1. Bánh bánh pateso là gì?
Bánh pateso là một bánh có nguồn gốc xuất phát từ nước Pháp. Theo tiếng Pháp chúng được gọi là paté Chaud. Đây là loại bánh dùng để tráng miệng có lớp vỏ bên ngoài bằng bột mì, bơ nướng lò. Bên trong bánh sẽ có nhân thịt heo, nấm mèo, hành khô. Thỉnh thoảng người đầu bếp còn biến tấu, thay đổi khẩu vị chiếc bánh bằng cách thay thế phần nhân thịt heo thành thịt bò, thịt gà... tùy thích. Tất cả được băm nhỏ trộn đều gia vị, vo viên lại.
Chiếc bánh có phần vỏ được làm từ bột ngàn lớp và nắn thành hình tròn, viền bánh có răng cưa (hoặc hình như cánh hoa) uốn lượn xung quanh tạo thêm tính thẩm mỹ. Trước khi ra lò chiếc bánh sẽ được phết lên lớp lòng đỏ trứng để tăng thêm độ béo ngậy, thơm ngon, màu sắc hấp dẫn. Ở Việt Nam chiếc bánh được ưa chuộng có mặt tại các cửa hàng chuyên bánh hoặc tại các khu chợ truyền thống.
Chiếc bánh được du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 19 và lưu truyền đến nay. Qua nhiều thế kỷ chiếc bánh dần được biến tấu, nướng hoặc chiên giòn cho phù hợp khẩu vị. Tuy nhiên trên tinh thần chúng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của bánh pateso chính gốc.
2. Cách làm bánh pateso nhân mặn
Bánh pateso là một trong những món ăn vặt quen thuộc với tuổi thơ của người Việt. Tuy xuất phát từ Pháp nhưng món ăn lại lấy được thiện cảm của đông đảo người Việt. Đây là một trong những món bánh ngon thường có mặt trong các dịp lễ tết, chiêu đãi quan khách. Thỉnh thoảng vào những ngày rảnh rỗi buồn chán bạn có thể thực hiện chúng để ăn vặt.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 320gram thịt ba chỉ (hoặc thịt nạc vai)
- 1 hộp bột ngàn lớp Puff Pastry (300gram)
- 1 quả trứng gà
- pate gan
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- 4 nhánh ngò rí
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh
- Thịt heo chà muối, rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, lấy phần khúc trắng thái nhỏ.
- Cho thịt, hành tím băm, dầu hành lá vào máy xay. Thêm vào 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay. Bật nút xay nhuyễn mịn hỗn hợp rồi đổ ra tô.
- Kế đến bạn cho vào hành tây vào máy xay nhuyễn đổ vào tô thịt. Cho vào lá hành, ngò thái nhỏ, thêm 150gram pate gan, 1/2 thìa canh đường. Dùng thìa trộn đều tay cho hỗn hợp hòa quyện thành khối dẻo mịn.
Bước 2: Tạo hình bánh
- Trải lên mặt phẳng 1 miếng nilon sạch, kế đến cho tấm bột ngàn lớp lên trên. Dùng nhiều khuôn có hình thù tùy thích cắt bột. Theo đó mỗi hình bạn sẽ cắt theo từng cặp bởi bánh cần có lớp vỏ trên và dưới.
- Dựa vào kích thước vỏ bánh bạn sẽ canh múc phần nhân cho vào giữa phần vỏ bánh. Sau cho phần nhân nằm gọn bên trong đều và đẹp.
- Dùng miếng bột còn lại đắp lên nhân bánh. Sau đó lấy khuôn nhỏ dập lên tạo độ phồng cho mặt trên của bánh. Sau đó bạn dùng tay ấn nhẹ các mép bánh để chúng dính chặt không bung ra.
- Đập quả trứng gà tách lòng trắng và lòng đỏ để riêng, lòng đỏ bạn đánh tan tan ra. Phần lòng trắng trứng sẽ dùng cọ phết lên phần rìa bánh, dán mí bánh không bung ra.
Bước 3: Nướng bánh
- Lót giấy nến lên khay nướng bánh. Tiếp theo dùng cọ phết lòng đỏ trứng lên mặt bánh bỏ vào khay.
- Bỏ bánh vào lò nướng với nhiệt độ 170 độ C trong 20 - 25 phút.
- Khi bánh chín sẽ nở phồng đều, mặt bánh vàng ươm, vỏ bánh giòn tan cực hấp dẫn.
Cách làm bánh pateso khá đơn giản nhưng lại cực thú vị. Nhìn những chiếc bánh nóng hổi mới ra lò vàng ươm, giòn xốp sẽ khiến bạn vui sướng. Chiếc bánh khi cắn vào giòn rụm bởi phần vỏ ngàn lớp, bên trong là phần nhân cực vừa miệng. Tin rằng đây sẽ là món ăn vặt, món tráng miệng thú vị khiến cả nhà say mê.
3. Cách làm bánh pateso chay
Hiện nay xu hướng ăn chay tốt cho sức khỏe luôn được mọi người ủng hộ. Chính vì thế cách làm bánh pateso chay hứa hẹn sẽ bổ sung thêm thực đơn đa dạng. Vào những ngày ăn chay bạn sẽ không sợ buồn chán vì thế các món ăn vặt . Tin rằng món chay này sẽ không không kém món bánh mặn phía trên.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram bột ngàn lớp
- 200gram hem chay
- 200gram thịt bằm chay
- 1 cây hành boa rô
- 50gram nấm đông cô
- 1 thìa cà phê bột năng
- 1 quả trứng gà
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, dầu ăn, tiêu xay.
- 3.2. Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, sau đó rửa sạch lại nhiều lần nước, cắt bỏ chân. Thái nấm hành hình hạt lựu nhỏ nhất có thể.
- Hành boa rô rửa sạch, thái nhỏ.
- Hem chay rửa sạch, thái thành hình hạt lựu nhỏ.
Bước 2: Làm nhân chay
- Bạn cho thịt bằm hem chay, ít hành boa rô, nấm hương, 1 thìa cà phê bột năng vào âu to. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Tiếp theo cho hết phần hành boa rô vào phi thơm dậy mùi. Đổ hết hỗn hợp nhân chay vừa trộn vào xào đều. Nêm nếm lại thấy vừa miệng tất cả chín đều thì tắt bếp.
- Tùy theo kích thích chiếc bánh bạn định làm mà có thể vo viên nhân to, nhỏ phù hợp.
Bước 3: Tạo hình bánh
- Lấy bột ngàn lớp ra trải lên phẳng. Dùng khuôn cắt theo kích thước vào hình dáng tùy thích.
- Tiếp theo bạn đập quả trứng gà vào chén đánh tan ra. Phết lên mặt trong của miếng bột ngàn lớp. Để nhân lên phía trên, dùng miếng bột khác đắp lại. Dùng tay ấn nhẹ mép bánh cho dính lại. Dùng khuôn nhỏ hơn ấn lên để tạo độ phồng.
- Sau đó phết lên bánh lớp trứng nữa. Nếu không ăn trứng bạn có thể thay thế chúng bằng bơ thực vật để nhiệt độ phòng.
Bước 4: Nướng bánh pateso chay
Bật lò nóng lên làm nóng trước với nhiệt độ 425 độ F (khoảng 220 độ C) trong 10 phút.
Tiếp theo bạn cho bánh vào nướng với nhiệt độ 425 độ F trong vòng 15 phút. Trong lúc nướng bạn nên canh lửa thấy bánh vàng đều thì lấy ra.
Chiếc bánh pateso chay vàng ươm bắt mắt với hương thơm ngào ngạt khắp gian bếp. Món chay ngon dễ làm hứa hẹn mang đến bữa ăn vặt, món ăn sáng chất lượng và nhiều dinh dưỡng. Theo đó phần nhân bánh để ngon hơn bạn có thể thêm nấm mèo, hành tây... tùy sở thích.
Bánh pateso với cách làm khá đơn giản, nhanh chóng. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện để chiêu đãi cả nhà làm món ăn vặt, món ăn sáng. Đặc biệt quy trình làm bánh cũng giúp bạn thư giãn, thỏa mãn đam mê bếp núc.
Ngọc Hân