2 cách làm chà bông thịt ngon để thay đổi khẩu vị cho gia đình

Cách làm chà bông thịt rất đa dạng về nguyên liệu. Tuy nhiên nguyên liệu thịt phổ biến được ưa dùng nhất là thịt heo và thịt gà. Mùa lạnh và thời điểm cuối năm rất thích hợp để thưởng thức chà bông. Bạn hãy cùng vào bếp với Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chuẩn bị 2 món chà bông thịt thật ngon để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình nhé. 

1. Cách làm chà bông thịt heo ngon miệng

Chà bông thịt heo có thể được gọi là một trong những món chà bông phổ biến nhất, mà bất cứ người Việt nào cũng biết, cũng thích thú. Yêu thích không phải đơn thuần chỉ bởi sự tiện lợi của món ăn, mà hơn hết nó mang hương vị dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Vì vậy, những ngày lạnh về, có một hũ chà bông thịt heo trong bếp, thực rất thích hợp. Có thể bạn đã rành cách làm món chà bông này, những vẫn thử một lần nữa tham khảo cách làm sau đây xem sao nhé. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt heo: 500 gram. Nên chọn thịt thăn hoặc thịt nạc vai để món ăn được chuẩn vị nhất.
  • Muối biển: 2 muỗng cà phê
  • Muối ăn: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 100 ml
thịt heo
Chọn phần thịt heo nạc và chứa ít mỡ để có món chà bông ngon. Ảnh: Internet

Cách làm

  • Bước 1: 
  • - Thịt heo mua về rửa sạch cùng với muối biển để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn và mùi hôi của thịt. Thái thịt thành những miếng lớn dài từ 5-6 cm. 

    - Cho thịt vào một chiếc tô lớn, thêm muối, bột ngọt vào ướp với thịt trong vòng ít nhất 6 tiếng, tốt nhất bạn nên để thịt qua đêm trong tủ lạnh để thịt được thấm đều gia vị. 

  • Bước 2:
  • - Sau khi thịt ngấm đều gia vị, cho thịt vào một chiếc nồi nhỏ. Thêm nước vào sao cho nước ngập ngang mặt thịt. 

    - Đun thịt ở mức lửa vừa cho thịt chín mềm thì vớt ra. Phần nước còn lại đem lọc qua rây để loại bỏ phần cặn. 

    thịt xay
    Xay thịt đến khi thịt được bông và tơi xốp. Ảnh: Internet
  • Bước 3:
  • - Cho thịt vào máy xay sinh tố. Tiến hành xay thịt ở tốc độ vừa sao cho thịt được xay nhỏ đều nhau. 

    - Bắc chảo dầu lên bếp. Khi chảo nóng thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất. Cho thịt đã xay và phần nước đã lọc ở trên vào đảo đều và liền tay sao cho thịt được chín đều. 

    - Khi thấy thịt bắt đầu khô lại thì cho nước mắm và tiếp tục đảo đều cho đến khi thịt ngấm đều gia vị, ngả sang màu vàng đẹp mắt, là bạn đã hoàn thành món chà bông thịt heo thơm ngon hấp dẫn, cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi. 

    chà bông heo đạt chuẩn
    Chà bông heo bông đều và vàng ươm đạt chuẩn. Ảnh: Internet

    2. Cách làm chà bông thịt gà ngon đúng chuẩn

    Bên cạnh thịt heo, thịt gà cũng là loại thực phẩm xuất hiện rất nhiều trong các thực đơn của các gia đình như gà nướng , gà kho, gà xào,.... Chà bông thịt gà cũng mang hương vị vô cùng tuyệt vời mà khó ai có thể chối từ. 

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Thịt gà: 500 gram. Để món chà bông thịt gà có hương vị thơm ngon nhất, nên chọn phần thịt ức gà hoặc lườn gà, là phần thịt có nhiều nạc và không có mỡ. 
    • Muối biển: 100 gram
    • Sả: 3 nhánh
    • Gừng: 1 củ nhỏ
    • Nước mắm: 2 muỗng canh
    • Muối ăn: 2 muỗng cà phê
    • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
    • Đường: 2 muỗng
    • Dầu ăn: 100 ml
    ức gà
    Ức gà là phần thịt hoàn hảo của món chà bông. Ảnh: Internet

    Cách làm

    • Bước 1:

    - Sả rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, cắt thành những khúc dài. 

    - Gừng cạo sạch vỏ và rửa sạch, cắt thành những lát nhỏ và đập dập. 

    - Thịt gà mua về, dùng muối xát mạnh lên miếng thịt gà sao cho đều khắp cả hai mặt của miếng thịt. Muối giúp khử mùi hôi của thịt rất hiệu quả. Nếu bạn không sử dụng muối, bạn có thể dùng chanh hoặc dấm pha loãng cũng đều có hiệu quả tương tự.

    - Cắt thịt gà thành những miếng lớn dài khoảng từ 6-7 cm. Lưu ý cắt dọc thớ thịt để có thể tạo được những sợi chà bông dài đẹp mắt. 

    - Đun một nồi nước sôi, cho gà vào luộc cùng với gừng và sả cho đến khi gà vừa chín tới thì vớt ra, để nguội hắn. 

  • Bước 2:
  • - Khi thịt gà đã nguội hẳn, dùng tay xé thịt gà thành những sợi thịt nhỏ và dài. Đối với thịt gà bạn không nên sử dụng máy xay bởi thịt gà xay rất dễ bị vụn và bở. Thịt gà xé càng nhỏ thì chà bông càng đẹp mắt. 

    - Ướp thịt gà đã xé cùng với bột ngọt, muối ăn, đường trong khoảng 3-4 tiếng. 

    thịt gà xé
    Xé thịt gà càng nhỏ thì chà bông càng đẹp mắt. Ảnh: Internet
  • Bước 3: 
  • - Bắc chảo dầu lên bếp, đợi cho dầu nóng thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất. 

    - Cho thịt gà đã ướp vào chảo và liên tục đảo liền tay. Ở công đoạn này, nếu bạn không đảo liền tay ở mức lửa nhỏ nhất, thì thịt rất dễ bị cháy và chín không được đều nhau, chà bông sẽ mất ngon. 

    - Nêm mắm vào cho chà bông có vị vừa ăn tùy thuộc vào khẩu vị của từng người. Khi thấy thịt gà khô hẳn, gà ngấm gia vị và các sợi thịt tơi đều nhau thì tắt bếp. Để nguội hẳn thì bảo quản chà bông trong tủ lạnh để sử dụng lâu dài. 

    chà bông gà
    Chà bông gà đạt chuẩn cả vê hương vị lẫn màu sắc. Ảnh: Internet

    Với 2 cách làm chà bông thịt đơn giản được chia sẻ trên đây, bạn dễ dàng có ngay những món ăn thơm ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Thực hiện không tốn quá nhiều thời gian, lại có thể để dành được lâu và dùng cùng nhiều món ăn khác nhau, thật tiện lợi phải không bạn. Vậy còn chần chừ gì, hãy thử làm ngay hôm nay thôi!

    Thúy Nga tổng hợp

    CHỦ ĐỀ MỚI