Những chiếc bánh giò nhỏ nhỏ thương thương có hình tam giác nhô cao như bàn tay úp khum khum với các ngón tay sát nhau. Bánh được gói bằng lá chuối, đem cho vào chõ hấp từ 30 đến 40 phút là bạn sẽ có ngay món bánh thơm mịn, ngon nức. Nào cùng webnauan.vn tìm hiểu về món bánh ngon lạ từ Bắc chí Nam này nhé!

Bánh giò
Bánh giò – Dư vị của sự bình dị và yêu thương. Ảnh: internet.

1. Bánh giò làm bằng bột gì mềm ngon đúng chuẩn?

Món bánh giò chuẩn của miền Bắc được làm từ bột gạo tẻ, bột năng hòa với nước xương hầm. Ngoài ra, phần nhân được làm từ thịt nạc vai trộn với mộc nhĩ (nấm mèo), hành tím khô, hành tây, hạt tiêu, nước mắm, muối.

Còn trong miền Nam, bánh giò nhân thịt sẽ có thêm trứng cút hay trứng muối, ăn vào béo béo bùi bùi khiến ai cũng thích. Ngoài ra, món bánh này còn có thêm phiên bản mới với nhân tôm hay nhân thịt gà nấm đông cô ngon bá cháy luôn nhé.

2. Vậy trong bánh giò có bao nhiêu calo, ăn có béo không?

Calo trong bánh giò thường: Trung bình trong một chiếc bánh 150 gram sẽ có khoảng 445 calo. Các thành phần dinh dưỡng trong bánh là:

  • Bột gạo: 178 kcal
  • Thịt nạc: 150 kcal
  • Mộc nhĩ: 45 kcal
  • Gia vị: 72 kcal
calo trong bánh giò
Các thành phần calo dinh dưỡng có trong một chiếc bánh giò. Ảnh: internet.

Lượng calo của các nguyên liệu trong bánh giò được tính bằng năng lượng sau khi chế biến như: thịt nạc, nấm mèo đã xào với dầu ăn, bột đã ngâm, nhào, luộc. Và mức calo này được đánh giá cao so với lượng calo có trong bánh bò, nhưng lại thấp hơn lượng calo trong bánh cuốn.

Calo trong bánh giò chay: Đối với bánh giò chay thì thành phần chủ yếu chỉ có nấm mèo và bột gạo, không có thịt nạc hay thịt mỡ. Cho nên trung bình một chiếc bánh chay 100 gram sẽ có khoảng 200 calo mà thôi.

3. Bà bầu ăn bánh giò được không?

Trong giai đoạn ốm nghén, cơ thể của các mẹ bầu trở nên vô cùng nhạy cảm. Do đó, việc chú trọng đến chế độ dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết. Và bánh giò được xem là món ăn có thể giúp bà bầu thay đổi khẩu vị trong thời kỳ thai nghén.

Các thành phần nguyên liệu của bánh giò đều lành tính, không nóng. Thế nên, sẽ chẳng có gì khiến các mẹ bầu phải lo ngại cả. Vì thế, nếu bổ sung món bánh này vào những bữa phụ cho mẹ bầu thì sẽ cực kỳ hợp lý đấy nhé.

bà bầu ăn bánh giò
Bánh giò ngon tuyệt giúp mẹ bầu giải toả cơn thèm ăn. Ảnh: internet.

4. Cách làm bánh giò hấp chén không cần lá chuối mà vẫn mịn ngon

4.1. Nguyên liệu

Phần vỏ bánh giò

  • 200 gram bột gạo
  • 100 gram bột năng
  • 1.2 lít nước luộc gà
  • Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn

Phần nhân bánh giò

  • 300 gram thịt heo xay
  • 10 trứng cút
  • 1 củ hành tây
  • 30 gram mộc nhĩ (nấm mèo)
  • Gia vị: tiêu, tỏi băm, đường, hạt nêm, nước mắm
Nguyên liệu làm bánh giò
Nguyên liệu làm bánh tại nhà không cần lá chuối. Ảnh: internet.

4.2. Hướng dẫn cách làm bánh giò nhân thịt nấm không cần lá chuối tại nhà

4.2.1. Trộn bột và làm vỏ bánh

  • Cho bột gạo, bột năng, 2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1,2 lít nước luộc gà vào tô đảo đều và cho bột nghỉ 30 phút.
  • Sau đó, rây lại hỗn hợp bột cho mịn, bỏ vào chảo bắc lên bếp.
  • Khuấy bột ở lửa nhỏ và đảo đều tay để bột không bị khét.
  • Lặp lại thao tác cho bột đông thành một khối dẻo mịn là được.
các bước khuấy bột bánh
Các bước khuấy bột cho bánh trên bếp. Ảnh: internet.

4.2.2. Xào nhân và hấp bánh bằng chén

  • Hành tây, nấm mèo thái hạt lựu. Luộc và bóc vỏ 10 quả trứng cút.
  • Bắc chảo phi thơm tỏi băm rồi cho hành tây vào đảo sơ.
  • Cho nấm mèo, nêm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường vào chảo, đảo đều.
  • Bắc chảo xuống bếp, cho 300 gram thịt xay, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, ít đầu hành lá, trộn đều.
  • Bạn ép thịt vào tay, cho trứng cút vào vo tròn thành viên nhân thịt.
làm nhân thịt trứng cút
Làm phần nhân thịt trứng cút cho bánh. Ảnh: internet.
  • Phết một lớp dầu mỏng lên chén, cho bột vỏ bánh vào.
  • Dùng muỗng dàn đều phần bột bên trong chén.
  • Cho viên nhân vào rồi thêm một lớp bột vào, dùng muỗng dàn đều bột trên bề mặt.
  • Lần lượt hấp từng chén bánh giò trong xửng khoảng 30 phút là chín.
hấp bánh trong chén
Bánh giò hấp chén có lớp vỏ mềm mịn quyện với nhân thịt đậm vị vừa miệng. Ảnh: internet.

5. Cách làm bánh giò 2 trứng, 8 trứng tuỳ theo sở thích gia đình

5.1. Nguyên liệu

Phần vỏ bánh

  • 250 gram bột gạo
  • 80 gram bột năng
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 600 ml nước hầm gà

Phần nhân bánh

  • 300 gram thịt heo xay
  • 30 gram mộc nhĩ
  • 20 gram nấm hương
  • 10 miếng lá chuối
  • 150 gram hành tím băm
  • 10 – 30 quả trứng cút (tuỳ số lượng bạn muốn cho vào nhân)
  • Gia vị: tỏi băm, hành phi, tiêu, muối, hạt nêm, hành tây, dầu ăn

5.2. Cách làm bánh giò 8 trứng và 2 trứng chuẩn ngon

5.2.1. Chế biến nhân và làm bột vỏ bánh

  • Ngâm mộc nhĩ, nấm hương với nước ấm 30 phút rồi băm nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ rồi cho vào chảo inox với 1 muỗng canh dầu đun nóng, phi thơm.
  • Cho tiếp thịt heo vào xào gần chín thì bỏ mộc nhĩ, nấm hương, tỏi, hành tây, hành tím băm vào.
  • Thêm hạt nêm, tiêu xay vào rồi đảo đều 5 – 6 phút, tắt bếp.
Trộn nhân và khuấy bột
Trộn nhân và khuấy bột cho bánh. Ảnh: internet.
  • Làm bột vỏ bánh giò: cho bột gạo, bột năng, 1/2 thìa cà phê muối vào nồi đựng nước hầm xương gà, khuấy đều.
  • Bắc nồi lên bếp, đun ở lửa nhỏ cùng 1 thìa canh dầu ăn.
  • Khuấy đều liên tục đến khi bột đặc thì tắt bếp.

5.2.2. Sơ chế lá chuối và gói bánh giò

  • Trụng lá chuối qua nước sôi cho sạch. Gấp lá chuối thành hình phễu.
  • Múc 1 thìa bột bánh cho vào trong phễu rồi dàn đều.
  • Cho phần nhân và 2 hay 8 trứng cút vào giữa bột tuỳ ý thích.
  • Thêm 1 thìa bột phủ lên nhân và dàn đều.
gấp lá chuối
Sơ chế và gấp lá chuối hình phễu cho dễ gói. Ảnh: internet.
Gói nhân trong lá chuối
Gói bánh giò trong lá chuối. Ảnh: internet.

5.2.3. Hấp bánh và thưởng thức

  • Gói bánh lại trong lá chuối, buộc dây cho chắc chắn.
  • Cho bánh vào xửng, hấp với lửa vừa cỡ 25 – 30 phút là được.
  • Bánh chín trong, cùi bánh mềm, không nhão.
  • Nhân bánh thơm mùi hạt tiêu, thịt không dai, vị vừa ăn.
  • Nếu chưa dùng, bạn có thể cho bánh vào tủ lạnh từ 2-3 ngày.
  • Khi lấy ra ăn, bạn chỉ cần hâm nóng lại là được.
bánh giò thơm ngon
Bánh giò có thể ăn kèm với tương ớt, chả lụa để tăng hương vị thích thú khi thưởng thức. Ảnh: internet.

6. Cách làm bánh giò không bột năng ngon miệng, bổ dưỡng

6.1. Nguyên liệu

Phần vỏ bánh

  • 250 gram bột gạo lọc
  • 1/2 kg xương gà hầm lấy nước
  • 2 muỗng muối, lá chuối, 2 muỗng dầu ăn

Phần nhân bánh

  • 200 gram thịt nạc dăm bằm nhỏ
  • 20 gram nấm mèo
  • 3 tai nấm hương
  • 50 gram hành tím
nguyên liệu thịt và nấm
Các nguyên liệu làm bánh giò không bột năng tại nhà. Ảnh: internet.

6.2. Các bước làm bánh giò đơn giản không cần bột năng

  • Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Phi hành tím thơm rồi xào thịt với muối, tiêu, nước mắm, thêm nấm vào đảo cho chín đều.
  • Xương gà hầm lấy nước dùng. Cho bột gạo lọc và nước hầm vào quấy tan, lược qua rây cùng 2 muỗng muối.
  • Cho nồi bột lên bếp quấy lửa lớn đến khi bột trong và nâng tay thì cho dầu ăn vào, nhắc nồi bột xuống.
  • Gói bánh giò bằng lá chuối hay cho bột vô chén hấp 10 phút là xong.
Bánh giò không bột năng
Bánh giò không bột năng vẫn thơm ngon lạ thường các chị em nhé. Ảnh: internet.

7. Cách làm bánh giò chay ngon vừa miệng cho ngày rằm

7.1. Nguyên liệu

  • 400 gram bột gạo
  • 100 gram bột năng
  • 1 trái bắp Mỹ
  • 2 củ cải trắng
  • 2 củ cà rốt
  • 200 gram nấm hương
  • 100 gram nấm bào ngư trắng
  • 2 cây boa rô
  • 2 muỗng muối
  • 2 muỗng đường
  • 2 muỗng dầu ăn
  • 500 gram lá chuối
nguyên liệu bánh giò chay
Chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh giò chay tại nhà. Ảnh: internet.

7.2. Các bước làm bánh giò chay ngon cho người lớn và trẻ nhỏ

  • Rửa sạch bắp, củ cải trắng, cắt khúc, đem nấu lấy 1 lít nước dùng.
  • Hòa tan bột vào 1 lít nước dùng, đun trên lửa nhỏ và khuấy đều cho bột sánh lại.
  • Cà rốt làm sạch, cắt hạt lựu nhỏ, Boa-rô làm sạch, cắt nhỏ.
  • Nấm các loại cũng làm sạch và cắt nhỏ.
gói bánh bằng lá chuối
Các bước gói bánh vị chay đơn giản. Ảnh: internet.
  • Cho dầu vào chảo, cho boa rô vào, đảo đều tay đến khi vàng đều.
  • Cho tiếp cà rốt, nấm vào xào chung, nêm muối đường cho vừa ăn.
  • Dùng lá chuối để gói bánh với vỏ bột và nhân đã chuẩn bị như trên.
  • Cho bánh vào nồi hấp khoảng 30 phút là bánh chín.
Món bánh giò chay
Món bánh chay giúp làm mới khẩu vị cho cả nhà bạn thưởng thức. Ảnh: internet.

8. Bánh giò để qua đêm có được không? Hướng dẫn bảo quản đúng cách

Đối với món bánh giò mà bạn không tiêu thụ hết, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ được thêm từ 2 – 3 ngày nhé. Hoặc nếu bạn muốn để lâu hơn, bạn có thể đặt trong ngăn đông tủ lạnh sẽ bảo quản được tầm 6 – 7 ngày. Khi lấy ra ăn, bạn chỉ rã đông bánh tự nhiên hoặc cho vào lò vi sóng, hay cho vào nồi hấp từ 10 – 15 phút là được rồi nhé.

bánh giò trứng cút
Bánh giò có thể để qua đêm nếu bảo quản đúng cách. Ảnh: internet.

Hy vọng, với những thông tin đã được webanuan.vn cung cấp như trên cùng với những cách làm bánh giò chay, mặn chuẩn vị sẽ giúp các chị em nội trợ tự tin hơn khi bước vào bếp. Nào các chị em ơi, hãy thử trổ tài làm món ngon này cho cả nhà mình thưởng thức ngay đi thôi. Tin chắc từ người lớn đến trẻ nhỏ đều sẽ mê tít món bánh bạn làm cho mà xem.

Bích Tuyền