1. Cách làm mứt dâu đơn giản nhất từ dâu tây
1.1. Nguyên liệu
- 500g dâu tây tươi ngon
- 500g đường cát trắng
- 1 quả chanh
- 1 chút xíu muối
1.2. Cách làm mứt dâu tây đơn giản nhất
- Dâu rửa sạch, bỏ cuống có thể cắt đôi, cắt nhỏ hoặc để nguyên quả tùy ý.
- Cho đường, muối vào dâu, thêm nước cốt chanh trộn đều. Để đường tan hết thấm vào dâu.
- Mang dâu đi nấu với lửa vừa cho sôi, giảm lửa. Sên cho đến khi sánh lại. Trong quá trình sên, thường xuyên khuấy để mứt không bị cháy và hớt bọt để mứt trong.
- Để thử mứt có độ sánh đã được chưa, bạn dùng một chiếc đĩa, múc 1 thìa mứt ra đĩa, mứt không chảy là được. Hoặc khi bạn dùng thìa hoặc ngón tay trỏ chia đôi mứt và hai bên mứt giữ nguyên không bị chảy tràn trở lại là được.
Muốn bảo quản được lâu, bạn dùng hũ thủy tinh có nắp kín, rửa sạch, luộc qua nước sôi, để khô ráo. Mứt khi làm xong cho vào hũ, đậy nắp chặt. Bỏ hũ mứt vào trong nồi nước sao cho ngập nước, nấu sôi khoảng 15 phút rồi lấy ra để nguội hẳn. Để mứt nơi thoáng mát hoặc cất tủ lạnh dùng sẽ được lâu hơn.
Mứt dây tây làm theo công thức này có thể dùng để ăn bánh mì, pha nước mứt dâu giải khát , làm bánh,...
2. Cách làm mứt dâu đơn giản nhất từ dâu tằm
2.1. Nguyên liệu
- 250g dâu tằm chín
- 1-2 miếng quế (tùy chọn)
- 250g đường cá trắng
- 200ml nước
- Một chút muối
2.2. Cách làm mứt dâu đơn giản từ dâu tằm
- Dâu tằm rửa sạch, để ráo.
- Bắc nồi lên bếp cho hai miếng quế vào đảo cho thơm. Cho dâu tằm vào nồi, thêm đường, chút muối và nước nấu sôi với lửa vừa khoảng 30 phút. Vớt quế ra và dằm nhuyễn dâu.
- Giảm lửa nhỏ, sên dâu cho đến khi sánh đặc là được.
Bạn cũng có thể làm mứt dâu tằm theo cách làm mứt dâu tây ở trên. Việc ướp đường cho tan rồi sên không dùng nước, cũng như để hũ thủy tinh khử khuẩn giúp chúng ta bảo quản mứt được lâu hơn.
Mứt dâu tằm cũng có thể dùng để ăn bánh mì, làm bánh và pha nước uống. Cách làm nước uống từ mứt dâu nhất là dâu tằm không chỉ để giải khát ngày nóng mà còn tốt cho sức khỏe, đẹp da và đẹp tóc nữa.
3. 5 gợi ý dùng mứt dâu phổ biến nhất để làm mới thực đơn của gia đình
Ngoài việc dùng bánh mì hay pha nước uống khá quen thuộc từ mứt dâu, chúng ta có thể dùng loại mứt này cho nhiều món ăn thức uống khác rất thú vị. Cụ thể, phổ biến và dễ làm nhất là 5 gợi ý dùng mứt dâu sau đây:
3.1. Dùng làm kem sữa chua
Đây là món ăn vặt yêu thích dành cho những ngày nóng. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì nhất định nên thử món này. Chắc chắn bọn trẻ rất thích. Bạn có thể tùy ý chọn mứt dâu tây hay dâu tằm đều được. Cả hai loại mứt đều cho vị ngon đặc trưng và màu đẹp rất hấp dẫn.
Cách làm cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần khuấy mứt dâu vào sữa chua tạo vân đẹp cho hỗn hợp. Đổ hỗn hợp này vào khuôn kem, để ngăn đông cho đến khi đông lại.
Nếu bạn không có khuôn làm kem, hãy dùng những chiếc ly thủy tinh nhỏ. Cho hỗn hợp sữa chua mứt dâu vào ly, cắm một que gỗ làm kem vào, để đông là chúng ta cũng có cây kem vừa ngon vừa đẹp rồi.
3.2. Dùng với pancake
Pancake là món bánh lành mạnh dùng cho các bữa sáng đổi món rất dễ ăn. Thay vì dùng mật ong, bạn có thể quết mứt dâu lên và thưởng thức. Pancake dùng mứt dâu cũng rất phổ biến như dùng mật ong vậy. Tuy nhiên, nhờ chút vị chua mà mứt dâu dùng chung với pancake được yêu thích hơn. Cách làm thì thật đơn giản và đổi vị không tồi phải không bạn.
3.3. Dùng với bánh crepe
Nếu bạn và gia đình yêu chuộng món bánh crepe, bạn có thể dùng mứt dâu để làm nhân bánh thay cho nhiều loại nhân khác. Bạn chỉ cần quết một ít mứt dâu lên bánh và thêm một kem tươi là đã có món bánh crepe nhân mứt dâu hoàn hảo. Nếu thích, kèm thêm vài trái dâu tươi nữa thì vị cân bằng tươi mát vô cùng tuyệt vời.
3.4. Dùng với kem
Với những món kem giải nhiệt lúc nóng, để tăng hương vị, bạn có thể thêm một thìa mứt dâu lên trên làm topping cho kem lạnh. Đây cũng là cách để làm cho món kem thêm sinh động, không nhàm chán cả về vị lẫn hình thức khi phục vụ tại nhà. Dâu tây kết hợp với kem dừa thì ngon và hấp dẫn miễn bàn. Khi có dịp bạn hãy thử cách làm kem dừa và cả mứt dâu để thử nhé. Chắc chắn món này không làm bạn và gia đình thất vọng đâu.
3.5. Dùng làm gia vị cho các món mặn thay syrup hoặc đường
Có lẽ bạn rất ngạc nhiên khi dùng mứt dâu thay cho syrup hoặc đường để ướp các món mặn phải không nào. Nhưng, dùng mứt dâu như một loại gia vị ướp thực sự là một sáng kiến rất tuyệt vời.
Bạn có thể thêm một ít mứt dâu nghiền nhuyễn pha vào xốt ướp khi làm sườn chua ngọt chẳng hạn. Bạn cũng có thể pha vào làm xốt ướp đồ nướng đều được. Với một số món xúp cần chút chua ngọt, bạn cũng có thể dùng mứt dâu để thay thế đường. Bạn sẽ bất ngờ vì gia vị đặc biệt này có thể góp phần cho món ăn có vị ngon khá dịu.
3.6. Thêm mứt dâu vào nước xốt trộn salad
Đây chắc chắn là một điểm cộng thú vị khác chúng ta có được từ mứt dâu. Khi trộn salad muốn có vị chua ngọt, bạn có thể dùng một ít mứt dâu thay thế đường khi pha nước xốt salad. Vị mứt dâu có thể giúp cân bằng vị chua ngọt của nước xốt trộn salad thay một phần giấm hoặc chanh khá tốt.
Có thể nói rằng, cách làm mứt dâu không phải là thử thách với bất cứ ai. Vì, các bước thực hiện loại mứt này khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, chỉ cần một chút kiên nhẫn khi sên mứt là được. Mứt dâu cũng có thể xem là nguyên liệu dễ sử dụng cho thực đơn phong phú của gia đình. Như bạn cũng thấy, mứt này có thể dùng làm nhiều thứ hơn là ăn bánh mì hay pha nước uống như chúng ta vẫn làm. Vậy nên, hãy bắt tay vào thực hiện ngay một vài hũ mứt dâu để dùng dần nhé. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin chắn, bạn sẽ thấy có hũ mứt dâu tự làm trong nhà thực sự hữu ích vô cùng.
Nguồn tham khảo: Taste, Cooking Chanel TV & Epicurious
Cát Lâm tổng hợp