1. Nguyên liệu
- 1,5 kg thịt ếch (nên mua ếch làm sẵn sẽ tiện hơn)
- 500g xương ống
- 250g nạc xay nhuyễn
- 50g giò sống
- 500g măng củ
- Tàu hủ ky
- Rau muống, lá lốt, mùi tàu, lá chanh, nấm hương
- Sả, tỏi, hành khô, hạt tiêu, sa tế, me, ớt bột, đường, muối, hạt nêm,...
- Bún
2. Cách làm lẩu ếch
Bước 1: Chần xương ống qua nước sôi rồi bỏ nước đó để khử bớt mùi thịt. Rửa xương lại cho sạch rồi thêm nước vào nồi ninh xương lấy nước lẩu. Sả rửa sạch, bỏ bớt phần vỏ rồi đập dập cắt khúc sau đó cho vào nồi ninh cùng xương ống. Nhớ ninh lửa vừa để xương ra chất ngọt, nước lẩu được đậm đà. Khi nước sôi thì hớt bọt để nước lẩu trong không bị đục.
Bước 2: Nấm hương rửa sạch ngâm nở.
Rau muống nhặt lá, rửa sạch để ráo và cắt khúc vừa ăn.
Lá lốt rửa sạch, để ráo nước. Một nửa lá lốt các bạn đem thái nhỏ, 1 nửa để nguyên.
Rau mùi tàu thì rửa sạch rồi cắt khúc tầm 2 cm là vừa.
Măng khi mua về cũng đem rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn, sau đó đem luộc từ 2-3 nước cho hết mùi rồi rửa sạch lại lần nữa, để ráo nước.
Tàu hủ ky cắt miếng vuông vừa ăn rồi đem chiên phồng.
Bước 3: Ếch sau khi mua về (nên nhờ người bán làm dùm luôn sẽ tiện hơn nha các bạn) chà xát với muối, rửa sạch rồi chặt đôi mình và đùi.
Bước 4: Đem một nửa số mình ếch băm nhỏ. Ếch băm nhỏ chia ra 2 phần:
1 phần các bạn trộn cùng 100g thịt nạc xay, giò sống, hành khô băm nhỏ, lá chanh cắt nhỏ. Cho thêm ít tiêu, ớt bột, hạt nêm. Trộn đều tay cho các gia vị và nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó vo hỗn hợp thành từng viên nhỏ rồi đem rán vàng.
1 phần kia trộn với lá lốt băm nhỏ cùng với 150g nạc xay còn lại và nêm hạt nêm, tiêu xay cho vừa ăn. Bạn cuộn hỗn hợp ấy vào lá lốt nguyên rồi rán vàng lên.
Nửa ếch nguyên còn lại thì đem ướp với sả băm nhuyễn, ít gia vị, hạt tiêu khoảng 30 phút cho ngấm vị. Sau 30 phút cho ếch lên chảo rán cho đến khi ếch có màu vàng đẹp mắt.
Bước 4: Phi thơm tỏi băm nhỏ rồi cho măng đã luộc vào xào với lửa vừa. Tiếp đó cho thêm phần ếch đã rán vàng, thêm hạt nêm và sa tế vào xào. Các bạn cần đảo thật đều tay để ếch và măng ngấm gia vị. Sau cùng khi thấy măng và ếch đã chín đều, ngấm vị thì cho ít lá lốt và mùi tàu vào rồi tắt bếp.
Bước 5: Lọc lấy phần nước xương đã ninh từ trước qua một nồi lẩu mới. Cho nấm hương và tàu hủ ky vào đun sôi. Khi thấy nấm hương chín thì cho phần ếch xào măng vào. Khi sắp ăn các bạn cho 2 loại chả ếch băm vào đun sôi rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nếu thích ăn chua cay bạn có thể thêm nước cốt chanh và ớt lát vào.
Bước 6: Dọn bún, rau dùng kèm và nồi lẩu ếch đặt ở giữa. Khi ăn nhúng các loại rau vào và chỉ việc thưởng thức thôi.
Lưu ý:
- Cần giữ nước lẩu luôn sôi thì rau và ếch mới ngon, ngọt tròn vị nhé các bạn.
- Rau ăn kèm và cách nêm nếm ếch các bạn có thể tăng giảm hoặc thay đổi để phù hợp với ở thích ăn uống
Trên đây là cách làm lẩu ếch đơn giản, giúp chúng ta tự tin hơn khi vào bếp cùng món lẩu. Thịt ếch thơm ngọt, nước dùng đậm đà hấp dẫn có vị cay ngon, ăn với rau sống và bún sẽ làm cho cả nhà cũng phải mê mẩn ăn hoài không thấy chán. Các bà nội trợ tài ba hãy thêm món lẩu ếch vào thực đơn cuối tuần cho nhà đình nhỏ nhé. Chúc các bạn thành công với công thức và cách làm trên.
Lê Ngân - Tổng hợp