Mẹ ăn ổi khi mang thai sinh ra con ghẻ chốc?

Ổi là một loại trái cây được nhiều phụ nữ ưa chuộng, trong đó có các mẹ bầu. Nhưng theo dân gian, việc ăn ổi lại tiềm ẩn một nguy cơ không mấy tốt đẹp cho các đứa trẻ khi chào đời.

banner ads

Theo dân gian, mẹ mang bầu không được phép ăn ổi để giữ cho đứa trẻ sau này không bị nổi ghẻ chốc. Thế nhưng, thực tế, những chất dinh dưỡng có trong trái ổi lại mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Bởi thế, người Ấn Độ mới có câu “Muốn không gặp bác sĩ chỉ cần vài trái ổi mùa trong năm.”

Ổi cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Ổi là bác sĩ tại gia của mẹ bầu

Ổn định huyết áp

Ổi có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và giúpphòng tránh hiện tượng máu đông đặc. Vì thế, có thể nói ổi là bác sĩ tại gia, kiểm soát rất tốt huyết áp mẹ bầu. Điều này rất cần thiết để mẹ không phải nơm nớp lo sợ nguy cơ sinh non hoặc sẩy thai.

Phòng chống tiểu đường thai kỳ

Cuộc sống hiện đại khiến căn bệnh tiểu đường thai kỳ ngày càng phổ biến. Mẹ bầu có thể tránh được căn bệnh này nếu ăn ổi vì nó sẽ giúp cơ thể duy trì lượng đường trong máu luôn ở mức cân bằng.

Giảm nguy cơ thiếu máu

Trong trái ổi có những dưỡng chất căn bản làm nồng độ hemoglobin trong máu gia tăng. Do đó, việc uống một ly nước ổi mỗi ngày có thể cải thiện tốt tình trạng thiếu máu của cơ thể.

Phòng ngừa bệnh ung thư

Công dụng tuyệt vời của ổi còn có thể kể đến vai trò của lycopene và chất chống ôxy hóa có trong đó. Nếu lycopene có trong cà chua chỉ được cơ thể hấp thụ khi đã nấu chín thì ở quả ổi nó lại được hấp thụ dễ dàng bởi cấu trúc tế bào khác biệt. Do đó, ổi là loại trái cây phòng ngừa ung thư rất tốt.

Điều trị bệnh tiêu chảy

Trong thành phần quả ổi có chất potassium, chất carotenoids và vitamin C giúp làm lành các chứng viêm trong dạ dày. Bên cạnh đó, ổi còn chứa chất làm se, có tác dụng làm co rút các thành phần khác trong cơ thể. Người ta dựa vào đặc điểm này để dùng ổi như một phương thuốc điều trị các trường hợp tiêu chảy. Thêm vào đó, chất kiềm trong ổi còn giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập trong giai đoạn phát bệnh lỵ.

Ngăn ngừa táo bón

Cùng với tác dụng trị bệnh tiêu chảy, ổi lại đồng thời giúp phòng bệnh táo bón. Sở dĩ như vậy là do ổi chứa rất nhiều chất xơ. Trung bình, một quả ổi có thể cung cấp đến khoảng 36% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Nhiều người ăn ổi bỏ hạt vì sợ viêm dạ dày nhưng sự thực về tác dụng nhuận tràng và vệ sinh đường ruột của của hạt ổi lại có thể khiến nhiều người phải thay đổi quan niệm này.

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Vitamin C, Vitamin E, carotenoid, iso- flavanoids, polyphenol và axit ascorbic trong ổi là những dưỡng chất làm tăng hệ thống miễn dịch cho mẹ bầu, giúp mẹ tránh xa bệnh tật và các loại vi trùng xâm nhập. Đồng thời, chúng cũng giúp loại trừ những cơn đau răng, nướu, chảy máu răng, và các chứng viêm loét.

Thư giãn dây thần kinh

Ổi còn chứa chất magnesium, một chất có công dụng tuyệt vời làm thư giãn thần kinh và cơ bắp cho mẹ bầu.

Duy trì cân nặng mẹ bầu

Nếu mẹ bầu nào gặp rắc rối trong việc tăng cân nhanh chóng thì nước ép ổi có thể là một giải pháp duy trì cân nặng lý tưởng cho mẹ.

Hỗ trợ thần kinh thai nhi phát triển

Có thể mẹ chưa biết trong trái ối còn có chứa lượng axit folic và vitamin B9. Những chất mà mẹ vẫn luôn cố gắng dung nạp để phát triển thần kinh thai nhi.

Bổ sung canxi

Hệ xương và răng của thai nhi có thể được cải thiện tốt hơn nếu mỗi ngày mẹ bổ sung một ly nước ép ổi.

Tóm lại, ổi là loại trái cây “vua” trong việc cung cấp các vitamin và dưỡng chất. Riêng quan niệm ăn ổi nổi ghẻ chốc chỉ là cảm giác lo sợ mơ hồ và không có căn cứ.Nhưng bất kỳ loại thực phẩm nào chăng nữa, việc tiêu thụ quá nhiều đều không có lợi cho sức khỏe và có khả năng gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Lưu ý khi ăn ổi:

Nếu gặp khó khăn trong việc tiêu hóa, mẹ nên bỏ hạt và chỉ ăn thịt ổi.

- Những quả ổi non còn vị chát sẽ không có lợi nhiều cho việc tiêu hóa và chứng táo bón của mẹ.- Nếu gặp khó khăn trong việc tiêu hóa, mẹ nên bỏ hạt và chỉ ăn thịt ổi. Bởi lẽ hạt ổi nếu vướng vào ruột thừa sẽ gây viêm có thể dọa sinh non hoặc sẩy thai.- Để hấp thụ tốt hơn cho mẹ bầu bị mệt mỏi kéo dài hoặc đang mắc vấn đề về răng nên dùng ổi dạng nước ép hoặc xay nhuyễn.

- Mẹ không ăn quá nhiều ổi một lúc vì lượng chất xơ quá lớn dung nạp có thể làm mẹ tiêu chảy.

- Tùy theo từng loại ổi sẽ có tác dụng khác nhau. Ví như ổi Thái hoặc ổi xá lỵ cho nhiều nước, vị chua ngọt nhẹ thì không nên ăn cả vỏ để tránh táo bón.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI