1. Hướng dẫn làm thạch rau câu xoài đơn giản nhất tại nhà

1.1. Nguyên liệu

  • Bột agar giòn: 5 gram. Cách làm thạch rau câu xoài này có thể thay thế bột agar bằng bột rau câu con cá dẻo cũng được.
  • Đường cát: 350 gram
  • Sữa tươi không đường: 150 ml (Nếu sở thích ăn ngọt thì chọn loại có đường)
  • Xoài chín: 1 trái đã rửa sạch, gọt vỏ, xay nhuyễn mịn ra cùng ít nước
  • 1,2 lít nước lọc

1.2. Cách làm thạch rau câu xoài đơn giản nhất tại nhà

1.2.1. Cách nấu hỗn hợp thạch rau câu
  • Đổ bột agar ra tô, trộn đều với đường cát.
  • Sau đó, đổ hoàn toàn phần nước lọc vào, quấy đều cho hỗn hợp tan ra.
  • 10 phút sau, bắc nồi, đổ hỗn hợp rau câu vào, đun sôi, đừng quên vẫn khuấy đều tay, vớt bọt liên tục nhé.
cách nấu thạch rau câu
Khi nấu rau câu, cần khuấy đều tay để hỗn hợp trong màu. Ảnh Internet
  • Lấy rây lọc lại xoài lần nữa cho mịn.
1.2.2. Cách làm thạch rau câu xoài nhiều tầng

Bạn chia hỗn hợp nước rau câu đã nấu ở trên thành 2 phần như sau:

  • Một phần rau câu hòa chung với sữa tươi để làm thạch rau câu sữa.
  • Phần còn lại trộn chung với xoài đã xay nhuyễn để làm phần thạch rau câu xoài.
cách làm thạch rau câu xoài chi tiết
Các bước đổ thạch rau câu xoài thành nhiều lớp.

Sau đó, lấy khuôn làm thạch rau câu ra. Cách đổ thạch rau câu nhiều tầng như sau:

  • Lần lượt đổ 2 phần rau câu thạch vào khuôn theo ý muốn.
  • Nhớ đợi lớp thạch thứ nhất se lại rồi mới đổ tiếp lớp thứ 2 lên nhé.
  • Thực hiện tương tự là hoàn tất cách làm thạch rau câu xoài nhiều lớp hấp dẫn.
thạch rau câu xoài sữa trong ly
Hoặc bạn có thể đổ thạch rau câu xoài vào ly dạng panna cotta chuẩn ngon kiểu Âu thế này. Ảnh Internet

2. Cách làm thạch rau câu xoài với nước cốt chanh

2.1. Nguyên liệu

  • Đường trắng: 120 gram
  • Xoài chín đã gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ hình vuông: 1 kg
  • Nước lọc: 250 ml
  • Chanh: 2 trái, vắt lấy nước cốt
  • Bột làm thạch rau câu: 5 gram
cách làm thạch rau câu xoài với chanh
Cách làm thạch rau câu xoài có thêm chanh tạo vị chua thanh thanh lạ miệng. Ảnh Internet

2.2. Các bước nấu thạch rau câu xoài với nước cốt chanh

  • Đầu tiên, bạn cho xoài vào máy xay cùng với đường để xay thành hỗn hợp xoài mịn. Sau đó, lấy rây lọc lại xoài lần nữa cho sạch cợn.
  • Đổ bột nấu thạch rau câu pha với 250 ml nước lọc cho hòa tan.
  • Bắc nồi, nấu hỗn hợp thạch rau câu lửa vừa.
  • Đến khi thấy hỗn hợp nổi bóng li ti thì từ từ đổ xoài xay vào, khuấy đều tay.
  • Cho nước cốt chanh vào nồi khi hỗn hợp nóng lên được một chút. Cách làm thạch rau câu xoài này không để hỗn hợp rau câu sôi mới cho nước chanh vào nhé.
  • Lấy khuôn ra, từ từ rót nhẹ hỗn hợp rau câu đã để nguội vào khuôn.
  • Hỗn hợp hơi se lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đông sương. Tầm ít nhất nửa tiếng sau là bạn có thể lấy thạch ra thưởng thức được rồi.
thạch rau câu xoài với chanh
Sự kết hợp thạch rau câu xoài với chanh tạo nên món tráng miệng kích thích vị giác.

3. Cách làm thạch rau câu xoài nhiều tầng với nước cốt dừa kiểu châu Âu

3.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu cho lớp thạch rau câu xoài gồm có:

  • Xoài đã gọt vỏ, thái nhỏ: 250 gram và 1 trái xoài nữa cũng gọt vỏ, để riêng
  • Nước ép cam: 120 ml
  • 2 thìa cà phê bột rau câu agar
  • Nước lọc: 300 ml
  • Đường cát: 70 gram
  • Ít nước cốt chanh
  • Vài nhánh lá bạc hà

Nguyên liệu làm thạch rau câu dừa gồm có:

  • 1 thìa cà phê bột rau câu agar
  • Nước lọc: 160 ml
  • 4 thìa canh đường cát
  • 1/8 thìa cà phê muối ăn
  • Nước cốt dừa: Lon 160 ml
nước cốt dừa
Nước cốt dừa giúp món thạch rau câu xoài có vị béo lạ miệng ngon hơn.

3.2. Cách làm thạch rau câu xoài từ nước nước cốt dừa kiểu châu Âu

3.2.1. Cách làm thạch rau câu nước cốt dừa
  • Trộn bột agar với 160 ml nước lọc trong 1 chảo nhỏ, trộn đều, bắc lên bếp.
  • Đợi hỗn hợp sôi nhẹ thì vớt bọt, rồi thêm đường, muối và nước cốt dừa vào, khuấy đều.
  • Hỗn hợp rau câu thạch dừa nóng lên thì tắt bếp.
3.2.2. Cách làm thạch rau câu xoài với nước cốt dừa
  • Cho 250 gram xoài thái nhỏ cùng nước cam, đường xay trong máy xay cho nhuyễn mịn. Sau đó, cho ít nước chanh vào nêm cho vừa khẩu vị.
  • Lấy tô sạch, pha bột rau câu agar với 300 ml nước lọc, quấy đều tay để bột không vón cục. Bắc bếp, đun hỗn hợp rau câu này với lửa vừa cho sôi nhẹ thì tắt bếp, để nguội.
xay xoài và nấu rau câu
Xay xoài xong thì bạn nấu hỗn hợp rau câu nhé.
  • Lấy khuôn đổ thạch rau câu ra, đổ từ từ hỗn hợp rau câu vào khoảng 1/3 khuôn.
  • Canh lớp rau câu này se lại thì múc ít xoài để lên mặt trên, cùng vài nhánh lá bạc hà (hoặc thay bằng nguyên liệu khác tùy thích).
  • Tiếp đến, đổ hỗn hợp làm thạch rau câu dừa đã nấu ở công đoạn trước lên trên cùng.
đổ thạch rau câu xoài và nước cốt dừa vào khuôn
Lần lượt đổ thạch rau câu xoài và nước cốt dừa vào khuôn.
3.2.3. Trang trí món rau câu tráng miệng đúng kiểu Âu
  • Canh hỗn hợp thạch rau câu xoài se lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Ít nhất 30 phút sau, lấy thạch xoài ra thưởng thức sảng khoái.
  • Bạn có thể cắt từng miếng thạch nhỏ bày ra đĩa, đặt vài nhánh bạc hà lên trên để bày tiệc đúng kiểu châu Âu sang trọng.
thạch rau câu xoài nước dừa
Cách làm thạch rau câu xoài với lớp nước cốt dừa béo ngậy, trang trí vài nhánh bạc hà vô cùng hấp dẫn. Ảnh Internet
cách làm thạch rau câu xoài nước dừa
Món thạch xoài tráng miệng được bày biện đẹp mắt thế này thì khó ai cưỡng lại nổi!

3 cách làm thạch rau câu xoài trên đây rất dễ thực hiện, lại không tốn quá nhiều thời gian chế biến. Xoài được biết là loại trái cây giàu vitamin, cùng nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể. Thế nên, khi được biến tấu làm thạch rau câu, món ngon này đảm bảo sẽ dễ dàng chiếm được cảm tình từ cả người lớn lẫn trẻ em. Dùng thạch rau câu xoài để tráng miệng sau những bữa tiệc hội họp ấm cúng quả thật là ý tưởng vô cùng tuyệt vời. Ngoài 3 công thức trên đây, bạn cũng có thể thêm nguyên liệu trái cây vào làm thạch xoài, tương tự như hướng dẫn làm thạch rau câu dưa hấu đã được Webnauan.vn chia sẽ rất chi tiết. Chúc bạn và gia đình thưởng thức những bữa ăn ngon miệng nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp