Bánh đa nem: Cách làm làm truyền thống đúng chuẩn ẩm thực Bắc Bộ

Bánh đa nem là món ăn truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Bắc Bộ. Đây là một trong những món ăn đặc trưng thường có mặt trong những dịp lễ tết, cúng gia tiên hay tiếp đãi khách đến chơi nhà. Món ăn lôi cuốn bởi lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong là phần nhân bùi béo thấm gia vị chấm kèm nước mắm chua ngọt đậm đà. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện cho cả nhà ăn kèm rau sống, bún cũng rất ngon.

1. Cách làm bánh đa nem giòn

Bánh đa nem được cuốn chặt đẹp mắt, tròn đầy thể hiện sự hòa hợp, con cháu sum vầy, sum túc. Một chiếc bánh ngon phải đảm bảo lớp vỏ giòn tan, nhân bên trong và nước chấm vừa miệng. Không những thế cách gói nem cũng phải đảm bảo tính thẩm mỹ, kéo tay. Dưới đây cùng tham khảo cách thực hiện món ngon này nhé!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 túi bánh đa nem loại để chiên
  • 350gram thịt nạc
  • 500gram tôm tươi
  • 200gram miến dong
  • 100gram nấm hương
  • 150gram nấm mèo
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 100gram hành lá, ngò rí
  • Hành tím, tỏi, ớt, chanh
  • Xà lách, rau thơm ăn kèm
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương, nấm mèo ngâm vào nước ấm 15 phút cho nở mềm. Sau đó vớt chúng ra, rửa với nước muối, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhuyễn.
  • Thịt nạc chà muối, rửa sạch, băm hoặc xay nhỏ bỏ vào tô.
  • Tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch, lấy chỉ đen, băm nhỏ.
  • Miến dong ngâm nước ấm 15 phút cho nở mềm. Sau đó vớt chúng ra cắt thành các đoạn khoảng 5cm.
  • Trứng gà đập vào chén đánh tan. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ để riêng. Ớt băm nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Hành lá, ngò rí bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Làm nhân bánh đa nem

Cho vào thau thịt băm, tôm, miến, nấm hương, nấm mèo, cà rốt, hành tây, hành lá, ngò rí, trứng đánh tan. Tiếp theo nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hành tím băm, ít tiêu xay trộn đều tay. Sau đó cho phần nhân vào tủ lạnh ướp khoảng 30 phút.

Sơ chế nấm trộn nhân
Trộn đều tất cả các nguyên liệu, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Ảnh: Internet

Bước 3: Gói bánh đa nem

Trải bánh ra mâm hoặc thớt sạch, tiếp theo thoa lên ít nước để bánh mềm hơn, không bị giòn gãy khi cuốn. Tiếp theo cho vào bánh lượng nhân vừa đủ. Gấp 2 mép bánh rồi cuộn tròn chặt tay. Cứ thế cuốn đến khi hết nhân bánh.

Bước 4: Chiên bánh

Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi đổ vào 500ml dầu ăn. Dầu nóng già thả bánh đa nem vào chiên trên lửa nhỏ. Điều này sẽ giúp nhân bên trong chín đều. Khi bánh vàng giòn hết các mặt thì vớt chúng ra khay có lót giấy thấm dầu.

Chiên gỏi cuốn
Chiên bánh trên lửa nhỏ để bánh chín từ bên trong, vàng giòn bên ngoài đẹp mắt. Ảnh: Internet

Món bánh đa nem ra xong chấm cùng nước mắm chua ngọt là ngon hết ý. Theo đó bạn có thể ăn kèm chúng với xà lách, rau thơm, dưa chua, dưa leo sẽ đỡ ngán hơn. Đặc biệt bạn có thể ăn kèm chúng với bún thịt nướng cho bữa ăn sáng cũng rất tuyệt.

Bánh đa nem giòn
Món ăn vàng ươm đẹp mắt, cực béo ngậy thơm ngon ăn là nghiện. Ảnh: Internet

2. Cách làm bánh đa nem miền Bắc

Nếu Nam Bộ có món chả giò nứt tiếng thì Bắc Bộ lại có món nem rán ăn là mê. Theo đó bánh đa nem Thổ Hà, Hà Tĩnh, Làng Chiều đều là những nguyên liệu lý tưởng để thực hiện bánh đa nem rán. Những loại bánh này sẽ giúp lớp vỏ bánh đa nem giòn ngon hơn rất nhiều.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram thịt nạc vai xay
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ su hào to
  • 1 củ hành tây
  • 4 quả trứng gà
  • 50gram hành lá
  • 50gram miến dong
  • 50gram nấm mèo
  • 50gram nấm hương
  • Ít húng quế
  • Bịt bánh đa nem

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau rồi cắt hạt lựu.Nấm mèo, nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, ngâm nước muối 5 phút. Sau đó mang nấm rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ.
  • Miến dong ngâm nước ấm khoảng 10 phút cho nở mềm rồi vớt ra thái đoạn 2cm.
  • Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Rau húng quế rửa sạch, thái nhỏ.
Sơ chế su hào
Các nguyên liệu rau củ quả mang bào sợi và băm nhỏ làm nhân bánh. Ảnh: Internet

Bước 2: Trộn nhân bánh

Trộn các nguyên liệu cà rốt, su hào, hành tây, thịt xay, hành lá, húng quế, miến, nấm mèo, nấm hương vào thau. Tiếp theo đập vào 4 quả trứng gà. Nêm nếm 1.5 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm. mang bao tay vào trộn đều cho gia vị hòa quyện sau đó để ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Gói bánh đa nem

Thoa lên ít nước để bánh mềm hơn. Tiếp theo bạn dùng thìa múc nhân bỏ vào bên trong bánh lượng vừa đủ. Gấp 2 bên mép bánh lại rồi cuốn thật chặt tay để nhân không rơi ra ngoài khi chiên.

Trộn nhân bánh
Trứng gà sẽ giúp phần nhân không bị kho và béo ngậy hơn. Ảnh: Internet

Bước 4: Rán bánh

Bắc chảo lên bếp đun nóng lượng dầu ăn nhiều. Khi dầu nóng già bỏ bánh đa nem vào chiên ngập dầu. Khi bánh đa nem vàng đều các mặt thì vớt ra ngoài để ráo dầu. Trong lúc chiên bánh bạn nên để lửa nhỏ để bánh không cháy bên ngoài và sống bên trong.

Nem rán Bắc
Trước khi cuốn bạn có thể nhúng bánh tráng sơ qua nước cho mềm dai. Ảnh: Internet

Vào những dịp lễ tết bạn có thể cuốn bánh đa nem sẵn trong vào hộp để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nào ăn bạn lấy ra rã đông rồi chiên lên thật vàng giòn là được. Món ăn có thể dùng để ăn bún, ăn chơi hoặc làm món nhậu đều phù hợp.

Cách làm bánh đa nem rán Bắc
Những cuốn nem rán giòn rụm có thể ăn kèm rau sống, bún, đồ chua càng ngon. Ảnh: Internet

3. Làm bánh đa nem chay

Bánh đa nem chay là một trong những ý tưởng hoàn hảo đưa vào mâm cơm cúng gia tiên ngày Tết hay nhà có tiệc. Đây là một trong những món ăn chay ngon tiếp thêm niềm cảm hứng ăn chay cho mọi người. Bạn có thể đưa món ăn vào thực đơn, thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị cho cả nhà.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 bịt bánh tráng (bánh đa nem)
  • 1 bìa đậu phụ
  • 50gram mộc nhĩ
  • 50gram nấm hương
  • 20gram váng đậu
  • 50gram miến dong
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 củ đậu
  • Ít hành, ngò rí
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, tiêu xay, bột ngọt, muối.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Củ đậu, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch bào sợi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Hành, ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm vào nước ấm cho nở mềm, rửa lại với nước muối loãng, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Váng đậu ngâm mềm, rửa sạch, băm thật nhỏ. Miến ngâm vào nước ấm cho nở mềm rồi cắt nhỏ.
  • Đậu hũ trắng bỏ vào tô dùng thìa nghiền nát, nhuyễn mịn.

Bước 2: Trộn nhân bánh

Cho vào tô đậu vừa nghiền hành tây, củ đậu, hành ngò, cà rốt, nấm hương, nấm mèo, váng đậu, miến. Tiếp tục nêm nếm vào tô 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê muối. Mang bao tay trộn đều các nguyên liệu để ướp 10 phút cho thấm gia vị.

Trộn nhân bánh
Phần nhân bánh được làm khá đơn giản với đậu hũ, rau củ quả nấm. Ảnh: Internet

Bước 3: Cuốn và chiên bánh

Bỏ phần nhân vào bánh tráng, gấp hai bên mép ngoài rồi cuộn lại. Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều đun nóng. Dầu nóng cho nem vào chiên vàng đều các mặt trên lửa nhỏ thì vớt ra, để ráo dầu.

Cuốn nhân bánh
Bạn nên cuốn chặt tay để nhân bánh không rơi ra ngoài khi chiên. Ảnh: Internet

Banh đa nem chay có cách thực hiện cực đơn giản nhưng lại rất thơm ngon. Đặc biệt các loại rau củ quả nấm cũng cung cấp thêm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Món ăn vặt giòn tan chấm cùng tương ớt, tương cà hay nước mắm chua ngọt đều ngon.

Bánh đa nem chay
Bánh đa nem chay càng ăn càng thấy ngon truyền cảm hứng cho người ăn chay thanh tịnh. Ảnh: Internet

4. Làm bánh đa nem bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là lựa chọn tiện lợi để rán bánh đa nem. Theo đó bạn không cần phải đứng canh trở mặt bánh như cách chiên trong chảo bình thường. Ngoài ra chúng cũng không bắn dầu và ám mùi. Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn chiêu đãi người thân, bạn bè nhé!

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gram thịt nạc vai
  • 2 quả trứng
  • 30gram nấm mèo
  • 50gram miến dong
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 6 nhánh hành lá
  • 1 bịch bánh đa nem
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối, đường, tiêu xay.

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Miến dong ngâm vào nước ấm cho nở mềm rời vớt ra để ráo, cắt khúc ngắn 2cm. Nấm mèo Ngâm vào nước ấm cho nở mềm sau đó ngâm vào nước muối 5 phút, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Thịt heo chà xát muối chanh, rửa sạch, thái mỏng rồi băm nhỏ.
Ngâm miến dong
Các nguyên liệu nên chọn loại tươi ngon để giữ được độ ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

Bước 2: Trộn nhân bánh

Đổ thịt heo, cà rốt, miến, hành lá, hành tây, nấm mèo, đập 2 quả trứng vào thau. Nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm, 1/4 thìa cà phê muối trộn đều.

Cuộn bánh tráng nem
Phần nhân không cần nêm nếm quá đậm đà vì bạn có thể ăn kèm nước mắm. Ảnh: Internet

Bước 3: Cuốn và rán nem

Cũng như các cách cuốn trước, bạn cho nhân vào bánh đa nem đã thấm nước mềm. Gấp 2 phần mép bánh vào cuộn chặt tay là được.

Lót vào khuôn nồi chiên không dầu miếng giấy nến. Xếp các cuốn nem vào khuôn, phết lên ít dầu ăn. Cho khuôn vào nồi chỉnh nhiệt độ 180 độ C để trong 15 phút là được.

Rán bánh bằng nồi chiên
Khi rán bánh bằng nồi chiên bạn sẽ không cần đứng canh và sợ ám mùi quần áo như các rán truyền thống. Ảnh: Internet

Món nem rán giòn tan trong nồi chiên không dầu vừa ngon vừa ít dầu mỡ. Nếu bạn đang tập ăn “healthy” thì có thể trang bị chiếc nồi này trong gian bếp. Ngoài nem rán chúng có thể dùng để làm món gà chiên, thịt nướng, cá nướng… rất tiện lợi.

Nem rán bằng bánh đa nem
Bánh đa nem rán vàng ươm có thể ăn cùng rau sống, rau thơm và bún. Ảnh: Internet

5. Vỏ bánh đa nem loại nào ngon

Vỏ bánh đa nem loại nào ngon thường xuyên được chị em nội trợ thắc mắc. Bởi món nem rán sẽ ngon và đạt tính thẩm mỹ cao khi bạn chọn loại bánh để cuốn chất lượng.

5.1. Bánh đa nem Hà Tĩnh

Bánh đa nem Hà Tĩnh (vỏ ram) là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất này. Đặc điểm của bánh đa nem Hà Tĩnh là sự dẻo dai, mềm mại dễ cuốn. Bên cạnh đó loại bánh này cũng có màu sắc rất đẹp, giữ được lâu mà không mất đi hương vị ban đầu.

Bánh đa nem rán này được làm từ gạo và mật mía theo tỉ lệ chuẩn. Quá trình làm bánh đặc biệt nhờ bàn tay thủ công của các nghệ nhân. Bánh phải phơi nắng và phơi sương tỉ mỉ và không dùng chất bảo quản.

5.2. Bánh đa nem Thổ Hà

Đây là loại bánh mang âm hưởng đặc sản miền núi của Tỉnh Bắc Giang. Làng nghề Thổ Hà là nơi “khai sinh” ra những chiếc bánh mềm mại, dẻo dai này. Tại đây sở hữu công thức làm bánh được lưu truyền từ thế hệ sang thế hệ khác. Chính vì thế hương vị của bánh chỉ có bàn tay của các nghệ nhân làng nghề Thổ Hà mới làm ra được.

Loại bánh đa nem Thổ Hà có màu trắng ngà, độ mịn dẻo vừa phải. Đặc biệt bánh có mùi gạo thơm dễ chịu, cuốn nem rán sẽ làm vỏ bánh rất giòn tan. Đặc biệt loại bánh tráng này cũng rất dẻo dai, không giòn nát vỡ. Chúng rất thích hợp cho người mới tập gói nem. Sản phẩm của làng Thổ Hà này có thể dùng để làm bánh tráng cuốn thịt rau ăn sống, gói gỏi cuốn, bò bía… Chúng rất an toàn, làm bằng nguyên liệu tự nhiên, không chứa hóa chất độc hại.

Bánh đa nem Thổ Hà
Bánh đa nem Thổ Hà có màu trắng đục mềm dẻo rất dễ cuốn nem rán. Ảnh: Internet

5.3. Bánh đa nem làng Chiều

Bánh đa nem Làng chiều Chúng rất được chị em nội trợ tin tưởng lựa chọn và có thể dễ dàng mua được tại các siêu thị. Loại bánh này khá mỏng và được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Chúng đảm bảo đầy đủ các khây ngâm gạo, xay bột, tráng phên, phơi nắng… Nguyên liệu làm bánh khá đơn giản, phổ biến. Theo đó bánh có hương vị ngọt mặn của gạo và muối. Tin rằng sản phẩm đến từ làng Chiều sẽ khiến mọi người hài lòng và làm ra những cuốn nem với phần vỏ cực chất lượng.

5.4. Cách bảo quản bánh đa nem

Như đã nói bánh đa nem có thể giữ được rất lâu nếu bảo quản đúng cách. Chính vì thế có dịp đi du lịch bạn có thể mua loại bánh đặc sản này làm quà biếu hoặc để dành trong nhà làm bánh đa nem rán.

Bánh đa nem mua về cho vào túi đựng bánh khoảng 1 -2 miếng lá chuối bao quanh. Độ ẩm của lá chuối sẽ giúp bảo vệ bánh không bị khô cứng, giữ được lâu hơn.

Đặt bánh vào hộp hoặc túi đậy kín lại. Sao cho phần bánh không thể tiếp xúc được với không khí bên ngoài. Bởi bánh tráng khi để bên ngoài sẽ rất nhanh khô cứng và hư hỏng.

Để bánh nơi khô ráo, thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản bánh đa nem
Bảo quản bánh nơi thoáng mát, bao bọc bằng lá chuối để giữ độ ẩm. Ảnh: Internet

Bánh đa nem rán là món ăn khoái khẩu của cả người lớn và trẻ nhỏ. Chúng có thể dùng để thờ cúng, đãi tiệc, làm món ăn chơi, ăn vặt, ăn sáng tùy thích. Món đặc sản này khá dễ thực hiện thỉnh thoảng bạn có thể trổ tài nữ công gia chánh. Theo đó hãy chọn loại vỏ bánh phù hợp nhất theo gợi ý để có món ăn thẩm mỹ, ngon miệng nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI