1. Mẹo chọn mực một nắng ngon
Trước khi bàn về cách chế biến mực một nắng, chúng ta cần biết cách chọn mực một nắng sao cho ngon. Mực một nắng là mực tươi sau khi đã được làm sạch sẽ và đem đi phơi một ngày nắng to. Con mực bên ngoài tuy khô nhưng bên trong vẫn còn mọng nước, thịt có độ mềm, tươi rất đặc trưng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp mực một nắng này. Tuy nhiên không phải đâu cũng là loại ngon, chất lượng tốt. Vì vậy, nếu những ai không biết lựa thì sẽ rất dễ mua phải hàng kém chất lượng, khi chế biến ra thành phẩm không ngon. Dưới đây, Chuyên mục Cẩm nang của Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng các bạn bí quyết để chọn được loại mực một nắng ngon, cùng theo dõi xem nhé.
- Chọn mực một nắng ngon dựa vào màu mực: khi cầm lên mực phải thật khô, còn nguyên đầu và thân dính liền với nhau. Mực có màu hồng tự nhiên, không bị dính ướt khi cầm và khi thả mực xuống không bị dính mùi thì là mực ngon.
- Lớp phấn trắng trên mực: đối với mực ngon, những con mực vừa mới được đánh bắt xong và đem đi phơi khô thường sẽ có màu hồng rất đẹp. Mực sẽ có lớp phấn trắng bao phủ trên bề mặt thân. Khi đi mua nếu thấy mực càng có nhiều lớp phấn trắng thì tức mực càng tươi và ngon bạn nhé.
- Chọn mực một nắng ngon dựa vào vùng biển đánh bắt: những con mực một nắng ngon thường sẽ được đánh bắt từ các vùng biển nổi tiếng như: Nha Trang, Lý Sơn, Phan Thiết, Phan Rang, Cô Tô. Những vùng biển này mực sẽ chất lượng hơn so với những vùng khác. Chính vì vậy, khi đi mua mực các bạn nên chú ý đến xuất xứ của mực để dễ dàng lựa chọn được loại ngon.
- Độ dày của mực: mực một nắng ngon thì cần phải để ý đến độ dày, không cần để ý đến độ to hay nhỏ. Mực ngon thường có phần thân thẳng và mình dày. Trong quá trình nướng, mực ngon thì thịt sẽ nở ra, hương thơm lan tỏa chứ không bị teo vào như loại mực kém chất lượng.
2. Cách chế biến mực một nắng đơn giản bằng cách nướng
Mực một nắng nướng có lẽ là món ăn thông dụng với cách chế biến đơn giản nhất so với những cách làm khác. Chỉ cần chọn mực ngon, chuẩn bị bếp than hồng, nướng khéo là bạn đã có ngay một món mực thơm ngon hấp dẫn rồi. Khi chấm cùng tương ớt thôi bạn cũng dễ dàng cảm thấy thỏa vị. Nếu chu đáo hơn bạn có thể chuẩn bị một ít gia vị như công thức dưới đây, bảo đảm ai dùng cũng phải tấm tắc khen.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mực một nắng nướng
- Mực một nắng: 1 con lớn
- Sa tế cay
- Hạt nêm
- Đường cát trắng
- Ớt tươi băm
- Tỏi
- Mì chính (tùy chọn)
- Các gia vị và dụng cụ cần thiết khác
2.2. Cách chế biến mực một nắng nướng đơn giản ngay tại nhà
- Củ tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn và để vào bát riêng. Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.
- Mực một nắng mua về rửa sạch rồi thái thành các miếng bự. Dùng dao khứa những đường nhỏ lên trên thân mực để khi ướp gia vị dễ thấm vào bên trong hơn.
- Cho mực đã khứa vào trong một cái bát lớn, thêm chút hạt nêm, ớt băm nhỏ, tỏi băm, đường cát trắng, sa tế ớt . Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau cho thấm đều. Tùy khẩu vị nhạt mặn mà các bạn nêm sao cho vừa ăn.
- Để thịt mực ướp khoảng từ 20 phút - 25 phút, cho gia vị thấm đều hết vào mực.
- Trong lúc đợi ướp mực các bạn đi chuẩn bị bếp than và vỉ nướng. Nhóm lửa và cho than vào bếp, có thể dùng quạt để quạt cho lửa nhanh bén hơn. Đợi đến khi nào lửa bén thì cho vỉ nướng lên bếp than và cho mực lên trên bắt đầu nướng.
- Trong quá trình nướng cần thường xuyên lật mặt mực để thịt chín đều, không bị cháy. Nướng đến khi nào thấy mực ngả sang màu vàng, thịt săn và lớp sa tế khô lại và dậy mùi thơm tức là mực đã chín.
- Lúc này bạn chỉ cần cho mực vào đĩa, trang trí thêm rau sống hoặc dưa leo. Dọn kèm là chén tương ớt là đã hoàn thành món mực một nắng nướng thật tròn vị rồi.
Lưu ý
- Để làm ra món mực nướng ngon chuẩn vị cần phải lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất để chế biến.
- Cần rửa sạch mực và các dụng cụ thật sạch, đảm bảo vệ sinh.
- Mực nướng các bạn có thể ăn kèm với dưa góp hoặc dưa leo muối mặn cũng rất kích thích vị giác.
3. Cách chế biến mực một nắng hấp gừng
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực 1 nắng
- Gừng tươi
- Chanh, tỏi, ớt tươi
- Hành lá
- Rượu trắng
- Hạt nêm, nước mắm ngon
- Mì chính (tùy chọn), đường
- Các dụng cụ cần thiết khác.
3.2. Cách chế biến mực một nắng hấp gừng ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực 1 nắng rửa sạch với rượu trắng để loại bỏ mùi tanh, để cho ráo. Kế đến bạn tiến hành thái mực thành từng khoanh nhỏ sao cho vừa ăn.
- Thái xong chuẩn bị một cái bát lớn, cho mực vào cùng với chút hạt nêm, nước mắm, mì chính (tùy chọn). Trộn đều tất cả các nguyên liệu lên rồi để ướp trong vòng 20 phút hoặc có thể hơn.
- Củ gừng tươi gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch với nước rồi chia thành 2 phần. Một phần thái lát mỏng, nhỏ, phần còn lại băm nhỏ và để vào bát riêng làm nước chấm.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ.
- Hành cắt bỏ phần rễ và những lá úa vàng, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Tiến hành thực hiện cách chế biến mực 1 nắng hấp gừng
- Mực ướp đủ thời gian xếp lên đĩa rồi cho vào nồi hấp. Tiếp theo bạn cho gừng, hành và ớt đã sơ chế lên trên. Cần phải đầy đủ hết tất cả các nguyên liệu để mực dậy mùi thơm và ngon nhé.
- Xếp xong bạn đậy nắp lại và tiến hành hấp trong khoảng 15 phút. Đợi sau 15 phút mực chín thì xếp mực ra đĩa vừa, trang trí thêm một ít rau thơm hoặc tùy sở thích.
Bước 3: Pha nước chấm mực
- Chuẩn bị một cái bát nhỏ, cho phần gừng băm nhỏ đã chuẩn bị sẵn trước đó vào bát, cùng với tỏi và ớt băm nhuyễn.
- Sau đó cho thêm khoảng 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mì chính (tùy chọn), 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa cà phê nước mắm ngon.
- Dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau, đến khi nào đường và mì chính tan hết là được.
Lưu ý
- Mực khi mua về để loại bỏ hết mùi tanh và phần nhớt thì bạn cần phải rửa với rượu trắng.
- Trong quá trình thái mực, cần lưu ý chỉ cắt một lần, không nên cắt nhiều lần ở một vị trí. Vì nếu như vậy mực sẽ bị giảm đi độ giòn.
- Khi cho hành và gừng vào nồi để hấp cùng mực, các bạn cần phải đảm bảo lượng gừng nhiều hơn hành và ớt. Như vậy, món ăn mới có thể đạt chuẩn hương vị.
- Mực khi vừa hấp xong còn nóng thưởng thức ngay sẽ ngon hơn. Đối với những ai bụng yếu thì nên ăn cơm trước khi ăn mực một nắng hấp nhé.
Hy vọng với 2 cách chế biến mực một nắng mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, sẽ giúp cho các chị em nội trợ trổ tài thành công. Cho dù là những chị em chưa từng thực hiện món này cũng có thể hoàn thành xuất sắc nhất cho cả gia đình thưởng thức. Tin rằng, với món mực một nắng chế biến dù theo cách đơn giản trên, vẫn khiến cả nhà bạn ai cũng tấm tắc khen ngon.
Diễm Diễm