Cua là một trong số các loại hải sản khoái khẩu của rất nhiều người. Có rất nhiều cách chế biến cua ngon, từ các món cua hấp, cua rang me và nấu lẩu cua ,…Trong số đó, cua hấp bia được đánh giá là cách chế biến đơn giản, nhanh chóng và đặc biệt cực kì ngon. Những ai thích vị ngon tự nhiên của cua nhất thì đây là món ngon hàng đầu được chọn trong các món ăn chế biến từ cua.
1. Bí quyết chọn mua cua ngon nhất
Cua là một nguyên liệu quen thuộc và rất được yêu thích trong nền ẩm thực. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chọn cua tươi ngon, chắc thịt và nhiều dưỡng chất. Mời bạn cùng bỏ túi một số kinh nghiệm chọn mua cua ngon ngay sau đây:
1.1. Chọn mua cua dựa vào đặc điểm bên ngoài
Xem càng: Kiểm tra phần da lụa giữa cùi chỏ trên càng cua, nếu có màu hồng đỏ hoặc màu hồng sậm thì đây là con cua chắc thịt. Ngoài ra, nếu phần da chỗ đó trơn bóng thì là cua mập. Ngược lại, nếu bị nhăn thì đó là cua bị ốm, đã bị rọng lâu ngày.
Yếm cua: Những con cua ngon, chắc thịt sẽ có phần yếm chắn và khi bóp vào sẽ hơi cứng. Ngược lại, yếm cua mềm không chắc sẽ có ít thịt hơn.
Mai cua: Dùng tay sờ vào phần mai cua, nếu cảm nhận được độ mềm thì đó là cua có thịt và gạch không ngon.
Phần đùi: Dùng tay bóp vào phần đùi của que dầm dơi, nếu cua còn cử động thì đó là cua tươi, thịt ngon.
1.2. Cách chọn mua theo loại cua
Cua gạch: Cua gạch ngon thường là những con cua cái. Cua cái sẽ có phần yếm hình đa giác và phình to.
Cua thịt: Thường là những con cua đực sẽ có phần yếm nhỏ, hình tam giác.
1.3. Cách chọn mua cua đúng thời điểm
Nên chọn mua cua vào mùa nước, những ngày cuối tháng, đầu tháng hay những đêm tối trời không trăng. Theo kinh nghiệm dân gian, đây là những thời điểm cua chắc và béo thịt. Còn vào những ngày giữa tháng, cua đang chuẩn bị lột vỏ nên sẽ yếu hoặc ít thịt.
2. Cách làm cua hấp bia ngon không phải ai cũng biết
Trong các cách chế biến món cua hấp, có lẽ hấp cua với bia là đơn giản và ngon nhất. Bởi cách hấp này sẽ giúp giữ được nguyên hương vị tươi ngon, vị ngọt tự nhiên của thịt cua mà lại giảm độ tanh đáng kể.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 con cua biển
- 5-6 nhánh sả
- 1 củ gừng
- 1 lon bia
- Dầu ăn, muối, tiêu, chanh, ớt và rau răm,…
2.2. Cách làm cua hấp bia ngon
Bước 1: Sơ chế cua đúng cách
Cua khi mua về vẫn giữ nguyên phần dây buộc, bạn dùng dao mũi nhọn đâm vào phần yếm của cua. Cứ giữ cho đến khi càng cua và chân cua duỗi thẳng ra thì dừng lại.
Tháo phần dây buộc, dùng bàn chải đánh răng để chà thật kỹ từng bộ phận, ngóc ngách của con cua. Nên thực hiện chà cua dưới vòi nước để dễ dàng rửa trôi hết chất dơ trên mình cua.
Sau khi làm sạch cua, hãy bóc bỏ phần yếm cua. Bởi lông ở bên trong yếm cua không ăn được và sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị của cua sau khi chế biến.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả bó bỏ phần bẹ bên ngoài, rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 5-7 cm và đập dập.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái lát mỏng hoặc có thể đập dập tùy ý.
Rau răm nhặt sạch gốc, rửa sạch.
Bước 3: Tiến hành làm cua hấp bia
Sử dụng xửng hấp, đổ bia vào nồi với lượng bia bằng 1/2 khoảng cách từ đáy nồi đến xửng hấp là được. Cho sả đập dập vào trong nước bia, đặt xửng hấp lên trên và đậy nắp đun sôi.
Khi nước bia đã sôi, đặt cua vào cùng một ít sả đập dập và gừng thái lát. Đậy kín nắp, hạ lửa riu riu và hấp cua khoảng 15 - 30 phút. Bạn có thể kiểm tra cua chín bằng cách quan sát nếu thấy phần mai cua chuyển sang màu đỏ cam hoàn toàn, không bị loang tổ là cua đã được hấp chín.
Khi cua gần chín, để món cua hấp bia giữ được màu đỏ vốn có và tăng thêm độ bóng. Bạn dùng cọ nấu ăn, quét một lớp dầu ăn lên mình cua. Sau đó đậy nắp và tiếp tục hấp thêm cho đến khi cua chín hẳn.
Bước 4: Pha nước chấm cua hấp bia
Khi ăn, bạn có thể chấm cua cùng muối tiêu chanh bán sẵn hoặc nước chấm tự làm theo công thức sau: 2 trái ớt:1.5 muỗng cà phê đường: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt: 1 muỗng cà phê muối: 1/2 nước cốt 1 trái chanh.
Cho ớt, muối, đường và bột ngọt vào chén giã cho tất cả hòa quyện vào nhau. Cứ giã nhuyễn cho đến khi quan sát thấy hỗn hợp có màu cam và không còn nhìn rõ miếng ớt là được.
Vắt 1/2 trái chanh để lấy nước cốt cho vào hỗn hợp trên. Bạn có thể gia giảm tỉ lệ các nguyên liệu sao cho vừa khẩu vị của mình nhé.
Dùng muỗng đánh đều hỗn hợp cho tan toàn toàn. Sử dụng vỏ chanh bào mỏng và cho vào chén nước chấm để tạo thêm mùi thơm là bạn đã có được một chén nước chấm cua hấp bia thơm ngon, hấp dẫn.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức cua hấp bia
Cua khi hấp chín cho ra đĩa, cách làm cua hấp bia tuy rất đơn giản nhưng giữ được trọn vẹn vị ngọt và những gì thuần túy nhất của cua mà nhiều cách chế biến khác khó làm được. Ăn kèm thịt cua cùng nước chấm và một ít rau răm vô cùng thơm ngon, đậm đà.
Cua hấp bia thật đơn giản và nhanh chóng để bạn có được món ngon chiêu đã cả nhà phải không nào. Với những bí quyết về cách chọn cua ngon cũng như cách làm cua hấp bia mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn giới thiệu đến bạn, tin rằng bạn sẽ thực hiện thành công. Chắc chắn nhà mình sẽ có được món ngon, giàu dinh dưỡng mà các thành viên trong gia đình đều yêu thích.
Khánh Kim