Mặc dù, loại bánh bánh tai heo phổ biến ở khắp mọi miền. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm nên chúng. Sau đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn giới thiệu đến bạn cách làm bánh tai heo thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
1. Công thức làm bánh tai heo theo kiểu truyền thống
Như bạn đã biết, bánh tai heo là loại bánh có dáng mỏng, hình tròn và khá giống với “lỗ tai của con heo”. Để chiếc bánh xinh xắn hơn, thợ làm bánh sẽ chia bột thành 2 phần và trộn thành 2 màu khác nhau. Từ đó, bánh có màu trắng sữa và nâu nhạt đặt trưng. Một chiếc bánh ngon sẽ có độ giòn, độ béo và độ ngọt vừa phải. Sau đây là cách làm bánh tai heo kiểu truyền thống nhất. Bạn cùng tìm hiểu và thực hiện thử nhé.
1.1. Nguyên liệu cần có để làm bánh tai heo kiểu truyền thống
- Bột mì đa dụng: 170 gram
- Bột ca cao: 1 muỗng cà phê
- Bơ lạt: 20 gram
- Sữa tươi không đường: 40 ml
- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
- Đường: 40 gram
- Dầu ăn: 300 ml
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
1.2. Cách chế biến
Bước 1: Tiến hành trộn và nhào bột
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một cái tô. Sau đó, cho vào tô 170 gram bột mì + 40 gram đường + ¼ muỗng cà phê muối. Sau đó, trộn đều và cho thêm 1 lòng đỏ trứng gà + 40 ml sữa tươi. Tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp hòa tan vào nhau. Cuối cùng, cho thêm 20 gram bơ lạt và nhào bột thành khối dẻo. Tiến hành chia khối bột thành 2 phần. Trong đó, 1 phần để yên và 1 phần cho ca cao vào. Tiếp theo, nhào cho đến khi ca cao và bột hòa quyện vào nhau thành khối bột dẻo màu nâu là được.
Bước 2: Cán bột để làm bánh
Sử dụng cây cán bột, lần lượt cán 2 phần bột thành lớp mỏng. Sau đó, dùng cọ khuyết một lớp nước thật mỏng lên phần bột không có ca cao (phần bột trắng). Tiếp theo, cho phần bột có ca cao đặt lên phần bột trắng. Tiếp đến, dùng cọ khuyết một lớp nước mỏng lên bột ca cao rồi cuộn tròn chúng lại. Cuối cùng, để bộ vào ngăn đông tủ lạnh 1 tiếng cho bột cứng lại.
Bước 3: Tiến hành cắt bột và chiên bánh
Lấy khoanh bột từ tủ lạnh ra và dùng dao cắt thành các lát mỏng. Độ dày mỗi lát bánh chỉ khoảng ¼ lóng tay. Tiếp theo, đặt chảo lên bếp và cho vào chảo 300 ml dầu ăn. Chờ dầu sôi thì cho bánh vào chiên. Bánh vàng đều và nổi lên trên là bánh đã chín. Lúc này, bạn vớt bánh ra và để trên giấy thấm dầu là được.
Chiếc bánh tai heo chín vàng, giòn rụm và ngọt ngọt sẽ làm bạn thích thú. Những ngày buồn chán, hãy tự tay làm món bánh này để chiêu đãi cả nhà bạn nhé. Tin rằng, hương vị độc đáo và thơm ngọt của bánh sẽ chinh phục được tất cả các thành viên. Đặc biệt là các em nhỏ đấy!
2. Công thức làm bánh tai heo vị matcha độc lạ
Ngoài bánh tai heo được làm theo kiểu truyền thống như trên, bạn có thể kết hợp thêm matcha hay trà xanh để làm bánh. Cách kết hợp mới này sẽ giúp món bánh thêm phần độc đáo và lạ miệng. Chúng ta cùngi vào bếp để thực hiện món bánh này nhé!
2.1. Nguyên liệu làm bánh
- Bột mì: 200 gram
- Đường: 70 gram
- Trứng gà công nghiệp: 1 quả
- Bột trà xanh: 7 gram
- Nước cốt chanh: 10 ml
- Hương vani: 1 ống
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 200 – 300 ml
2.2. Công thức chế biến món bánh tai heo vị matcha
Bước 1: Trộn phần bột vị vani
Chuẩn bị một cái tô và cho vào tô 1 lòng trắng trứng + 1/4 muỗng cà phê muối. Sau đó, cho thêm 5 ml nước cốt chanh + 1 ống vani + 35 gram đường và 10 ml nước. Tiến hành khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan vào nhau. Sau đó, dùng ray để ray 100 gram bột vào tô hỗn hợp đường. Tiếp theo, dùng tay nhào bột cho thành một khối mềm dẻo và để yên 20 phút là được.
Bước 2: Trộn bột hương matcha
Chuẩn bị một chiếc to mới, cho vào tô 1 lòng đỏ trứng + 5 ml nước cốt chanh. Sau đó, cho thêm 35 gram đường + 1/4 muỗng cà phê muối + 10 ml nước lọc. Tiếp tục khuấy đều hỗn hợp và dùng ray để ray 100 gram bột mì vào tô. Tiếp đến cho thêm 35 gram bột trà xanh và dùng tay nhào cho đều. Nhào đến khi bột thành khối mịn thì để yên khoảng 20 phút.
Bước 3: Cán bột và tạo hình bánh tai heo vị matcha
Rắc một ít bột mì lên thớt. Sau đó, dùng cây cán lần lượt cán bột matcha và bột vani thành lớp mỏng. Sau đó, quét lên bề mặt bột vani một lớp nước mỏng và đặt miếng bột matcha lên. Tiếp theo, dùng cây cán cán nhẹ qua để 2 lớp bột dinh vào nhau. Tiếp tục, dùng cọ quét một lớp nước mỏng lên bề mặt bột matcha và cuộn tròn 2 lớp bột lại. Cuối cùng, dùng màng thực phẩm gói bột lại và để vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Bước 4: Tiến hành cắt bột và chiên bánh
Mở tủ lạnh lấy khối bột ra và tháo bỏ màng bọc thực phẩm. Sau đó, dùng dao cắt bột thành các lát mỏng. Tiếp theo, đặt chảo lên bếp và cho dầu vào chảo (khoảng 200 đến 300 ml). Chờ đến khi dầu nóng thì cho bánh vào chiên. Bánh chín sẽ có màu vàng đều và nổi lên trên. Lúc này, bạn chỉ cần vớt bánh ra và để trên dĩa có lót giấy thấm dầu là được.
Thành phẩm nhận được là những chiếc bánh tai heo với màu trắng và xanh đẹp mắt. Từng miếng bánh giòn tan, thơm mùi matcha lạ miệng. Đây sẽ là món bánh ăn vặt tuyệt vời, làm bạn mê mẩn không thôi.
Bài viết là tổng hợp 2 công thức làm bánh tai heo ngon giòn, hấp dẫn. Với cách làm cực kỳ đơn giản như trên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà. Nếu có dịp, hãy thực hiện ngay món bánh này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Vị ngon của bánh sẽ chinh phục được tất cả mọi người đấy. Dùng bánh này để “chiêu dụ” trẻ em là hết bài. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn vặt rất đỗi thân quen với nhiều người này.
Liên Tiểu Di