10 nguyên nhân gây cạn ối mẹ bầu nên biết để phòng tránh

Nước ối là môi trường sống của bé trong thai kỳ. Cạn ối gây ra những tác động nguy hiểm đến sự an toàn của bé.

banner ads

Thiếu ối xảy ra trong 3 tháng đầu có thể khiến mẹ sẩy thai, nếu thiếu ối diễn ra trong 3 tháng giữa bé phải đối mặt với nguy cơ dị tật bẩm sinh. Và cuối cùng thiếu ối xuất hiện trong 3 tháng cuối bé có thể bị suy dinh dưỡng. Có nhiều nguyên nhân gây ra cạn ối, dưới đây là những nguyên nhân được biết đến nhiều nhất.

1. Cạn nước ối do sự phát triển của thai kì

Nước ối là môi trường sống của thai nhi.

Khi thai nhi phát triển lớn hơn thì lượng nước ối cũng giảm dần. Nếu mức nước ối của mẹ bầu giảm dưới 200ml chắc chắn mẹ bầu đã bị thiếu ối. Sự thiếu ối này xảy ra một cách tự nhiên. Lúc này mẹ bầu nên nhanh chóng bổ sung các thực phẩm cần thiết để tăng lượng nước ối theo hướng dẫn của bác sĩ nhé.

2. Rỉ ối

Rỉ ối xảy ra do rách màng ối. Lúc này chất ối phun ra ngoài thành dòng hoặc chảy rất chậm. Điều này khiến lượng nước ối suy giảm nhanh chóng. Mẹ bầu cần sớm phát hiện để đi thăm khám và xử lý kịp thời.

3. Bất thường trong hệ bài tiết của bé

Nếu hệ tiết niệu hay thận của thai nhi không phát triển khỏe mạnh hoặc đường dẫn nước tiểu của bé bị đóng thì cơ chế nuốt nước- đi tiểu của bé sẽ không diễn ra bình thường được. Lúc này bé sẽ nuốt nước vào nhưng lại không thể thải ra và gây nên tình trạng cạn kiệt nước ối.

Dị tật ở tim thai cũng gây ra tình trạng tương tự này.

4. Mẹ bầu cung cấp nước thiếu cho cơ thể

Nước ối được lấy từ chất lỏng có trong cơ thể mẹ. Việc mẹ bầu không cung cấp đủ nước cho cơ thể trong thai kỳ là một nguyên nhân trực tiếp khiến cho nước ối bị khô kiệt.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể trong thai kỳ là cần thiết.

5. Bất thường ở nhau thai

Nhau thai cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho bé. Nếu hoạt động này không đảm bảo bé cũng sẽ giảm khả năng bài tiết nước tiểu, tái chế chất lỏng và khiến lượng nước ối giảm.

6. Tác dụng phụ từ thuốc

Nếu mẹ bầu tự ý sử dụng một số loại thuốc mà không có sự chỉ định an toàn từ bác sĩ cũng có thể gây ra tình trạng thiếu ối.

7. Thai quá ngày

Cứ 8 thai phụ có thai quá ngày sinh trong khoảng 2 tuần sẽ có một mẹ bầu bị thiếu ối. Sự phát triển của thai nhi khiến cho lượng nước ối bị cạn dần. Lúc này mẹ bầu cần có các can thiệp y tế để đưa bé ra ngoài.

8. Mẹ bầu mang song thai, đa thai

Một tình trạng thường xảy ra ở các mẹ bầu mang đa thai là thiếu ối. Có thể cơ thể mẹ không kịp cung cấp đủ chất lỏng cho hoạt động của các bé nên gây ra tình trạng này.

9. Các biến chứng bệnh ở mẹ

Một số các yếu tố bệnh tật ở mẹ như: bị mất nước, huyết áp cao, chứng tiền sản giật hay tiểu đường… đều ảnh hưởng đến nước ối.

Để biết chính xác tình trạng thiếu ối mẹ bầu nên đi thăm khám theo định kỳ.

10. Chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng

Không chỉ là lượng nước mẹ bầu hấp thu hàng ngày có ảnh hưởng đến lượng nước ối, nếu mẹ không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm dinh dưỡng, cũng gây ra tình trạng thiếu ối. Vì vậy việc ăn uống khoa học là cần thiết để mẹ bầu tránh thiếu ối trong thai kỳ.

Lời khuyên cho các mẹ bầu

Để đảm bảo tránh thiếu ối trong thai kỳ mẹ nên kiểm tra kỹ sức khỏe trước khi mang thai. Nếu mẹ đang có các vấn đề bất thường thì nên điều trị dứt hẳn trước khi có em bé.

Trong thai kỳ, việc khám thai đều đặn là cần thiết. Ăn uống khoa học, cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể để đảm bảo nước ối được bổ sung đầy đủ.

Khi phát hiện ra thiểu ối, mẹ bầu nên nghe theo các hướng dẫn của bác sĩ để khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI