏ mật để tránh bị đắng. Sau đó thì rửa sạch lại với nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh. Nếu nhà có rượu, hãy dùng rượu kết hợp với muối, bóp nhẹ cho sạch. Ngâm trong sữa tươi khoảng 30 phút. Điều này sẽ giúp khử được mùi hôi của gan cũng như tạo độ béo thơm cho món pate. Ngâm xong, lấy ra thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
bo vien banh mi
Ruột bánh mì sẽ được xay chung với gan gà. Ảnh: Internet
  • Bánh mì: Cắt bỏ phần viền rồi xé nhỏ, ngâm với sữa tươi để bánh mì nở mềm ra.
  • Tỏi: Lột vỏ, băm nhỏ.

2.3. Xào gan gà

  • Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào nấu cho tan chảy rồi bỏ tỏi vào xào cho thơm lên. Tiếp đó, trút thịt heo đổ vào xào cho nhanh tay để thịt săn lại. Cuối cùng, cho phần gan gà vào xào cho mọi thứ chín quyện vào nhau. Lúc này, nhanh tay nêm gia vị cho phù hợp. Sau đó, cho thêm bánh mì và sữa tươi vào.
  • Đậy nắp kín, đợi trong tầm 10 phút để nguyên liệu chín tới đều thì mới tắt bếp. Lúc này, sữa cũng vừa sệt lại, bánh mì lại tan mềm ra. Bạn có thể nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa khẩu vị trẻ. Tắt bếp, đợi cho hỗn hợp thật nguội.

2.4. Hấp gan gà

xay pate gan gà
Cho tất cả vào máy xay để xay nhuyễn lên. Ảnh: Internet
  • Khi hỗn hợp gan gà nguội hẳn, cho hết vào máy xay để xay lên, không cần phải quá nhuyễn. Trút hết vào hộp, cho thêm 50g bơ phủ lên trên bề mặt của hộp. Cho bơ vào công đoạn này nhằm giúp cho món ăn dậy mùi thơm mà bảo quản cũng lâu hơn.
  • Cho hộp gan gà vào xửng hấp trong tầm 30 phút cho pate chín thật kỹ. Khi pate chín, bạn có thể lấy ra cho bé thưởng thức ngay. Pate còn dư thì để lại vào trong tủ lạnh bảo quản.

3. Cách làm pate gan gà ngon kiểu Pháp

Pháp là quốc gia có nền ẩm thực vô cùng phong phú và hấp dẫn. Các món ăn Pháp luôn tạo sự nổi bật với sự tinh tế, chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu đến trang trí món ăn sao cho đẹp. Pháp cũng rất nổi tiếng với các món pate. Cách làm pate gan gà kiểu Pháp sẽ giúp bạn bổ sung vào danh sách các món Pháp yêu thích của mình và gia đình.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

nguyên liệu làm pate gan gà
Nguyên liệu để làm pate gan gà cũng khá đơn giản. Ảnh: Internet
  • 300g gan gà
  • 1 bịch sữa tươi không đường
  • 100g thịt ức gà băm nhỏ
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 100g bơ
  • Lá nguyệt quế
  • Tiêu
  • Các gia vị thông dụng

Ngoài ra, để thực hiện món pate kiểu Pháp, bạn cần chuẩn bị sẵn một số các dụng cụ cần thiết ví dụ như bát, đĩa, chảo, hồi hấp, máy xay sinh tố.

3.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Khâu sơ chế gan gà cũng áp dụng tương tự với các cách làm pate từ gan gà ở trên bạn nhé.
  • Hành tây thì lột vỏ, cắt nhỏ.

3.3. Xào gan gà cùng với các nguyên liệu khác

  • Đun nóng chảo với chút dầu ăn. Đợi dầu sôi lên thì cho thêm 50g bơ vào cho tan chảy hết. Trút hết phần hành tây vào xào cho đến khi thơm lên và hành cũng chín thì múc ra đĩa. Bạn cũng có thể chỉ xào với bơ mà không cần dùng dầu ăn. 
  • Tiếp đó là xào gan và thịt gà cùng với ít tỏi đã phi thơm. Đợi thịt mềm và săn lại thì cho hết chỗ hành tây trong đĩa vào.
lá nguyệt quế
Lá nguyệt quế sẽ giúp tạo mùi thơm cho pate. Ảnh: Internet
  • Nêm cùng với các gia vị cho vừa ăn, sau đó là lá nguyệt quế cắt nhỏ. Xào cho đến khi thịt chín kỹ, gan gà hơi nhừ ra thì tắt bếp.

3.4. Xay hỗn hợp pate

Để nguội phần gan gà, sau đó đổ vào máy xay sinh tố để xay lên cho thật nhuyễn mịn.

Cho phần này vào hộp, dùng thìa lớn để nén cho pate mịn hơn. Cho thêm 50g bơ vào hấp cách thủy, sau đó đổ bơ vào khay đựng pate. Đợi cho pate nguội hẳn thì cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc là để ăn dần trong 3-4 ngày. Sau đó, nếu muốn ăn tiếp thì đổ thêm một mẻ khác chứ đừng để quá lâu nhé. Khi ăn, bạn có thể cho vào lò vi sóng hâm nóng lại để món pate thêm phần hấp dẫn hơn.

3.5. Thưởng thức pate kiểu Pháp

pate gan gà kiểu pháp
Món pate ăn kèm bánh mì cùng với một chút rượu vang mới trọn vẹn. Ảnh: Internet

Pate có vị thơm rất hấp dẫn, có thể ăn kèm với bánh mì sandwich . Một món ăn vừa có hương vị Tây lại vừa hợp vệ sinh. Vậy ngại gì mà không thực hiện ngay món pate gan gà kiểu Pháp để cả nhà cùng thưởng thức trong bữa sáng cuối tuần hay đầu tuần nhỉ!

4. Pate gan gà ăn như thế nào cho ngon?

Pate gan gà là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng có thể ăn kèm với bánh mì, xôi để tạo thành bữa điểm tâm sáng thịnh soạn. Ngoài ra, bạn có thể hâm nóng pate rồi ăn kèm với cơm cũng khá thú vị. Mùi vị thơm lừng, béo ngậy của pate sẽ kích thích vị giác của bạn ngay từ miếng đầu tiên thưởng thức. 

xôi pate
Pate có thể ăn kèm với món xôi khá hấp dẫn cho bữa sáng. Ảnh: Internet

Pate gan gà kiểu Pháp thường là ăn kèm với bánh mì sandwich, thêm các loại rau và cà chua để cân bằng mùi vị. Dù chỉ là một món ăn đơn giản nhưng lại bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho một ngày dài năng động. Bạn nên chuẩn bị sẵn pate ngày hôm trước để có thể làm ngay một chiếc bánh sandwich cho bữa sáng tiếp theo.

Bạn có thể pha thêm nước sốt để chấm ăn kèm với các món như luộc, chiên, rán, vv…. Công thức như sau: 1 ít sốt cà chua cùng với một vài thìa pate, dùng thìa khuấy đều lên là đã có ngay chén nước sốt pate gà ngon tuyệt vời rồi. 

Sốt pate cà chua
Sốt pate được làm từ cà chua và pate cho vị ngon ấn tượng. Ảnh: Internet 

Với 3 cách làm pate gan gà mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có thêm những công thức nấu nướng thật đơn giản để thỏa mãn niềm đang mê bếp núc của mình. Đồng thời, những món ăn này cũng góp phần làm phong phú hơn thực đơn cho gia đình. Tự làm pate gan gà tại nhà vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hạn chế được tình trạng ngộ độc thực phẩm từ các loại pate ngoài hàng không rõ nguồn gốc. Hơn nữa, với món pate do chính tay mình thực hiện cũng là cách để bạn thể hiện sự yêu thương đến với đại gia đình của mình.

Nguyễn Diên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI