1. Mối nguy hại từ nguyên liệu làm trà sữa kém chất lượng

Thử phân tích nguyên liệu dùng để làm một ly trà sữa bạn sẽ thấy ngay tác hại của thức uống này.

  • Trà: Là nguyên liệu quan trọng nhất trong món trà sữa. Trà đen, trà xanh, trà trắng và trà ô long là các loại trà được dùng phổ biến khi chế biến trà sữa. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều nơi dùng trà giả có trộn lẫn hóa chất độc hại, tẩm thêm hương liệu để trà có mùi thơm đặc biệt.
  • Sữa: Một số nơi sử dụng kem béo, không phải sữa hay sữa đặc. Loại kem béo có hàm lượng canxi, vitamin A, D rất thấp. Kem béo này chứa rất nhiều dầu thực vật được hydro hóa, gây tác động tiêu cực tới sức khỏe như làm tắc mạch máu, tăng cholesterol.
  • Trân châu: Thành phần chủ yếu của hạt trân châu là tinh bột, đường cô đặc, hương liệu thực phẩm. Do đó trân châu dai giòn nhưng có rất ít chất xơ và protein. Một cốc trà sữa chứa 2 thìa trân châu có thể cung cấp tới 100 kcal, rất nhiều năng lượng. Xét về mặt dinh dưỡng, trân châu thiếu hụt nhiều vitamin và khoáng chất.
  • Đường: Một ly trà sữa trân châu có thể sẽ chứa tới 50 gram đường. Trong khi lượng đường cơ thể tối đa nên nạp vào một ngày là 25 gram đối với nữ và 37,5 gram với nam.
nguyên liệu làm trà sữa
Trà sữa được làm từ trà, đường, cùng nhiều chất không tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Những tác hại của trà sữa mà bạn nên biết

Theo các chuyên gia y tế, trà sữa có rất nhiều tác động xấu tới sức khỏe. Ngoài những tác hại tức thời thức uống này còn gây ra những ảnh hưởng lâu dài.

2.1. Những tác hại tức thời của trà sữa

Trà sữa có vị ngọt, béo và hạt trân châu đi kèm giòn, dai nên được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy vậy, ngoài vỏ bọc lung linh đó, trà sữa có rất nhiều tác hại tức thời mà bạn nên biết.

  • Gây mất ngủ: Đây là tác hại của trà sữa đầu tiên mà bạn dễ nhận thấy. Nguyên nhân nằm ở nguyên liệu trà rất giàu caffeine. Việc bạn uống nhiều trà sữa tức bạn ép cơ thể nạp nhiều caffeine và gây ra tình trạng khó ngủ.
  • Gây ngạt thở: Đã có trường hợp trẻ em uống trà sữa và bị ngạt thở do các hạt trân châu. Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng phải cẩn thận khi dùng ống hút uống trà sữa. Việc dùng ống hút hút thật mạnh hạt trân châu hay các thực phẩm có dạng hạt dễ khiến chúng lọt vào thanh quản, gây ngạt thở.
  • Gây táo bón: Trà sữa chứa chất theophylline có tác dụng giải độc cơ thể, cải thiện lưu lượng máu cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dung nạp quá nhiều theophylline có thể khiến người dùng bị mất nước dẫn đến táo bón.
trà sữa không tốt cho sức khỏe
Trà sữa nhiều đường cùng các hương liệu không tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2.2. Những tác hại lâu dài của trà sữa

Không chỉ gây ra những hậu quả tức thời như mất ngủ, ngạt thở… Về lâu dài, nếu uống trà sữa nhiều sẽ có những tác động tiêu cực như sau.

  • Gây thiếu hụt dinh dưỡng: Uống trà sữa thường xuyên dễ khiến bạn béo phì. Tuy nhiên, nghịch lý nằm ở chỗ, tình trạng tăng cân này không phải là do cơ thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng. Mà khi uống trà sữa, do lượng đường cao, nên cơ thể luôn ở tình trạng dư năng lượng, dẫn đến tình trạng tăng cân khó kiểm soát. Ngoài ra, điều này còn gây cản trở cơ thể hấp thụ dinh dưỡng, khiến bạn tăng cân nhưng cơ thể thiếu các dưỡng chất quan trọng khác.
  • Tăng khả năng gây vô sinh: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần chủ yếu của các loại trà sữa chủ yếu là dầu thực vật hydro hoá… Loại axit này sẽ làm giảm hooc môn ở nam giới làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản của chị em, loại axit này làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư và vô sinh.
  • Gây hại đến gan, thận: Gan và thận là hai cơ quan chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi trà sữa. Cụ thể, hai cơ quan này phải lọc thải các độc tố có trong thức uống này, dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng.
tác hại của trà sữa
Trà sữa có vị ngọt, kèm những hạt trân châu dai kích thích vị giác nhưng lại gây ra những tác động tiêu cực lên cơ thể. Ảnh: Internet

3. Để giảm thiểu tác hại của trà sữa chúng ta cần làm gì?

Trà sữa hiện nay trở thành một thức uống phổ biến nhất. Thức uống này cũng có nhiều tác hại với cơ thể nhiều nhất. Do đó, khi chọn lựa thức uống này bạn nhớ một vài điều cần lưu ý như sau.

  • Trà sữa nhà làm có thể phản khoa học: Khi làm trà sữa nếu bạn không biết cách kết hợp giữa trà và sữa có thể làm mất hết công dụng tốt của trà. Ngược lại, có thể làm thành nhiều chất gây hại đến sức khỏe.
  • Nên chọn các cửa hàng uy tín: Tại các thành phố lớn có hàng ngàn cửa hàng trà sữa. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống ở những cửa hàng thực sự uy tín. Vì các địa chỉ này nhập nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chẳng hạn như trà sữa Bobabop, thương hiệu trà sữa Tocotoco,…
  • Nên hạn chế đường: Hãy uống ít đường nhất có thể. Tốt nhất là tập thói quen uống trà sữa không đường bạn nha.
  • Với trẻ nhỏ cần rất hạn chế thức uống này.
cần hạn chế uống trà sữa
Mọi người nên hạn chế việc uống trà sữa để đảm bảo sức khỏe. Ảnh: Internet

Bài viết trên vừa cảnh báo đến bạn những tác hại của trà sữa mà nhiều người vẫn chưa nhận thức đầy đủ. Kênh tin tức Topnews.com.vn hy vọng rằng, thông tin đó sẽ giúp bạn nhận ra những mặt trái của những ly trà sữa lung linh. Từ đó, sẽ dần hạn chế thức uống này để bảo vệ sức khỏe bản thân. Hãy nhớ, việc uống một ly trà sữa có thể không có tác động đến sức khỏe. Nhưng, đây không phải là món đồ uống có thể sử dụng mỗi ngày.

Đức Lộc