1. Cách làm bánh trà sữa hấp dẫn tại nhà
Bánh trà sữa nghe qua thấy khá thú vị. Món bánh làm cho dân yêu thích thức uống trà sữa nhất định phải nếm thử hoặc làm thử. Làm bánh này không phải là thử thách lớn, nhất là với những đối với bạn thích làm bánh hoặc biết làm bánh. Bánh gồm cốt bánh bông lan vị trà sữa, được phủ lớp kem cream cheese trà sữa và trân châu đen rất đẹp mắt. Độ ngon đương nhiên sẽ làm thỏa vị giác bất cứ ai yêu thích món trà sữa trân châu phổ biến. Nếu bạn cũng muốn trổ tài thì hãy làm bánh này tại nhà nhé. Tham khảo công thức khá chi tiết như dưới đây.
1.1. Nguyên liệu
1.1.1. Phần cốt bánh
- 2 gói trà túi lọc hồng trà
- 80 ml sữa
- 4 trứng gà
- 15 đường cát trắng
- 90 g bột mì
- 1 chút muối
- 30 ml dầu ăn
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- Khuôn nướng bánh
1.1.2. Phần kem trà sữa
- 250 ml sữa tươi
- 2 gói trà túi lọc hồng trà
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 30 g đường cát trắng
- 20 g bột bắp
- 30 g bơ
- 200 ml whipping cream
- 150 g cream cheese
1.1.3. Trân châu
- 100 g trân châu
- 50 g nước
- 80 g đường
1.2. Cách làm
1.2.1. Cốt bánh
Đánh lòng đỏ, trộn bột
- Đun nóng 250 ml sữa tươi, cho 2 túi trà vào ngâm ít phút cho ra trà.
- Đập trứng gà lòng đỏ và lòng trắng tách riêng.
- Lòng đỏ bạn cho vào tô hay thố, thêm vào 30 ml dầu ăn, khuấy cho tan.
- Trứng gà và dầu tan vào nhau bạn cho trà sữa vào khuấy đều. Rây 90 g bột mì vào, khuấy cho hỗn hợp mịn.
Đánh lòng trắng trứng và hoàn thành bột cốt bánh
- Cho lòng trắng vào tô sạch hoặc thố sạch, thêm vào chút xíu muối. Dùng máy đáng trứng đánh lòng trứng gà bông. Lúc này bạn cho vào 1 thìa cà phê nước cốt chanh tiếp tục đánh lòng trứng trứng vài phút. Tiến hành cho đường vào từ từ vừa cho vừa đánh trứng đến khi lòng trắng bông đứng chóp mềm là được.
- Chuẩn bị khuôn nướng tròn hoặc vuông tùy ý. Thoa 1 lớp dầu ăn hoặc bơ vào khuôn hoặc lót giấy chống dính. Bật lò nướng ở 130 độ C, làm nóng lò.
- Cho 1 phần lòng trắng trứng vào hỗn hợp lòng đỏ và bột, trộn đều. Cho tiếp 1/2 lượng lòng trắng trứng, trộn đều. Đổ phần hỗn hợp này vào phần lòng trắng còn lại, trộn đều.
Nướng bánh
- Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, thả nhẹ xuống mặt phẳng để bớt bọt khí.
- Đặt khuôn bánh vào khay nướng, đổ nước nóng với lượng nước bằng khoảng nửa khay.
- Cho khay bánh vào lò nướng, rãnh thấp nhất. Bạn nướng bánh khoảng 42-45 phút ở nhiệt độ 130 độ C. Hạ nhiệt lò xuống còn 110 độ C, tiếp tục nướng khoảng 12-15 phút nữa là được. Tắt lò, mở cửa lò cho bớt nóng.
- Nhiệt trong lò hạ, bạn lấy bánh ra khỏi lò, chờ nguội thì lấy ra khỏi khuôn. Đặt bánh lên khay rãnh để bánh không bị hấp hơi.
- Bánh nguội hẳn, bạn dùng khuôn lõi inox hoặc dao nhọn, khoét 1 lỗ ở tâm bánh.
1.2.2. Kem phủ
- Nấu sôi 250 ml sữa tươi, cho 2 gói trà túi lọc vào ngâm ít phút cho ra trà. Lấy túi trà ra.
- Cho 1 lòng đỏ trứng vào thố cùng đường đánh cho tới khi trứng sáng màu. Cho vào vài thìa canh trà sữa vừa ngâm, khuấy đều.
- Tiến hành rây bột bắp vào, khuấy cho bột đều mịn. Đổ phần trà sữa còn lại vào, khuấy đều.
- Bắc nồi bột trà sữa lên bếp nấu lửa vừa. Vừa nấu vừa khuấy đều tay đến khi bột chín, sánh lại. Cho bơ vào, khuấy đến bơ hòa quyện, tắt bếp. Bạn đổ bột ra tô, nguội bớt thì lấy màng thực phẩm đậy trên mặt để mặt bột không bị khô.
- Cream cheese bạn đánh đều cho đến khi nhuyễn mịn. Khi cream cheese nhuyễn mịn bạn cho vào hỗn hợp bột trà sữa, khuấy đều. Lại đậy hỗn hợp này bằng màng thực phẩm, để ngan mát tủ lạnh.
- Whipping cream bạn đánh đặc thì cho 40 g đường. Tiếp tục đánh cho đến khi bông mềm. Lúc này, lấy hỗn hợm bột trà sữa và cream cheese ra, cho vào whipping cream đã đánh bông, trộn đều.
- Cho phầm kem trà sữa đã hoàn thành vào túi vắt kem. Để túi kem trong ngăn mát tủ lạnh.
1.2.3. Trân châu
- Với chân trâu bạn luộc chín. Sau khi luộc vẫn ủ trong nước luộc ít phút cho nở thấu rồi mới vớt ra cho vào tô nước lạnh. Ngâm trân châu khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo.
- Bắc chảo sâu lòng hoặc nồi lên bếp cho nước và đường nâu vào nấu. Đường tan hết, nước đường sôi ít giây bạn tắt bếp, để nguội bớt.
- Cho trân châu đã ráo nước vào nước đường, ngâm cho thấm.
1.2.4. Hoàn thành bánh trà sữa trân châu
- Cho cốt bánh ra đĩa, vắt vào lõi một ít kem trà sữa, thêm vài hạt trân châu, lại thêm một ít kem. Lặp lại thao tác này cho đến khi đầy lõi.
- Phủ kem trà sữa lên mặt bánh lượng tùy thích. Thêm hạt trân châu lên trên. Cắt bánh và thưởng thức.
2. Bánh trà sữa trân châu đường đen không cần lò nướng
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng thử và nhiều phần đều thích thức uống sữa tươi trân châu đường đen . Vì thế, bánh trà sữa có phiên bản bánh trà sữa trân châu đường đen là tất nhiên. Cách làm có thể từ đơn giản đến phức tạp. Ngoài phiên bản nướng bánh bằng lò như cách làm trên, bạn có thể làm bánh ngon để dùng tại nhà ngay cả khi không có hoặc không dùng lò nướng. Cách làm cốt bánh sẽ như bánh pancake , phủ kem và trân châu đường đen, thưởng thức ngon không kém bánh nướng.
2.1. Nguyên liệu
2.1.1. Cốt bánh
- 4 trứng gà
- 1 gói trà túi lọc hồng trà
- 40 ml nước sôi
- 50 ml sữa tươi không đường
- 70 g đường cát trắng
- 80 g bột mì
- 1 thìa cà phê dầu ăn
2.1.2. Kem trà sữa
- 100 ml sữa tươi không đường
- 1 gói trà túi lọc hồng trà
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 25 g đường
- 7 g bột bắp
- 50 g whipping cream
2.1.3. Kem phô mai
- 50 g cream cheese
- 45 g sữa tươi không đường
- 100 g whipping cream
- 2.1.4. Trân châu đường đen
- Trân châu đen
- 250 g đường đen
- 140 ml trà bí đao
2.2. Cách làm
2.2.1. Làm kem trà sữa
- Cho nồi lên bếp, đổ sữa và cho gói trà túi lọc vào. Bật bếp đun nóng sữa rồi tắt bếp. Để trà trong nồi ít phút cho ra trà rồi lấy ra.
- Lòng đỏ trứng gà bạn cho vào tô, thêm đường và bột bắp. Khuấy trứng cho đến khi hòa tan với bột và đường. Đổ từ từ trà sữa còn nóng vào trứng, khuấy đều. Lọc hỗn hợp qua rây.
- Bắc nồi hỗn hợp sữa trứng trở lại lên bếp, nấu lửa nhỏ. Vừa nấu vừa khuấy cho đến khi đặc chín thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra tô cho bớt nóng. Dùng màng bọc thực phẩm đậy mặt, để ngăn mát tủ lạnh.
2.2.2. Làm kem phô mai
- Bắc nồi lên bếp, cho cream cheese vào đun lửa nhỏ.
- Phô mai mềm, bạn đổ từ từ 45 g sữa tươi vào. Vừa đổ vừa khuấy cho phô mai hòa quyện vào sữa. Tắt bếp, để nguội.
2.2.3. Trộn kem trà sữa và kem phô mai
- Đổ 150 g whipping cream vào tô, đánh bông bằng phới lồng hoặc máy đánh trứng.
- Cho 1/3 lượng whipping cream đánh bông vào hỗn hợp kem trà sữa trộn đều.
- 2 phần whipping cream đánh bông còn lại bạn trộn với hỗn hợp cream cheese.
2.2.3. Chuẩn bị trân châu đường đen
- Bắc nồi nước lên bếp cho trân châu vào luộc chín. Đậy vung thêm ít phút để trân châu mềm trong. Sau đó vớt trân châu cho vào tô nước lạnh. Đổ trân châu ra rá inox để ráo.
- Bắc nồi sạch khác lên bếp, cho đường đen và nước bí đao vào nấu sôi, hạ lửa. Bạn nấu đến khi nước đường sánh lại thì tắt bếp.
- Cho trân châu vào tô, đổ nước đường đã nấu vào ngâm cho thấm đường.
2.2.4. Làm cốt bánh
- Cắt gói trà túi lọc đổ vào chén, cho 40 ml nước đun sôi vào khuấy đều để vài phút cho ra trà.
- Cho 4 lòng đỏ trứng gà vào tô, thêm 50 ml sữa tươi không đường và trà đã ngâm. Khuấy các nguyên liệu cho hòa đều vào nhau. Tiếp theo bạn rây 70 g bột mì vào, trộn đều.
- Lòng trắng trứng gà bạn cho từ từ 70 g đường đánh bông chóp mềm là được.
- Cho 1 phần lòng trắng trứng đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ trộn đều. Cho tiếp 1/2 phần lòng trắng, trộn đều. Đổ hỗn hợp này vào phần lòng trắng còn lại, trộn đều theo 1 chiều.
- Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào ít dầu ăn, đun nóng. Chảo nóng bạn cho bột vào chảo tùy theo cỡ bánh mong muốn. Đậy vung chiên khoảng 2-3 phút. Lật bánh đậy vung, chiên mặt còn lại 1.5-2 phút là bánh chín, lấy bánh ra. Tiếp tục chiên cho đến hết bột.
- Đặt 1 bánh lên đĩa, cho lớp kem trà sữa, đặt bánh thứ 2 lên, cho 1 lớp kem phô mai. Thêm ít trân châu đường đen lên trên. Vậy là ta đã có bánh trân châu đường đen thật ngon để thưởng thức rồi.
Với 2 cách làm bánh trà sữa vừa được chia sẻ, tin rằng bạn có thể trổ tài thành công. Không chỉ dừng ở việc tạo ra món ngon mình thích, mà làm bánh còn là một quá trình chinh phục thú vị một vài công thức bánh "nổi đình đám". Bạn sẽ thấy niềm vui nhân đôi khi cùng mọi người thưởng thức bánh tự làm tại nhà.
Cát Lâm