Cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố đơn giản và nhanh chóng nhất

Cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố hiện nay được áp dụng khá phổ biến. Cách làm này một phần để giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian, phần khác để có thành phẩm chà bông bông sợi và tơi. Thành phẩm chà bông theo cách làm này không chỉ ngon khi ăn với cơm, mà còn là nguyên liệu rất tuyệt vời để kết hợp làm bánh. Vậy cách làm cụ thể như thế nào, mời bạn cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tìm hiểu ngay sau đây. Chỉ cần những thao tác đơn giản là bạn đã có ngay món chà bông tơi và bông xốp như ý rồi.

Xem Video "Cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố"

Chà bông hay ruốc là một món ăn quen thuộc của người Việt. Từ những ổ bánh mì, những chiếc bánh tráng nướng, hay ngay cả trên mâm cơm gia đình đầm ấm, thì chà bông đều góp phần làm tăng thêm hương vị của những món ăn lên rất nhiều. Ai đã từng làm chà bông tại nhà đều thấy rằng, công đoạn để có được món ăn đạt chuẩn ấy là lúc giã và xé nhỏ sợi thịt, mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi có sự tỉ mỉ, kiên nhẫn. Thế nhưng, chỉ cần một chiếc máy xay sinh tố thôi, thì khó khăn ấy sẽ được giải quyết cực kỳ nhanh chóng, để bạn có được một món chà bông ngon miệng tuyệt vời.

1. Các nguyên vật liệu cần chuẩn bị để làm chà bông

Nguyên liệu:

  • Thịt heo: 1kg (hoặc bạn có thể thay thế bằng bất cứ loại thịt nào, từ thịt gà, tôm tươi hay một số loại cá như cá thu, cá lóc, cá hồi,...)
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 50 ml

Dụng cụ:

  • Máy xay sinh tố
  • Nồi, chảo lớn
  • Cối giã
  • Một cái tô lớn, muỗng dẹt, đũa
  • Dao sắc
  • Hũ thủy tinh
thịt thăn

Sử dụng phần thịt thăn để có được món chà bông thơm ngon nhất. Ảnh: Internet

2. Cách làm chà bông đơn giản bằng máy xay sinh tố

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút để sạch mùi hôi của thịt. Nếu không sử dụng muối, bạn cũng có thể thay thế bằng chanh, nước vo gạo hoặc giấm loãng đều có thể khử mùi hôi của thịt hiệu quả.
  • Sau khi ngâm trong nước muối thì vớt thịt ra, rửa sạch lại thịt một lần nữa. Để thịt heo được ráo nước.

Bước 2: Ướp gia vị

  • Thịt heo sau khi đã ráo nước thì dùng một con dao sắc cắt thịt heo thành những khối vuông nhỏ, độ dày khoản từ 1.5-2 cm, chiều dài mỗi miếng thịt khoảng từ 3-4 cm.
  • Cho toàn bộ thịt vào một cái tô lớn, thêm muối vào, đảo đều. Ướp thịt trong khoảnh 20-30 phút cho thịt thấm.
nấu thịt

Nấu thịt vừa chín tới để vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

Bước 3: Làm chín thịt

  • Sau khi thịt đã thấm đều, bạn xào thịt lên cho thịt thăn lại, khi nước từ thịt ra đã cạn, bạn đổ nước cho xăm xắp mặt thịt, đợi thịt sôi thì để lửa nhỏ đậy vung cho chín.
  • Khi thịt chín, bạn tắt bếp. Bạn lấy thịt ra bỏ vào cối giã khi thịt vẫn còn nóng để miếng thịt giập ra.

Bước 4: Xay thịt

  • Thịt đã giã giập, bạn cho thịt vào chảo trở lại, đảo đến cho đến khi thịt khô phần bề mặt thì cho thịt vào cối xay sinh tố.
  • Bấm máy xay ở số nhỏ nhất. Xay được tầm 15s thì tắt máy, dùng đũa xới thịt lên và lại bấm xay 15s nữa. Lặp đi lặp lại công đoạn trên đến khi thịt thật bông, sợi thịt tơi và vẫn giữ được độ dài là đạt chuẩn.
xay thịt

Xay thịt ở mức nhỏ để thịt được bông và tơi. Ảnh: Internet

Bước 5: Rang thịt

  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và tráng đều khắp mặt chảo.
  • Khi chảo nóng thì hạ nhỏ lửa, cho thịt vào đảo đều. Ở công đoạn này, bạn có thể tiến hành nêm nếm lại gia vị với nước mắm và bột ngọt cho vừa ăn, hợp với khẩu vị gia đình.
  • Đảo đều đến khi thấy sợi thịt khô hẳn và có màu vàng đều đẹp mắt thì tắt bếp.
  • Để chà bông nguội hẳn, cho chà bông vào hũ thủy tinh đậy kín nắp để nơi thoáng mát. Bạn cũng có thể để chà bông trong tủ lạnh, thời gian sẽ được lâu hơn. 
rang thịt

Rang thịt đến khi thịt chuyển màu vàng đều đẹp mắt. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý khi làm chà bông bằng máy xay sinh tố

  • Chọn phần thịt thăn hoặc phần thịt nạc vai, không có gân bởi nếu thịt chứa gân khi xay sẽ rất khó khăn và chà bông sẽ bị dai.
  • Sử dụng máy xay loại lớn để có thể xay thịt được dễ dàng.
  • Khi xay thịt thì xay ở mức công suất nhỏ nhất bởi nếu xay ở mức lớn, thịt sẽ bị xay quá nhuyễn dẫn đến bị nát vụn và chà bông sẽ bị bở, không giữ được sợi dài và bông mịn đạt chuẩn.
  • Bảo quản chà bông trong hộp kín có nắp để giữ được hương vị thơm ngon lâu ngày nhất.
  • Để làm chà bông từ các loại thịt, cá, hải sản , bạn đều có thể dùng máy xay sinh tố cho công đoạn làm tơi. 
bánh mì chà bông

Chà bông ăn kèm với các món ăn khác càng làm tăng thêm hương vị. Ảnh: Internet

Có thể thấy, cách làm chà bông bằng máy xay sinh tố khá đơn giản. Cách dùng cối trong công đoạn làm tơi chà bông thay vì giã như trước đây, giúp chị em có thể tiết kiệm được thời gian rất nhiều, mà vẫn có được món chà bông ngon đúng điệu. Nhiều người ngại dùng máy xay bởi sợ chà bông sẽ bị vón cục và bết lại, hoặc bị nát sợi không ngon, nhưng chỉ cần những mẹo nhỏ như cách làm trong bài viết đã nêu, món chà bông của bạn sẽ bông và tơi xốp không khác gì giã tay. Chúc bạn thành công như ý.

Thúy Nga tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất