Trổ tài với cách làm chà bông gà ngon khó cưỡng

Cách làm chà bông gà hiện nay ngày càng được các bà nội trợ quan tâm. Bởi, chà bông gà là món ăn đang được yêu thích, do có độ mềm nhất định, vị ngon khác biệt so với chà bông thịt heo đã quá phổ biến. Nếu bạn và gia đình thường xuyên ăn thịt gà và lại thích chà bông, thì lại càng không thể bỏ qua cách làm chà bông gà dễ dàng như hướng dẫn dưới đây.  

cách làm chà bông gà

Chà bông gà rất đơn giản và dễ làm. Ảnh: Internet

Gà là một loại thực phẩm quen thuộc trong gian bếp của mỗi nhà. Nếu bạn đang tìm một loại thịt với hàm lượng protein cao, ít chất béo thì thịt gà là một lựa chọn tuyệt vời. Mặc dù giá thành của thịt gà rẻ hơn so với thịt bò, nhưng hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích mà nó mang lại không hề nhỏ. Các dưỡng chất trong gà giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, hỗ trợ cho răng và xương và đặc biệt rất tốt cho mắt. Có nhiều cách chế biến thịt gà thơm ngon, nếu thích để dành hay đổi món, thì chà bông gà là lựa chọn rất tuyệt vời. 

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chà bông gà

  • Thịt gà: 500 gram. Nên chọn phần thịt ức gà bởi đây là phần thịt nhiều nạc, không chứa mỡ, rất thích hợp cho món chà bông gà. 
  • Muối biển: 100 gram
  • Đường kính trắng: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Súp hành củ băm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 100 ml
ức gà

Ức gà là phần thịt hoàn hảo nhất cho món chà bông gà. Ảnh: Internet

2. Cách làm chà bông gà

Bước 1: Sơ chế gà

  • Thịt ức gà mua về rửa sạch. Dùng muối biển xát thật mạnh lên mình gà để thịt gà được sạch hoàn toàn và khử được mùi hôi. 
  • Dùng dao sắc cắt thịt gà thành những miếng nhỏ. Lưu ý nên cắt thành những thớ thịt dài để có được món chà bông hấp dẫn. Dùng giấy thấm dầu thấm cho bề mặt gà thật khô.
muối biển

Sử dụng muối biển để làm sạch gà. Ảnh: Internet

  • Cho thịt gà vào một chiếc tô. Ướp thịt gà cùng với đường, nước mắm, hạt tiêu và trộn lên cho thịt gà được bao đều gia vị. 
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại. Cho tô thịt gà vào ngăn mát tủ lạnh và ướp qua đêm để thịt gà thực sự được ngấm gia vị. 

Bước 2: Nấu thịt gà

  • Sau khi ướp xong thịt gà, cho toàn bộ thịt vào một chiếc nồi nhỏ, bỏ lên bếp xào thịt. Thịt săn lại, cho nước vào xâm xấp mặt thịt gà, nấu đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và đậy nắp lại. Đun tiếp tục cho đến khi thịt mềm và thịt ngả sang màu vàng đẹp mắt. 
  • Khi chín, gắp thịt gà ra một chiếc tô. Phần nước còn lại trong nồi đem lọc qua rây và loại bỏ phần bã. Tiếp theo chia thịt gà thành những phần nhỏ, cho thịt gà vào cối giã từng phần một. Vừa giã vừa dùng chày xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ để thịt gà thành những sợi nhỏ và tơi ra. Tiếp tục giã cho đến khi hết toàn bộ số thịt gà. 
xé nhỏ thịt gà

Giã hoặc xé nhỏ thịt gà thành sợi dài đẹp mắt. Ảnh: Internet

Bước 3: Hoàn thành chà bông gà

  • Sử dụng một chiếc chảo chống dính. Bắc chảo lên bếp đun đến khi thấy chảo nóng thì cho dầu ăn vào tráng đều mặt chảo thì hạ lửa ở mức thấp nhất. 
  • Cho thịt gà đã giã tơi vào rồi đảo đều. Khi thấy thịt gà bắt đầu khô lại thì cho bột ngọt, hạt nêm, súp củ hành băm cùng với hỗn hợp nước thịt gà đã lọc ở bên trên vào đảo cùng với thịt. Công đoạn này đòi hỏi bạn phải đảo liền tay thì thịt gà mới có thể chín kỹ thêm thơm, gia vị ngấm đều nhau. 
  • Khi thịt gà khô hoàn toàn và ngả sang màu vàng đều đẹp mắt thì tắt bếp. Đổ thịt gà ra một chiếc khay, dàn mỏng trên khay cho thịt nguội hẳn. Vậy là bạn đã có món chà bông gà vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. 
hoàn thành chà bông gà

Chà bông gà phải có màu vàng đẹp mắt và tơi bông. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý khi làm chà bông gà

  • Có thể thay thế thịt ức gà bằng thịt lườn gà đều rất thơm ngon. 
  • Nếu không dùng muối để rửa gà, bạn có thể sử dụng giấm hoặc chanh đều có tác dụng khử mùi hôi của gà hiệu quả. 
  • Thịt gà được xé sợi càng nhỏ thì món chà bông gà càng được đẹp mắt. Khi giã thịt gà không nên giã quá nhuyễn bởi làm như vậy chà bông sẽ bị vụn nát. Nên giã khi thịt gà còn nóng. 
  • Có thể sử dụng máy xay sinh tố để tiết kiệm thời gian. Lưu ý nếu sử dụng máy xay thì phải xay ở mức nhỏ nhất, xay sơ qua là được, không xay kỹ. 
  • Bảo quản chà bông trong hộp kín có nắp ở nơi khô ráo, thoáng mát để sử dụng được lâu hơn. Tuy nhiên, tốt nhất bạn chỉ nên dùng trong khoảng 2 tuần đến dưới 1 tháng sau khi chế biến. Ngoài ra, bạn có thể dùng chà bông gà để làm nguyên liệu cho bánh bông lan chà bông trứng muối, cũng rất thơm ngon.
hũ thủy tinh

Chọn các loại hũ thủy tinh để bảo quản chà bông. Ảnh: Internet

Cách làm chà bông gà trên đây đã cho bạn thêm một món ăn thơm ngon có thể bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình. Với cách làm thật dễ dàng bạn hoàn toàn có thể tự làm món này tại nhà, mà không cần phải ra tiệm mua chà bông chế biến sẵn. Chúc bạn thành công như ý và có món ăn thật đẹp mắt, ngon miệng!

Thúy Nga tổng hợp 

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất