Đà Lạt lại cho khoai tây Trung Quốc vào chợ

Ngày 10-11, UBND TP Đà Lạt có cuộc họp gấp với tiểu thương chợ nông sản Đà Lạt và đồng ý cho nhập trở lại khoai tây Trung Quốc vào chợ để kinh doanh.

banner ads

37509-khoai-1447153295.jpg

Đà Lạt lại cho nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ bán. Ảnh: C.Thành

TP Đà Lạt đồng ý cho các tiểu thương nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản với điều kiện phải có đầy đủ chứng từ hóa đơn và phải cam kết không nhuộm đỏ khoai Trung Quốc thành khoai Đà Lạt. Các tiểu thương chỉ được rửa sạch đất đen trước khi phân phối đi các nơi tiêu thụ.

Cũng theo quy định mới này, các tiểu tại chợ nông sản Đà Lạt đều phải gắn nhãn hiệu trên bao bì “Khoai tây xuất xứ từ Trung Quốc” hoặc “Khoai tây xuất xứ Đà Lạt” để tránh nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Các lô hàng nào không gắn nhãn mác sẽ bị đội liên ngành chốt chặn tại chợ tịch thu và tiêu hủy. Đồng thời, cơ quan chức năng dễ dàng kiểm tra, khi phát hiện sẽ có căn cứ để xử phạt hành chính hành vi trên.

Điều đáng nói là chỉ mới đây, UBND TP Đà Lạt ban hành lệnh cấm nhập khẩu khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt kể từ ngày 1-11, đồng thời lập đoàn liên ngành ngăn chặn 24/24 kiểm soát việc nhập khoai vào chợ.

Tới ngày 5-11 đoàn liên ngành chốt chặn tại chợ tiến hành bắt lô khoai tây Trung Quốc đầu tiên của một tiểu thương. Ngay sau động thái của TP, nhiều tiểu thương tỏ ý phản đối, một số đòi trả lại quầy sạp tại chợ để ra ngoài kinh doanh.

Theo một lãnh đạo UBND TP Đà Lạt, về mặt chủ quan TP Đà Lạt cấm các tiểu thương nhập khẩu khoai Trung Quốc vào chợ nông sản là việc chẳng đặng đừng khi việc ngăn chặn hành vi giả mạo khoai Đà Lạt làm suy giảm thương hiệu khoai tây địa phương xảy ra trong thời gian dài.

Tuy nhiên, chủ trương có biện pháp mạnh là rất tốt nhưng việc thực hiện lại vướng về vấn đề pháp lý nhất định và có phần hơi vội vàng.

“Văn bản dù sao cũng chỉ có tính chất cục bộ địa phương. Trong trường hợp các tiểu thương có giấy tờ xuất xứ khoai Trung Quốc rõ ràng nhưng TP xử phạt, tịch thu là không đúng quy định cho lắm”- vị lãnh đạo này chia sẻ.

Cũng theo vị lãnh đạo này, mặc dù ra quy định chưa sát với thực tế nhưng việc TP điều chỉnh kịp thời, ban hành quy định lại để ngăn chặn tình trạng giả mạo khoai tây là cần thiết.

Theo TT

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI