1. Cách làm dưa leo muối mặn giòn, để được lâu
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm dưa leo muối mặn
- Dưa leo: 500g
- Cà rốt: 1 củ
- Đường cát trắng
- Muối ăn
- Chanh tươi
- Tỏi, ớt tươi
- Các dụng cụ cần thiết như: hũ thủy tinh, bát,…
Mẹo chọn nguyên liệu làm món dưa leo muối mặn ngon: khi đi chợ bạn nên chọn những quả dưa đều nhau, quả vừa, không quá to cũng không quá nhỏ để dễ dàng bảo quản và trông đẹp mắt hơn.
1.2. Cách làm dưa leo muối mặn giòn, ngon và để được lâu
Bạn lưu ý, dưa leo là một loại hoa quả có sử dụng khá nhiều thuốc trừ sâu trong quá trình gieo trồng, nên trước khi làm dưa leo muối mặn, các bạn cần phải sơ chế kỹ.
- Dưa sau khi mua về bạn đem rửa với nước thường một lần rồi cho vào thau nước muối pha loãng và ngâm khoảng 30 phút, để loại bỏ hết bụi bẩn, dư lượng thuốc còn sót lại. Ngâm đủ thời gian thì vớt ra, rửa sạch lại với nước lần nữa rồi để ráo nước.
- Cà rốt dùng dao gọt bỏ đi phần vỏ bên ngoài, rửa sạch và tỉa thành hình bông hoa cho đẹp mắt. Tỏi bóc vỏ, ớt tươi rửa sạch bỏ cuống.
- Chuẩn bị một cái nồi, cho khoảng 1 lít nước sạch vào và bắt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi bạn cho khoảng một ít nước cốt chanh, đường cát trắng và 15g muối ăn vào nồi, dùng đũa khuấy đều lên. Nước sôi lại lần nữa thì tắt bếp để nguội.
- Canh khi nước còn ấm thì bạn cho ớt và tỏi đã chuẩn bị sẵn vào trong nồi. Sau đó đợi nước nguội hẳn.
- Trong lúc đợi nước nguội bạn có thể đi vệ sinh hũ thủy tinh. Nấu một ít nước sôi đổ vào trong bình, lắc đều và đổ ra ngoài, để bình thật khô ráo.
- Nước nguội, hũ thủy tinh ráo nước, thì tiến hành xếp dưa leo vào trong hũ. Có thể xếp dưa theo chiều dọc cho dễ. Xếp xong dưa leo thì tiếp tục xếp hết tất cả cà rốt vào xen kẽ với dưa leo.
- Xong thì đổ hỗn hợp nước muối đã nguội vào trong hũ thủy tinh. Đổ sao cho lượng nước ngập kín hết dưa leo, nhưng vẫn có chừa lại khoảng cách giữa nước với miệng hũ.
- Đậy kín nắp hũ, và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Ngâm dưa muối khoảng 4 ngày chuyển sang màu vàng là có thể thưởng thức.
Dùng dưa leo muối mặn này để ăn kèm với cơm nóng hoặc các món ăn nhiều dầu mỡ sẽ rất ngon nhé. Cách làm dưa leo muối mặn với vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, giai giòn sần sật hẳn sẽ không làm bạn thất vọng.
2. Cách làm dưa leo muối chua ngọt ăn đơn giản
Ngoài cách muối mặn như trên hay làm dưa leo mắm thì muối chua ngọt cũng khá phổ biến và dễ ăn. Cách muối dưa leo chua ngọt vô cùng đơn giản. Công thức và cách làm như dưới đây, bạn có thể áp dụng ngay nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Dưa leo: 800g
- Ớt tươi
- Tỏi
- Muối ăn
- Đường cát trắng
- Giấm gạo
- Nước mắm
- Hũ thủy tinh và các dụng cụ cần thiết khác
2.2. Cách làm dưa leo muối chua ngọt đơn giản tại nhà
- Dưa đem ngâm nước muối pha loãng khoảng tầm 15 phút – 20 phút để loại bỏ hết thuốc trừ sâu bám trên vỏ. Ngâm xong rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
- Cắt bỏ phần đầu và đuôi của quả dưa leo, dùng dao bổ đôi chiều dọc quả dưa ra. Tiếp theo dùng muỗng khoét ruột dưa bỏ đi. Bỏ phần ruột sẽ giúp dưa khi ngâm giòn hơn và không bị mềm nhũn. Nạo xong thì thái dưa thành những miếng nhỏ, dày khoảng 1cm.
- Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống.
- Chuẩn bị một cái bát lớn, cho dưa leo đã thái vào, cùng với 1 thìa cà phê muối ăn. Dùng cái nắp nồi đậy kín lại rồi xốc thật đều dưa và để ướp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Bước này giúp dưa ngấm muối và món ăn có độ giòn ngon hơn.
- Chuẩn bị thêm một cái nồi nhỏ, cho vào khoảng 100 ml giấm gạo, 100 ml nước mắm, 80 g đường, khuấy đều cho hòa tan hết và bắt lên bếp đun ở lửa vừa. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp trên đến khi nào thấy hỗn hợp sôi lên, đường tan hết thì tắt bếp, cho hỗn hợp ra bát và để nguội.
- Dưa leo sau khi đã ướp xong, bạn đem đi rửa sạch lại với nước thường lần nữa cho dưa bớt mặn, vớt ra để ráo.
- Hũ thủy tinh trụng sạch, để thật khô, cho dưa leo vào. Cho thêm tỏi và ớt tươi đã chuẩn bị sẵn trước đó vào lọ. Xong thì bạn đổ hỗn hợp nước nấu để nguội vào trong hủ, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Sau 1 ngày là bạn đã có thể lấy ra thưởng thức cùng với cơm nóng hoặc ăn kèm các món ăn nhiều dầu mỡ rồi đấy.
3. Những điều cần lưu ý khi làm dưa leo muối mặn tại nhà
- Trong quá trình lên men, dưa leo sẽ tiết nước ra. Chính vì vậy khi cho dưa leo vào hũ bạn cần không nên cho nhiều đầy hũ hoặc đổ quá đầy nước. Bạn cần phải chừa một khoảng để khi dưa tiết nước không bị tràn ra ngoài.
- Dưa leo là loại hoa củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu. Do đó, trước khi làm các bạn cần phải bảo đảm rửa kỹ và ngâm nước muối loãng để đảm bảo sức khỏe nhé.
Cách làm dưa leo muối mặn giòn và dưa leo muối chua ngọt thật đơn giản phải không nào. Đôi khi trong thực đơn gia đình hay dùng những món chiên, xào nhiều dầu mỡ sẽ khiến mọi người mau ngấy. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, lúc này có dưa leo muối mặn hay chua ngọt lập tức sẽ giúp cân bằng vị ngay. Ngoài ra, với vị chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt cùng cảm giác giòn sần sật sẽ kích thích, tạo cảm giác thèm ăn hơn. Những lúc chán ăn, có dưa leo làm theo cách này cũng khá "hữu ích" để giúp chúng ta ăn ngon trở lại. Nhanh tay vào bếp làm cho gia đình một hũ dưa leo muối ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công với món ăn của mình nhé.
Diễm Diễm