Cách làm trà sữa ngon đơn giản tại nhà ai cũng làm được

Biết được cách làm trà sữa ngon sẽ giúp chúng ta có món thức uống giải khát thỏa vị và rất an toàn. Vị trà sữa thơm ngon, hấp dẫn cùng với trân châu dai dai thật biết chiều lòng người. Tuy nhiên, đôi khi việc chọn lựa dùng những ly trà sữa bên ngoài, cũng không khỏi nhiều lần khiến chúng ta phải băn khoăn, về chất lượng thực sự đối với sức khỏe. Vì lý do này, hôm nay Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn công thức nấu trà sữa truyền thống đơn giản nhất sau đây, để bạn có thể tự tay làm cho gia đình thưởng thức thức uống rất hấp dẫn này, mà không phải lo lắng gì hết nhé! 

Cach lam tra sua
Trà sữa trân châu làm tại nhà hấp dẫn. Ảnh Internet 

1. Tự làm trà sữa tại nhà ngon lại đảm bảo vệ sinh - tại sao không!

Trà sữa là thức uống yêu thích của giới trẻ, trong những ngày nóng, hay lúc tâm trạng không thoải mái, một ly trà sữa xuất hiện có thể giải tỏa tất cả. Thế nhưng, chúng ta hầu như lại chẳng thể nào biết được chính xác, nguồn gốc của những ly trà sữa mà mình yêu thích dùng, có thực sự bảo đảm cho sức khỏe hay không. Nhìn thì có vẻ hấp dẫn, bắt mắt nhưng liệu rằng, tất cả các ly trà sữa - đều xứng với sự tin tưởng của chúng ta vào chất lượng, thì thực sự là một câu hỏi rất khó trả lời.  

trà sữa
Trà sữa là món thức uống được yêu thích nhất hiện nay. Ảnh: Internet

Dù chúng ta Không đánh đồng tất cả các thương hiệu trà sữa, song một số nguyên liệu sử dụng lại có xuất xứ không đáng tin cậy. Đặc biệt, những ly trà sữa lề đường với mức giá 10-15 nghìn một ly thì càng đáng ngờ hơn. Chưa kể, chúng ta cũng đã biết có rất nhiều trường hợp uống trà sữa bị ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng. Hay, những phóng sự về khâu chế biến nguyên liệu, cũng như quy trình làm ra 1 ly trà sữa, cũng không đảm bảo sạch sẽ 100%. 

Chính vì những lý do trên, học cách làm trà sữa ngon tại nhà với các nguyên liệu đơn giản là rất đáng, vì cách này sẽ giúp chúng ta loại bỏ được nguy cơ uống phải các loại trà sữa không an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, tự làm trà sữa tại nhà, chỉ với một lần thực hiện là chúng ta đã có được một bình trà sữa đủ cho cả nhà dùng thoải mái mà chi phí không quá tốn kém. Sau khi làm, chỉ cần bảo quản trà ở tủ lạnh, mỗi khi muốn dùng, ta lại lấy ra dùng thì thật tiện lợi. 

Hẳn là đến đây, bạn cũng đồng ý với Chuyên mục Món ngon rằng, học cách làm trà sữa tại nhà là rất nên đúng không nào! Vậy nguyên liệu cần chuẩn bị những gì, cách làm ra sao, chúng ta cùng theo dõi chi tiết ngay sau đây nhé. 

2. Cách làm trà sữa ngon béo tại nhà theo cách truyền thống

2.1. Nguyên liệu để làm trà sữa truyền thống

Cách làm trà sữa ngon mà Chuyên mục Món ngon chia sẻ ở đây là công thức pha trà sữa truyền thống. Vì, trà truyền thống ngon, ai dùng cũng được kể cả người kén vị. Hơn nữa, ưu điểm của trà sữa truyền thống là nguyên liệu dễ tìm, pha chế đơn giản. Để làm trà sữa truyền thống, chúng ta cần những nguyên liệu như bên dưới nhé. 

nguyên liệu làm trà sữa
Nguyên liệu cho món trà sữa nhà làm cũng thật đơn giản. Ảnh: Internet
  • 30g bột nếp
  • 55g bột năng
  • 20g bột cacao
  • 20g đường nâu
  • 2 gói trà Llipton
  • 2 canh thìa sữa đặc
  • 80ml nước sôi
  • 1 thìa canh đường
  • 100ml sữa không đường
  • Đá viên

2.2. Tạo hình trân châu

  • Bước 1 : Cho bột nếp cùng với bột năng, bột cacao vào tô, trộn đều lên. Từ từ chế 100ml nước sôi vào, nhào liên tục cho đến khi thu được khối bột có độ mịn dẻo tốt. Công đoạn này khá là quan trọng, nếu nhồi bột không kỹ thì trân châu sẽ không được dai ngon như ý, nên bạn hãy kiên nhẫn một chút nhé.
tạo hình trân châu
Bạn có thể sử dụng nhiều nguyên liệu khác màu để tạo hình trân châu nhiều màu. Ảnh: Internet
  • Bước 2 : Từ khối bột, ngắt từng miếng nhỏ rồi vo tròn lại thành từng viên. Thực hiện tương tự cho đến khi hết bột thì thôi.
  • Bước 3 : Bắc nồi nước lên bếp, nấu cho đến khi sôi. Lần lượt thả những viên bột này vào. Đợi nổi lên, nấu thêm tầm 5-7 phút thì vớt ra cho ngay vào tô đường nâu.

2.3. Pha trà

  • Bước 1 : Đổ 2 gói trà Lipton vào cốc, pha cùng với 80ml nước sôi. Đợi một lúc thì cho thêm sữa đặc vào. Trà sẽ từ từ ra màu nâu đẹp.
  • Lưu ý: Bạn cũng có thể thay trà Lipton bằng trà Ô long (Oolong) trong cách làm trà sữa trân châu , trà này cho màu trà sữa cũng đẹp và vị thơm ngon mạnh phù hợp với ai thích vị trà mạnh. 
cách pha trà sữa đơn giản
Cho các nguyên liệu vào để tạo thành trà sữa nhà làm. Ảnh: Internet
  • Bước 2 : Vớt túi trà ra, cho thêm sữa tươi không đường vào. Cho thêm ít đá bi rồi dùng thìa khuấy đều lên cho các nguyên liệu tan vào nhau. Tùy vào sở thích mà bạn thêm đường vào cho hợp khẩu vị.

2.4. Thưởng thức

Cho vài thìa trân châu vào ly, sau đó đổ thêm trà sữa vào là đã hoàn thành xong món trà sữa ngon như ngoài hàng rồi. Bạn cũng có thể cho thêm ít thạch vào để tăng hương vị và màu sắc cho ly trà sữa nếu thích. Khi thưởng thức ly trà sữa trân châu có cả thạch thật ngon do chúng ta tự làm nữa, thì thật thích thú và sảng khoái vô cùng. 

3. Hướng dẫn cách làm thạch trà sữa

Để tăng hương vị cho món trà sữa, ngoài trân châu thì chúng ta có thể nấu thêm thạch như đã giới thiệu ở trên. Với vị giòn dai, dễ ăn thì thạch sẽ là phần nguyên liệu quan trọng để tạo nên ly trà sữa hoàn hảo, nhất là cho những ai mê món thạch, hoặc thích vị trà sữa truyền thống nhưng có chút mới mẻ và thử thách. Cách làm thạch cũng không hề khó, bạn hãy tham khảo cách làm ngay sau đây nhé. 

cách làm thạch trà sữa
Thạch trà sữa giòn dai xình xịch ăn đã ghiền. Ảnh: Internet

3.1. Nguyên liệu nấu thạch

  • 500ml sữa tươi có đường (chọn loại sữa tiệt trùng)
  • 15g bột trà xanh (các siêu thị đều có bán)
  • 1 gói bột rau câu (loại con cá)
  • 50g đường cát trắng
  • Khuôn các loại

3.2. Pha trà

Cho bột trà xanh vào một cái bát. Chế vào đó tầm 150ml nước lọc đã đun sôi. Dùng đũa hoặc thìa để khuấy cho thật đều, bột đảm bảo không bị vón cục lại. Sau đó, để cho nước trà nguội hẳn đi.

pha bột trà xanh
Đánh tan bột trà xanh trước khi nấu thạch. Ảnh: Internet

3.3. Pha thạch

  • Cho đường và bột rau câu vào trộn đều với nhau. Cho thêm 300ml nước lọc vào, khuấy cho đều. Đợi 10 phút cho hỗn hợp tự nở ra.
  • Đun sôi hỗn hợp với lửa thật nhỏ. Khi nước thạch bắt đầu sôi và nổi bọt lên bề mặt thì dùng muôi để vớt bọt ra. Làm như vậy thì thạch sẽ có màu trong và sợi cũng giòn hơn. Thạch sôi ít phút, bạn cho thêm phần sữa tươi vào, khuấy đều lên.
  • Sau đó, bạn tiếp tục cho thêm phần trà xanh lúc ban nãy vào cùng. Dùng thìa để khuấy cho trà và thạch hòa quyện vào nhau để tạo thành màu xanh đẹp.

3.4. Tạo khuôn thạch trà sữa

thạch trà xanh
Bảo quản thạch trong ngăn lạnh để thạch đông lại. Ảnh: Internet

Lấy khuôn ra, tùy theo loại khuôn bạn có hoặc bạn thích để đổ thạch và mình đổ khi thạch còn nóng. Bạn dùng muôi để múc đổ vào các khuôn này. Khi đã đổ hết thạch vào, bạn đợi nguội bớt, sau đó cho khuôn vào ngăn mát của tủ lạnh từ 2-3 tiếng cho thạch đông chắc lại.

3.5. Thưởng thức

Món thạch này rất được các bạn trẻ yêu thích bởi chúng không ngán như phô mai mà lại có vị dai sựt cực hấp dẫn. Với món này, bạn có thể ăn trực tiếp như các món thạch rau câu thông thường hoặc kết hợp trong các món như trà sữa của chúng ta đã làm, hay cho vào chè đều được. Đặc biệt, cách làm trà sữa ngon béo mà lại thêm vài miếng thạch chất lượng này thì rất tuyệt vời. Vị trà sữa thơm ngọt, lạnh tê đầu lưỡi nhưng thật thú vị, chỉ muốn thưởng thức mãi không thôi.

trà sữa thạch
Thạch là loại topping thơm ngon không thể thiếu của món trà sữa. Ảnh: Internet

Thật dễ dàng để học cách làm trà sữa ngon như ngoài tiệm chỉ với các nguyên liệu thật đơn giản bạn nhỉ! Từ món trà sữa cơ bản này, chúng ta còn có thể biến tấu nhiều loại khác, để vừa thỏa việc thích uống trà sữa, vừa khám phá và nâng cao tài lẻ vào bếp của mình. Quá thụ vị phải không bạn! Vậy thì còn chờ chi, chúng ta cùng vào bếp thực hành ngay thôi!

Nguyễn Diên tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI