Cách làm trân châu trắng và đen dai dai thơm ngon cực đơn giản tại nhà

Cách làm trân châu không khó nhưng để có được những hạt trân châu dai ngon, không bị sượng thì cần phải có "bí kíp" riêng. Làm trân châu tại nhà có thể xem là một công việc rất thú vị, thêm vào đó, bạn có thể yên tâm thưởng thức, mà không phải lo ngộc độc hay kém vệ sinh. Trong bài viết hôm nay, Yeutre.vn sẽ giới thiệu cách làm 2 loại trân châu trắng và đen cực hấp dẫn.

banner ads
cách làm trân châu
Cách làm trân châu đơn giản tại nhà. Ảnh: Internet

1. Cách làm trân châu trắng ăn hoài không ngán

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g đường kính trắng
  • 30g bột rau câu dẻo
  • 10g bột rau câu giòn
  • 1 ống vani
  • 10ml dầu ăn
  • Chai nhựa có đầu tròn
bột rau câu
Chuẩn bị bột rau câu dẻo và giòn. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện

  • Bước 1:

Cho bột rau câu dẻo vào một chiếc tô rồi cho phần đường kính trắng vào cùng. Tiếp đến dùng thìa trộn thật đều. Sau đó đun sôi 1 lít nước lọc, chú ý để sôi lăn tăn là được rồi cho 10g bột rau câu giòn vào khuấy cho tan, tiếp đến cho ống vani vào khuấy cùng.

  • Bước 2:

Khi rau câu giòn tan đều, bạn cho phần rau câu dẻo và đường đã trộn trước đó vào cùng. Lưu ý cho vào từ từ để bột không bị vón cục. Dùng thìa lớn khuấy đều hỗn hợp đến khi thấy sánh lại và trong là được.

nấu bột rau câu
Cho rau câu từ từ vào nồi và khuấy đều. Ảnh: Internet
  • Bước 3:

Cho khoảng 300ml nước lạnh ra tô, sau đó cho thêm 10ml dầu ăn vào. Bạn sẽ thấy dầu ăn nổi và phủ váng khắp bề mặt tô nước.

  • Bước 4:

Khi nồi hỗn hợp rau câu nguội bớt, bạn từ từ rót vào chai nhựa đã chuẩn bị và đậy nắp lại. Tiếp đến nhỏ từ từ hạt trân châu xuống tô nước lạnh. Việc này sẽ giúp tạo hình tròn đều cho hạt trân châu và giúp nó đông lại. Nếu chai nhựa không đựng hết lượng rau câu thì bạn nên chia ra thành từng mẻ nhỏ. Cứ tiếp tục thực hiện công đoạn này đến khi hết phần nguyên liệu.

trân châu trắng
Trân châu trắng khi hoàn thành. Ảnh: Internet
  • Bước 5:

Bạn dùng muôi vớt trân châu ra và rửa lại với nước đá lạnh rồi vẩy ráo. Lúc này, món trân châu trắng đã hoàn thành. Bạn có thể pha thêm một ly trà sữa, cho phần trân châu trắng nào vào cùng và thưởng thức. Thật sự rất thú vị, khi thưởng thức trà sữa với trân châu do mình tự làm. 

2. Cách làm trân châu đen siêu đơn giản

Nguyên liệu cần có

  • 200g bột năng
  • 5g bột ca cao
  • 20g bột gạo
  • 50g đường kính
bột ca cao
Bột ca cao giúp tạo màu cho trân châu. Ảnh: Internet

Các bước tiến hành

  • Bước 1:

Cho 150g bột năng, 20g bột gạo, 5g bột ca cao và 50g đường kính vào một cái tô lớn rồi trộn đều. Chuẩn bị nước sôi sau đó rót từ từ vào tô bột, cứ rót từng đợt một khoảng 150ml thì dùng đũa đảo nhào cho bột ngấm đều nước. Cứ thực hiện như vậy đến khi thấy bột dẻo mịn thì đem ủ trong khoảng 30 phút.

  • Bước 2:

Lấy phần bột năng còn lại phủ lên một mặt phẳng rồi cho lớp bột trân châu lên trên. Dùng tay lăn phần bột trân châu qua lại một vài lần để phần bột áo bám vào, giúp không bị dính tay. Sau đó chia bột thành từng miếng nhỏ rồi vo tròn lại.

trân châu đen
Viên trân châu đen. Ảnh: Internet
  • Bước 3:

Đun một nồi nước sôi rồi thả viên bột trân châu đã vo tròn vào, dùng thìa đảo đều, nhẹ nhàng để tránh trân châu bị dính lại. Khi nào thấy trân châu nổi lên mặt nồi và chín thì đợi thêm khoảng 2 phút, sau đó dùng vá vớt trân châu ra và thả vào tô nước lạnh. Ở bước này, bạn cần chú ý là khi cho viên bột vào nước sôi, bạn nên thả tất cả vào cùng một lúc, như vậy trân châu mới chín đều. Đây cũng là "bí kíp" giúp trân châu khi chín không bị cứng, sượng.

  • Bước 4:

Để trân châu ngâm trong nước lạnh khoảng 5-7 phút thì vớt ra ngoài và để cho ráo nước. Bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh và dùng trong ngày. Cho trân châu vào cùng ly trà sữa hay ăn kèm với các món chè đều rất ngon.

chè đậu đen trân châu
Sự hết hợp giữa trân châu và chè đậu đen. Ảnh: Internet

Có thể nói làm trân châu không hề khó và cũng chẳng tốn nhiều thời gian. Nếu có thể bạn hãy thử biến tấu thêm các món trân châu khác như trân châu hoàng kim, trân châu sữa dừa, trân châu trà xanh... để đổi vị cho mình và gia đình. Thông thường, trân châu này có thể kết hợp được với rất nhiều món ăn nhưng trong đó, tiêu biểu nhất vẫn là trà sữa trân châu. Để bạn không phải mất thời gian tìm kiếm cách làm trà sữa dùng cùng thứ hạt độc đáo ngày, ngay sau đây Yeutre.vn sẽ giới thiệu công thức chế biến cực dễ làm, bạn cùng theo dõi nhé.

Để pha trà sữa, bạn chỉ cần chuẩn bị 2 gói trà túi lọc, 4 thìa cà phê sữa đặc có đường, hai nguyên liệu này bạn có thể tăng giảm theo khẩu vị và số lượng người uống. Tiếp theo bạn đun nước sôi, rót nước ra ly rồi cho túi trà vào ngâm khoảng 5-7 phút cho trà tan ra.

Sau đó bạn bỏ túi trà ra khỏi ly, cho phần sữa đặc vào rồi dùng thìa khuấy đều. Bạn có thể để 2-3 phút cho trà nguội bớt rồi thêm đá lạnh vào ly. Cuối cùng là cho trân châu trắng hoặc đen đã chế biến như hai cách trên vào và thưởng thức. Hương thơm ngất ngây của trà, béo ngậy của sữa đặc và dai sừn sựt của trân châu chắc chắn sẽ khiến bạn không thể kiềm lòng.

trà sữa trân châu
Ly trà sữa trân châu thơm ngon. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi làm trân châu tại nhà

  • Bạn có thể thay thế bột năng bằng bột sắn, hương vị vẫn sẽ thơm ngon.
  • Khi nhào bột không nên cho quá nhiều nước, vì bột nhão sẽ khó vo thành viên được. Ngược lại nếu bột khô quá thì trân châu làm ra không ngon.
  • Không nên bỏ qua bước rây bột vì bước này giúp bột mịn hơn và loại được bớt cặn.
  • Lượng đường có thể tăng giảm tùy khẩu vị.
  • Để hợp vệ sinh và thành phẩm làm ra ngon hơn bạn nên rửa sạch tay hoặc dùng bao tay nhào bột thật kĩ, thật dẻo mịn.
  • Nếu hạt trân châu bạn nặn ra không sử dụng hết thì hãy cho tất cả vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản và có thể lấy ra chế biến, sử dụng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên cũng không nên để lâu quá vì sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của trân châu.
hạt trân châu
Trân châu được nhồi nặn kĩ sẽ dẻo mịn hơn. Ảnh: Internet

Cách làm trân châu tại nhà có thể được xem là "giải pháp" cho những người mê trân châu và trà sữa. Vì ngày nay, rất nhiều câu chuyện về trân châu "bẩn", có sử dụng hóa chất khi làm hoặc bảo quản, khiến biết bao tín đồ của loại hạt dai ngon này hoang mang. Nhưng giờ đây, với cách làm trân châu tại nhà dễ dàng như trên, chỉ cần chút khéo léo và một ít thời gian, bạn đã có ngay hạt trân châu trắng và đen để dùng, mà chẳng phải lo sợ nữa - quá tuyệt đúng không nào! Hãy vào bếp thử trải nghiệm và đừng quên chia sẻ thành quả với Yeutre.vn nhé.

Lâm Phong tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI