1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chà bông heo cay
- Thịt heo: 500 gram. Chọn phần thịt nạc thăn hoặc thịt nạc vai để cho món chà bông được chuẩn vị nhất. Không nên chọn phần thịt ba chỉ hay những phần thịt nhiều mỡ sẽ làm mất đi hương vị của món ăn.
- Hành tím : 2 củ
- Sả: 3 nhánh
- Ớt tươi: 4-5 trái, có thể tăng thêm hay giảm bớt tùy vào mức độ thích ăn cay của mỗi người.
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường cát trắng: 2 muỗng cà phê
- Muối ăn: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 3 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 100 ml
2. Cách làm chà bông theo cay đúng điệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ
- Sả cắt bỏ phần gốc, cắt thành từng lát và băm nhuyễn.
- Thịt heo mua về rửa sạch, để ráo nước. Cắt thành từng miếng lớn dài khoảng từ 5-6 cm theo dọc thớ thịt. Sau đó cho thịt heo vào một chiếc tô lớn, ướp thịt heo cùng với hạt nêm, đường, muối, nước mắm, hạt tiêu, hành băm, sả băm vào và trộn đều.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất 8 tiếng, tốt nhất là để qua đêm để thịt thực sự ngấm đều gia vị. Có như vậy, món chà bông mới được đậm đà.
Bước 2: Nấu thịt heo
- Sau khi thịt heo để ngấm gia vị thì lấy tô ra khỏi tủ lạnh, để thịt heo bớt lạnh.
- Bắc nồi lên bếp, cho toàn bộ thịt heo cùng với nước gia vị vào nồi. Thêm một chút nước rồi đun ở lửa vừa đến khi nước cạn dần, thịt heo chín vừa tới thì tắt bếp. Gắp thịt heo ra một chiếc đĩa.
- Phần nước còn lại trong nồi, lọc qua rây và để phần nước riêng, phần sả và hành ướp cùng thịt heo riêng.
Bước 3: Xay nhỏ thịt heo
- Cho thịt heo đã nấu vào máy xay sinh tố cùng phần sả và hành đã để riêng ở bước 3 và ớt tươi. Xay hỗn hợp ở tốc độ nhỏ nhất đến khi thấy thịt bông, các nguyên liệu quyện đều vào nhau là được.
- Bắc chảo lên bếp, đun đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào và láng đều mặt chảo. Tiếp theo cho phần nước đã lọc ở trên vào chảo và đun sôi.
- Cho thịt heo vào đảo đều ở mức lửa nhỏ nhất đến khi nước cạn thì đảo liền tay, vừa đảo vừa dùng muỗng gỗ ép phần thịt vào thành chảo để thịt ráo hết nước. Tiếp tục làm như vậy đến khi thịt heo khô hẳn, các sợi thịt không dính vào nhau và có màu vàng đẹp mắt làm bạn đã có món chà bông heo cay vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
3. Những lưu ý khi làm chà bông heo cay
- Khi chọn thịt phải chọn thịt còn tươi ngon, có màu hồng tự nhiên, chạm tay vào thấy có sự đàn hồi mới đảm bảo món chà bông có hương vị thơm ngon nhất. Ngoài ra, bạn có thể tăng giảm lượng ớt theo khẩu vị của mình và gia đình.
- Có thể trần qua thịt heo trong nước sôi trước khi ướp để có thể khử được mùi hôi của thịt. Ở những cách làm chà bông khác, bạn cũng có thể áp dụng cách này.
- Khi nấu thịt, chỉ nên để thịt chín vừa tới để giữ được vị ngọt tự nhiên. Không nên nấu quá chín trong công đoạn này, nếu không thịt sẽ bị khô.
- Ở công đoạn xay thịt, không được xay thịt ở mức lớn bởi mặc dù tiết kiệm được thời gian hơn nhưng dễ khiến thịt bị bở và vụn, chà bông sẽ không được đẹp mắt.
- Khi sao thịt heo không lên để lửa lớn vì rất dễ làm cháy món ăn. Nên sử dụng những chiếc chảo chống chính có phần đế dày để món chà bông được hoàn hảo.
- Bảo quản chà bông ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc để sử dụng được lâu dài.
Có thể thấy, cách làm chà bông heo cay rất đơn giản, lại được làm từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc dễ tìm. Với món ăn này, bạn có thể ăn với cơm, ăn với bánh mì, xôi nếp hoặc làm món ăn chơi cũng rất thích hợp. Chúc bạn thành công dễ dàng nhé.
Thúy Nga tổng hợp